Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

calendar 27/11/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Cùng theo dõi bài viết tham khảo dưới đây, hệ thống sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về quyền lợi của người đứng tên trên sổ đỏ.

Ai sẽ là người được đứng tên trong sổ đỏ?

Căn cứ Luật Đất đai 2013 cho biết, người có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất được cấp và được đứng tên trên sổ đỏ theo quy định. Do đó, nhà nước cấp sẽ cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp dưới đây:

 

Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định sẽ được đứng tên trên sổ đỏ

Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định sẽ được đứng tên trên sổ đỏ


 • Người có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định mặc dù đang sử dụng.
 • Từ sau ngày 01/7/2014, người được cơ quan NN cho thuê, giao đất.
 • Người được nhận chuyển nhượng, thừa kế, chuyển đổi hay nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp.
 • Người sử dụng đất theo quyết định của Tòa, bản án hay theo kết quả giải hòa thành đối với tranh chấp đất đai hoặc quyết định giải quyết khiếu nại, tranh chấp hay tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước đã được thi hành.
 • Người được trúng đấu giá quyền dùng đất.
 • Người sử dụng đất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế,…
 • Chủ hộ là người mua nhà ở, tài sản gắn liền với đất.
 • Người được cơ quan nhà nước hóa giá, thanh lý nhà ở gắn liền với đất ở.
 • Người sử dụng đất tách, hợp thửa hoặc các thành viên hộ gia đình tổ chức sử dụng.
 • Người dùng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận do bị mất.

Do đó, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Người đứng tên trên sổ đỏ có quyền lợi như nào?

Thực hiện theo Luật đất đai cho biết, người đứng tên sổ đỏ sẽ có quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật như sau:

 

Người có quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, cho thuê, tặng cho, thừa kế,…

Người có quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, cho thuê, tặng cho, thừa kế,…


 • Quyền sử dụng: Người có quyền sử dụng đất được sử dụng theo ý của mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng tới người xung quanh.
 • Quyền định đoạt: Người có quyền sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, cho thuê, tặng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, nếu chỉ có một người đứng tên trên sổ đỏ nhưng quyền sử dụng đất lại do nhiều người dùng thì khi thực hiện điều gì cần phải có sự thỏa thuận của tất cả những người đó.

Còn nếu quyền sử dụng đất chỉ thuộc của một người đứng tên thì người này sẽ hưởng đầy đủ các quyền nêu trên đồng thời có thể toàn quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất mà không cần sự đồng ý của ai.

Nhóm người có chung quyền sử dụng đất có quyền, nghĩa vụ như thế nào?

Căn cứ vào Điều 167 Luật Đất đai 2013 cho biết nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng thì có quyền và nghĩa vụ như sau:

 

Nhóm người sử dụng đất thì có quyền và nghĩa vụ giống như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo Luật Đất đai 2013

Nhóm người sử dụng đất thì có quyền và nghĩa vụ giống như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo Luật Đất đai 2013


 • Nhóm người sử dụng đất(hộ gia đình, cá nhân) thì có quyền và nghĩa vụ giống như quyền, nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo Luật Đất đai 2013.
 • Nếu nhóm người sử dụng đất mà có quyền sử dụng được phân chia theo từng phần cho mỗi thành viên trong nhóm thì cần phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định đồng thồ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, nếu quyền sử dụng đất của nhóm người không phân chia được theo phần thì người đại diện có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về về đề này và thu thập được thêm nhiều kiến thức bổ ích, hấp dẫn.

Theo phunutoday.vn

4.8/5 (27 votes)

2502/24

Có được cấp Sổ đỏ khi mất hộ khẩu ở địa phương?

Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương không? Có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều độc giả bởi vì việc chuyển nhà, khẩu hay mua đất ở nơi thường trú khác ngày càng nhiều.

2302/24

Những trường hợp làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng có tác dụng bảo vệ quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Hiện đã có rất nhiều trường hợp khi làm sổ đỏ sẽ được miễn phí tiền sử dụng đất, nếu không biết sẽ bị mất quyền lợi.

2102/24

Đối tượng nào không được hưởng thừa kế đất từ cha mẹ dù là con ruột?

Theo quy định, có 7 đối tượng dù là con ruột nhưng vẫn không được quyền hưởng thừa kế đất từ cha mẹ mặc dù là con ruột. Theo đó, các cá nhân sẽ có quyền lập di chúc để định đoạt, hưởng di sản theo pháp luật hoặc di chúc.

1902/24

Xây nhà 2 tầng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Hiện, giá xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 được tính dựa trên khu vực, diện tích, kiến trúc nhà hay đơn vị thi công,….Theo vào đó, mức giá dao động sẽ từ khoảng 1,1 tỷ tới 1,3 tỷ đồng.

1702/24

4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Để được sang tên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các điều kiện của pháp luật. Theo đó, đổ đỏ là tài sản có giá trị cao đối với người dân. Do vậy khi mua bán hay cho tặng, người dân cần nắm vững luật mà không bị kẻ gian lợi dụng.

1502/24

7 trường hợp không được hưởng thừa kế dù là con ruột theo luật

Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế nhà, đất từ cha mẹ để lại là người bị kết án hành vi tội phạm, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc người bị truất quyền thừa kế,….

1302/24

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

1102/24

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

0902/24

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

0702/24

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

0502/24

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

0302/24

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

0102/24

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

3001/24

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

2801/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

2601/24

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.