Nhà ga Metro Bến Thành được thiết kế sâu 32m trong lòng đất

Nhà ga Metro Bến Thành được thiết kế sâu 32m trong lòng đất

Thứ 5, ngày 15/04/2021 02:42

Nhà ga Metro Bến Thành được thiết kế với độ sâu là 32m trong lòng đất. Nhất là gói thầu CP1a tập trung xây dựng 3 hạng mục quan trọng. Vậy mời bạn cùng hệ thống tìm hiểu chi tiết hơn những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Cận cảnh thiết kế nhà ga Bến Thành trong lòng đất

Nhà ga Metro trung tâm Bến Thành là nhà ga chung cho 4 tuyến Metro, bao gồm:

- Tuyến số 1(Bến Thành, quận 1 – Suối Tiên, quận 9).

- Tuyến Metro số 2(Bến Thành – Tham Lương, quận 12).

- Tuyến Metro số 3a(Bến Thành – bến xe Miền Tây, quận Bình Tân).

- Tuyến Metro số 4(Thạnh Xuân, quận 12 – Khu công nghiệp Hiệp Phước, Nhà Bè).

Cận cảnh thiết kế nhà ga Bến Thành trong lòng đất

Không những thế cóp 6 lối lên xuống đường hầm ở nhà ga Metro trung tâm Bến Thành – phía trước chợ Bến Thành,…Các đường hầm này được kết nối với các công trình ở xung quanh nhà ga.

Đặc biệt, theo ban quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, nhà ga Bến Thành được thiết kế ngầm ở độ sâu khoảng 32m và 4 tầng. 

Trong đó tầng B2 là kề ga tuyến 1 và 3a, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách. Bên cạnh đó còn có căn phòng kiểm soát ke ga, phòng thiết bị phòng cháy chữa cháy, phòng thiết bị hút và thông gió,…

Tầng B3 gồm phòng xử lý không khí, phòng cấp điện, phòng nhân viên nghỉ và ke ga tuyến 4 trong tương lai. Với tầng B4 gồm ke ga tuyến 2, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách.

Gói thầu CP1a tập trung xây dựng 3 hạng mục quan trọng

Thêm vào đó, kỹ sư gói thầu CP1a Nguyễn Tấn Hoàng chi biết hiện tại gói thầu này đang tập trung xây dựng 3 hạng mục quan trọng. Đó là cửa lấy ánh sáng, hoàn thiện sàn đỉnh, thi công các lối vào.

Cửa lấy ánh sáng nhà ga Bến Thành được thiết kế dạng hình tròn

Đặc biệt cửa lấy ánh sáng nhà ga được thiết kế dạng hình tròn có chiều cao 3,5m và đường kính ngoài là 21,6m. Đây cũng được xem là điểm nhấn của nhà ga Bến Thành. Vì sau khi mặt bằng phía trên được lập thành công viên, từ đây nhìn xuống người dân và du khách có thể thấy được nhà ga ngầm bên dưới. 

Theo ban quản trị đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay tiến độ thực hiện toàn dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đạt 82,9%. Gói thầu nhà ga trung tâm Bến Thành và đoạn Metro ngầm trên đường lê Lợi đạt 85,7%. 

Vỏ hầm Metro được làm từ những vật liệu chống thấm nước

Chưa hết, các kỹ sư cho biết điều quan trọng của vỏ hầm Metro là chống thấm nước. Do đó, bên dưới lớp bê tông dày 1,5m còn đổ thêm lớp bê tông tạo phẳng dày 20cm, lót chống thấm PVC dày 2cm ở giữa, cuối cùng mới phủ lớp bê tông dày 3cm.

Vỏ hầm Metro được làm từ những vật liệu chống thấm nước

Lớp bê tông ở đáy vỏ hầm theo đó dày 1,75m chắc chắn bảo đảm không thể ngấm nước vào. Giống như hai bên, sau lớp tường vây dày 1,5m công nhân sẽ tiếp tục thi công vỏ hầm dày 1m với hệ thống chống thấm là vật liệu HPDE. Đây là một trong những loại vật liệu chống thấm tốt nhất trên thế giới.

Theo Tuoitre.vn

bài liên quan

Đất Miền Tây thu hút các nhà đầu tư bất động sản

4 giờ trướcTin tức

Đồng bằng sông Cửu Long hay được gọi Miền Tây, đây là vùng đất phù sa và ngành chính nông nghiệp. Quỹ đất lớn cùng với đó là lợi thế về thiên nhiên sống nước vậy nên thu hút sự chú ý từ nhà đầu tư BĐS. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!