Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

calendar 19/05/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Vậy có những cách nào để phân biệt được sổ đỏ là thật hay giả? Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ chia sẻ cho bạn một số cách nhận biết chúng. Tin rằng nội dung này mang đến cho quý độc giả nhiều thông tin bổ ích nhất. Bắt đầu thôi nào!

Kiểm tra sổ đỏ theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT TT-BTNMT

Giấy chứng nhận(gồm có 1 tờ, 4 trang) được in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và trang bổ sung có nền trắng, mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm, bao gồm các nội dung sau:

Trang 1 gồm Quốc hiệu, Quốc huy, dòng chữ màu đỏ“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Trang 1 gồm Quốc hiệu, Quốc huy, dòng chữ màu đỏ“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”

Trang 2 in chữ màu đen gồm những thông tin như hình trên

Trang 2 in chữ màu đen gồm những thông tin như hình trên

Trang 3 in chữ màu đen gồm những thông tin như hình trên

Trang 3 in chữ màu đen gồm những thông tin như hình trên

Trang 4 in chữ màu đen gồm các nội dung tiếp theo của mục IV, nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận, mã vạch

Trang 4 in chữ màu đen gồm các nội dung tiếp theo của mục IV, nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận, mã vạch

Kiểm tra phôi in trong sổ

Cách kiểm tra này chỉ thích hợp đối với những cuốn sổ được làm từ phôi giả và in bằng laze. Việc in sổ giả được kẻ gian thực hiện bằng cách scan sổ gốc và in ra 2 mặt, sau đó tiến hành dán lại.

Do việc in 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều. Vì thế, khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết, nên kẻ gian thường đem đi ép plastic. Do đó, hãy cẩn trọng với những sổ đỏ được ép plastic. Nếu nhìn kỹ vào, bạn sẽ thấy sổ giả không có phần in nổi.

Đối với sổ có nhiều trang, bạn cần xem kỹ dấu giáp lai của các trang với sổ gốc, kiểm tra xem có bị tẩy xóa hay không. Nếu quyển sổ này được thế chấp nhiều lần, phải kiểm tra kỹ dấu mộc, chữ ký của Văn phòng công chứng hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường.

Sử dụng kính lúp

Cách tiếp theo, bạn có thể sử dụng kính lúp để nhận biết sổ đỏ là thật hay giả qua các họa tiết hoa văn. Với sổ thật sẽ được in bằng phương pháp in offset với màu mực đều và sắc nét.

Phân biệt bằng cách sử dụng kính lúp

Phân biệt bằng cách sử dụng kính lúp

Với sổ đỏ giả, các chi tiết in sẽ không sắc nét, nếu như soi kỹ chi tiết sẽ thấy được nét mực có màu khác nhau, họa tiết không có các tổ hợp chấm mực hồng như sổ thật.

Kiểm tra tại các cơ quan có thẩm quyền Văn phòng đăng ký đất đai

Ở các cơ quan này sẽ kiểm tra được thông tin thửa đất một cách chính xác, kiểm tra được mã vạch của sổ, dễ dàng nhận biết được sổ thật hay sổ giả.

Để kiểm tra thông tin về Giấy chứng nhận, bạn hãy tải phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC và điền đầy đủ chính xác các thông tin(ghi rõ lý do, thông tin thửa đất và người đứng tên Giấy chứng nhận để đối chiếu với thông tin, dữ liệu địa chính).

Dùng đèn pin hoặc ánh sáng khác

Một cách khác nữa là bạn có thể dùng đèn pin hoặc ánh sáng khác chiếu một góc 10-20 độ vào mặt giấy ở góc dưới phía bên phải mặt trước của sổ. Vị trí này sẽ có một mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi.

Phân biệt bằng cách dùng đèn pin hoặc ánh sáng khác

Phân biệt bằng cách dùng đèn pin hoặc ánh sáng khác

Nếu là giả, các chi tiết lõm vào và không rõ nội dung. Ngược lại, nếu là thật mã số hiệu sẽ đóng trùng khớp với hình dấu nổi, các chi tiết lồi và rõ nội dung.

Có thể thấy, sổ đỏ là một trong những loại giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng. Và trên đây là toàn bộ thông tin về 6 cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất. Đừng để những chiêu trò lừa đảo đánh lừa bạn nhé.

Theo: tapdoannamduong.com

4.9/5 (22 votes)

0811/22

Mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Thế nhưng việc mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

0611/22

Những nhận định bất nhờ của chuyên gia về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản uy tín, trong vòng 3 - 5 năm tới, đất nền vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng đầu tư chủ đạo của người dân và các nhà môi giới đất đai lâu dài.

0411/22

Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu để đưa ra các quy định về thuế đối với việc sử dụng, giao dịch, kinh doanh bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi.

0211/22

Người vợ một mình đứng tên sổ hồng có đúng quy định pháp luật không?

Hiện nay, việc xác định tài sản như đứng tên sổ hồng, thu nhập, lợi tức của vợ chồng sau kết hôn được pháp luật quy định rõ trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

3110/22

Nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng?

Trong thời kì lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia khuyên muốn đầu tư bất động sản giai đoạn này cần lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

2910/22

Những điều mới về chính sách đất đai được quy định tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022

Vào ngày 16/6 vừa qua, Nghị quyết 18-NQ/TW đã được ban hành với châm ngôn "Đổi mới, hoàn thiện và đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

2710/22

Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

Sổ đỏ cụm từ quen thuộc để chỉ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền khác. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đọc thông tin trên đó.

2510/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2310/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2110/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

1910/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1710/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1510/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1310/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1110/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

0910/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.