Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

calendar 19/05/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Vậy có những cách nào để phân biệt được sổ đỏ là thật hay giả? Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ chia sẻ cho bạn một số cách nhận biết chúng. Tin rằng nội dung này mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích nhất. Bắt đầu thôi nào!

Kiểm tra sổ đỏ theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT TT-BTNMT

Giấy chứng nhận(gồm có 1 tờ, 4 trang) được in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và trang bổ sung có nền trắng, mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm, bao gồm các nội dung sau:

Trang 1 gồm Quốc hiệu, Quốc huy, dòng chữ màu đỏ“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Trang 1 gồm Quốc hiệu, Quốc huy, dòng chữ màu đỏ“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Trang 2 in chữ màu đen gồm những thông tin như hình trên

Trang 2 in chữ màu đen gồm những thông tin như hình trên

Trang 3 in chữ màu đen gồm những thông tin như hình trên

Trang 3 in chữ màu đen gồm những thông tin như hình trên

Trang 4 in chữ màu đen gồm các nội dung tiếp theo của mục IV, nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận, mã vạch

Trang 4 in chữ màu đen gồm các nội dung tiếp theo của mục IV, nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận, mã vạch

Kiểm tra phôi in trong sổ

Cách kiểm tra này chỉ thích hợp đối với những cuốn sổ được làm từ phôi giả và in bằng laze. Việc in sổ giả được kẻ gian thực hiện bằng cách scan sổ gốc và in ra 2 mặt, sau đó tiến hành dán lại.

Do việc in 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều. Vì thế, khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết, nên kẻ gian thường đem đi ép plastic. Do đó, hãy cẩn trọng với những sổ đỏ được ép plastic. Nếu nhìn kỹ vào, bạn sẽ thấy sổ giả không có phần in nổi.

Đối với sổ có nhiều trang, bạn cần xem kỹ dấu giáp lai của các trang với sổ gốc, kiểm tra xem có bị tẩy xóa hay không. Nếu quyển sổ này được thế chấp nhiều lần, phải kiểm tra kỹ dấu mộc, chữ ký của Văn phòng công chứng hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường.

Sử dụng kính lúp

Cách tiếp theo, bạn có thể sử dụng kính lúp để nhận biết sổ đỏ là thật hay giả qua các họa tiết hoa văn. Với sổ thật sẽ được in bằng phương pháp in offset với màu mực đều và sắc nét.

Phân biệt bằng cách sử dụng kính lúp

Phân biệt bằng cách sử dụng kính lúp

Với sổ đỏ giả, các chi tiết in sẽ không sắc nét, nếu như soi kỹ chi tiết sẽ thấy được nét mực có màu khác nhau, họa tiết không có các tổ hợp chấm mực hồng như sổ thật.

Kiểm tra tại các cơ quan có thẩm quyền Văn phòng đăng ký đất đai

Ở các cơ quan này sẽ kiểm tra được thông tin thửa đất một cách chính xác, kiểm tra được mã vạch của sổ, dễ dàng nhận biết được sổ thật hay sổ giả.

Để kiểm tra thông tin về Giấy chứng nhận, bạn hãy tải phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC và điền đầy đủ chính xác các thông tin(ghi rõ lý do, thông tin thửa đất và người đứng tên Giấy chứng nhận để đối chiếu với thông tin, dữ liệu địa chính).

Dùng đèn pin hoặc ánh sáng khác

Một cách khác nữa là bạn có thể dùng đèn pin hoặc ánh sáng khác chiếu một góc 10-20 độ vào mặt giấy ở góc dưới phía bên phải mặt trước của sổ. Vị trí này sẽ có một mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi.

Phân biệt bằng cách dùng đèn pin hoặc ánh sáng khác

Phân biệt bằng cách dùng đèn pin hoặc ánh sáng khác

Nếu là giả, các chi tiết lõm vào và không rõ nội dung. Ngược lại, nếu là thật mã số hiệu sẽ đóng trùng khớp với hình dấu nổi, các chi tiết lồi và rõ nội dung.

Có thể thấy, sổ đỏ là một trong những loại giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng. Và trên đây là toàn bộ thông tin về 6 cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất. Đừng để những chiêu trò lừa đảo đánh lừa bạn nhé.

Theo: tapdoannamduong.com

4.9/5 (53 votes)

2502/24

Có được cấp Sổ đỏ khi mất hộ khẩu ở địa phương?

Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương không? Có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều độc giả bởi vì việc chuyển nhà, khẩu hay mua đất ở nơi thường trú khác ngày càng nhiều.

2302/24

Những trường hợp làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng có tác dụng bảo vệ quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Hiện đã có rất nhiều trường hợp khi làm sổ đỏ sẽ được miễn phí tiền sử dụng đất, nếu không biết sẽ bị mất quyền lợi.

2102/24

Đối tượng nào không được hưởng thừa kế đất từ cha mẹ dù là con ruột?

Theo quy định, có 7 đối tượng dù là con ruột nhưng vẫn không được quyền hưởng thừa kế đất từ cha mẹ mặc dù là con ruột. Theo đó, các cá nhân sẽ có quyền lập di chúc để định đoạt, hưởng di sản theo pháp luật hoặc di chúc.

1902/24

Xây nhà 2 tầng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Hiện, giá xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 được tính dựa trên khu vực, diện tích, kiến trúc nhà hay đơn vị thi công,….Theo vào đó, mức giá dao động sẽ từ khoảng 1,1 tỷ tới 1,3 tỷ đồng.

1702/24

4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Để được sang tên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các điều kiện của pháp luật. Theo đó, đổ đỏ là tài sản có giá trị cao đối với người dân. Do vậy khi mua bán hay cho tặng, người dân cần nắm vững luật mà không bị kẻ gian lợi dụng.

1502/24

7 trường hợp không được hưởng thừa kế dù là con ruột theo luật

Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế nhà, đất từ cha mẹ để lại là người bị kết án hành vi tội phạm, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc người bị truất quyền thừa kế,….

1302/24

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

1102/24

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

0902/24

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

0702/24

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

0502/24

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

0302/24

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

0102/24

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

3001/24

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

2801/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

2601/24

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.