Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

calendar 29/07/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

Vậy nhà tạm được hiểu như nào? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề.

Nhà tạm là gì?

Căn cứ vào điều 131 Luật xây dựng 2014 cho biết công trình xây dựng tạm là công trình được xây có thời hạn phục vụ các mục đích thi công xây dựng công trình chính và sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện và những hoạt động khác.

 

Công trình xây dựng tạm là công trình được xây có thời hạn phục vụ các mục đích thi công chính

Công trình xây dựng tạm là công trình được xây có thời hạn phục vụ các mục đích thi công chính


Theo đó, các công trình xây dựng tạm trên đất thổ cư phải thuộc nhóm đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích xây nhà ở, công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là loại thuộc nhóm đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm, cụ thể như:

  • Cây công nghiệp lâu năm bao gồm chè, ca cao, cao su, điều, hồ tiêu,….
  • Cây ăn quả lâu năm bao gồm cam, bưởi, chôm chôm, mận,….
  • Cây dược liệu lâu năm bao gồm sâm, hồi, quế,….

Ngoài ra, còn có nhiều loại cây lâu năm được trồng để lấy gỗ như cây keo, hoa sữa, bạch đàn, lộc vừng, bụt mọc,….

Nhà tạm: Có được xây trên mảnh đất trồng cây lâu năm không?

Theo pháp luật cho biết nhà tạm được xây dựng trên đất phi nông nghiệp. Trong khi đó, đất trồng cây lâu năm thuộc đất nông nghiệp và được sử dụng để trồng các loại cây nêu ở bên trên. Vì vậy pháp luật không cho phép xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm.

 

Hiện nay, pháp luật không cho phép xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm

Hiện nay, pháp luật không cho phép xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm


Có thể nói, nếu người dân muốn xây nhà tạm phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thổ cư.  Căn cứ vào Điều 57 Luật Đất đai 2013, việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư phải được UBND cấp huyện/tỉnh cho phép.

Trong đó, UBND cấp huyện/tỉnh ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải dựa dựa những căn cứ bao gồm kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cơ quan Nhà nước phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất phải thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Mức phạt khi tự ý xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm

Dựa vào điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP cho biết nếu tự ý xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm sẽ có mức xử phạt như sau:

 

Tự ý xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm sẽ có mức phạt từ 3 triệu đến 200 triệu đồng

Tự ý xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm sẽ có mức phạt từ 3 triệu đến 200 triệu đồng


Diện tích mảnh đất

Mức phạt

Dưới 0,02 ha

3 triệu đến 5 triệu đồng

Mảnh đất từ 0,02ha đến 0,05ha

5 triệu đến 8 triệu đồng

Từ 0,05ha đến 0,1ha

8 triệu đến 15 triệu đồng

Từ 0,1ha đến dưới 0,5ha

15 triệu đến 30 triệu đồng

0,5ha đến dưới 01ha

30 triệu đến 50 triệu đồng

Từ 01ha đến dưới 03ha

50 triệu đến 100 triệu đồng

Từ 03ha trở lên

100 triệu đến 200 triệu đồng

 

Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì mức xử phạt và hình thức bằng 02 lần mức phạt được nêu bên trên.

Không những vậy, hộ gia đình, cá nhân vi phạm bắt buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất nước khi vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không? Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm tài liệu hữu ích.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (26 votes)

2502/24

Có được cấp Sổ đỏ khi mất hộ khẩu ở địa phương?

Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương không? Có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều độc giả bởi vì việc chuyển nhà, khẩu hay mua đất ở nơi thường trú khác ngày càng nhiều.

2302/24

Những trường hợp làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng có tác dụng bảo vệ quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Hiện đã có rất nhiều trường hợp khi làm sổ đỏ sẽ được miễn phí tiền sử dụng đất, nếu không biết sẽ bị mất quyền lợi.

2102/24

Đối tượng nào không được hưởng thừa kế đất từ cha mẹ dù là con ruột?

Theo quy định, có 7 đối tượng dù là con ruột nhưng vẫn không được quyền hưởng thừa kế đất từ cha mẹ mặc dù là con ruột. Theo đó, các cá nhân sẽ có quyền lập di chúc để định đoạt, hưởng di sản theo pháp luật hoặc di chúc.

1902/24

Xây nhà 2 tầng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Hiện, giá xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 được tính dựa trên khu vực, diện tích, kiến trúc nhà hay đơn vị thi công,….Theo vào đó, mức giá dao động sẽ từ khoảng 1,1 tỷ tới 1,3 tỷ đồng.

1702/24

4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Để được sang tên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các điều kiện của pháp luật. Theo đó, đổ đỏ là tài sản có giá trị cao đối với người dân. Do vậy khi mua bán hay cho tặng, người dân cần nắm vững luật mà không bị kẻ gian lợi dụng.

1502/24

7 trường hợp không được hưởng thừa kế dù là con ruột theo luật

Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế nhà, đất từ cha mẹ để lại là người bị kết án hành vi tội phạm, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc người bị truất quyền thừa kế,….

1302/24

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

1102/24

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

0902/24

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

0702/24

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

0502/24

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

0302/24

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

0102/24

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

3001/24

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

2801/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

2601/24

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.