Nhà đầu tư đua nhau đổ tiền tỷ vào đất khiến tình trạng sốt đất sôi động khắp nơi

Nhà đầu tư đua nhau đổ tiền tỷ vào đất khiến tình trạng sốt đất sôi động khắp nơi

Thứ 4, ngày 02/06/2021 17:22

Tình trạng sốt đất sôi động khắp nơi được giới chuyên gia lý giải chung quy là bởi các nhà đầu tư đổ quá nhiều tiền vào đó. Những thông tin dưới đây sẽ đưa ra những nội dung chi tiết hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

Các chuyên gia cho rằng sốt đất là do nhà đầu tư đổ quá nhiều tiền vào

Thực tế, tình trạng sốt đất bùng lên 1 cách bất thường từ đầu năm 2021 là do rất nhiều nguyên nhân. Ông Phạm Lân – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, khi có thông tin quy hoạch sốt đất sẽ xảy ra cục bộ ở 1 số địa phương.

Giá có thể tăng vài trăm triệu đồng hoặc vài tỉ đồng nhưng không chủ yếu là những giao dịch quy mô nhỏ. Những giao dịch này do 1 nhóm người tung ra những thông tin quy hoạch, điều chỉnh giá đất để kiếm lời, trục lợi.

Nhà đầu tư đua nhau đổ tiền tỷ vào đất khiến tình trạng sốt đất sôi động khắp nơi

Một phần nguyên nhân khác là do người dân có dòng tiền nhàn rỗi và kỳ vọng trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục tích cực giá BĐS tăng, kinh tế vĩ mô ổn định, tín hiệu lạc quan.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng, đất sốt đang có dấu hiệu lan dần ra các khu vực, không còn ở cục bộ nữa. Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, hiện nay sốt giá mọi phân khúc từ căn hộ, nhà phố, các khu đô thị cũ, biệt thự,... nhưng nổi bật vẫn là đất nền, đất nông nghiệp.

Cơn sốt đất lan rộng cũng có rất nhiều lý do như: nguồn tiền đổ vào đầu tư bất động sản cực kỳ lớn, tâm lý đám đông khiến thị trường vốn đã “nóng” càng trở nên “sốt” hơn,...

Một số lý do khác dẫn đến sốt đất bùng lên 1 cách bất thường

Ông Nguyễn Văn Hậu – Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh đã chỉ ra 4 nguyên nhân gây nên cơn sốt bất động sản:

- Thứ nhất: Đây là giai đoạn năm đầu của 1 kỳ quy hoạch mới, có nhiều ý tưởng quy hoạch và đô thị hạ tầng được đưa ra. Điển hình là: biển Cần Giờ, Thành phố Thủ Đức, xây dựng nhiều tuyến giao thông huyết mạch tại HCM.

- Thứ 2: Vì ảnh hưởng của Covid-19 làm thu nhập của người dân, giới đầu tư vào sản xuất, du lịch bị giảm đáng kể. Đối với tâm lý của người Việt Nam, đất nền là kênh trú ẩn an toàn, nay có thể xuống giá, nhưng mai lại cao ngất ngưởng.

- Thứ 3: Tín dụng bất động sản so với nền kinh tế nói chung đang tăng nhanh hơn. Nhiều ngân hàng cho vay ở gói tiêu dùng, trong đó cho vay BĐS với lãi suất khá hấp dẫn đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào bất động sản.

- Thứ 4: Do giới cò mồi đất, đầu cơ vì trục lợi bất chính đã tung ra những thông tin đã bị nhiễu loạn, quy hoạch thất thiệt, pháp lý,... tạo nên cơn sốt đất ảo làm cho mọi người tung tiền vào mua đất.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất như: do tâm lý đám đông, nguồn tiền đổ vào đầu tư bất động sản quá lớn

Để có thể “hạ” được những cơn sốt đất, các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm công khai thông tin quy hoạch, bản đồ,... để người dân tiếp cận được nguồn tin đầy đủ, rõ ràng và có thể tỉnh táo để xem xét, đánh giá quyết định đầu tư của mình.

Trên đây là những thông tin về các nhà đầu tư đua nhau đổ tiền tỉ vào đất khiến tình trạng sốt đất sôi động khắp nơi. Đừng quên thường xuyên cập nhật chuyên trang chúng tôi để có thể thưởng thức nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!

Theo Cafef.vn

bài liên quan

TPHCM giao dịch căn hộ từ tầng 15 trở lên đang trong tình trạng tắc nghẽn

20 giờ trướcTin bất động sản

Khi người dân chuyển nhượng căn hộ chung cư từ tầng 15 trở lên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang bị tắc nghẽn. Ở khâu đóng lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân vì chờ hướng dẫn từ Sở Xây dựng về tính gái. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin này trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Cựu CEO The Coffee House hé lộ hình ảnh dự án 65 căn hộ cho thuê với diện tích 1.200 m2 tại TP.HCM

1 ngày trướcTin bất động sản

Dự án cho thuê căn hộ của M Village bao gồm 4 khu biệt thự với 65 phòng, nằm trên diện tích 1.200 m2. Dự án này do Nguyễn Hải Ninh – cựu CEO của The Coffee House là nhà đồng sáng lập. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về hình ảnh cùng thông tin chi tiết về dự án này bạn nhé!

Sốt đất giảm đột ngột, cò đất bỏ cọc thoát lỗ ra sao?

3 ngày trướcTin bất động sản

Giá cả có thể tăng theo tuần, thậm chí từng ngày trong cơn sốt đất và với tốc độ giao dịch rất nhanh. Cò đất thường coi đây là dịp kiếm lời chỉ “mười năm mới có một lần”. Vậy khi sốt đất giảm đột ngột, họ thường bỏ cọc thoát lỗ ra sao? Tham khảo những nội dung dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé!