Người nước ngoài có được phép mua căn hộ chung cư Việt Nam không?

calendar 19/07/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Người nước ngoài có được phép mua căn hộ chung cư Việt Nam không? Đang là băn khoăn của nhiều người nước ngoài muốn sở hữu không gian sống ổn định. Nếu bạn là một trong số đó hãy tìm hiểu thông tin ở bài viết này bạn ngay nhé!

Đối tượng có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Theo Điều 7 Luật nhà ở 2014, những đối tượng sau đây được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

Tổ chức cá nhân nước ngoài theo quy định được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam

- Hộ gia đình, tổ chức và cá nhân có ở trong nước.

- Dân cư Việt Nam sống tại nước ngoài.

- Tổ chức, cá nhân người nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của bộ luật này.

Như vậy, tổ chức cá nhân nước ngoài theo quy định được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cũng tương tự như chủ sở hữu các tài sản khác, chủ sở hữu tài sản là nhà ở vân có đủ 3 quyền năng: định đoạt, chiếm hữu và sử dụng.

Thế nhưng ở trường hợp của người nước ngoài thì quyền đối với nhà ở của họ sẽ bị giới hạn hơn. So với người Việt Nam định cư nước ngoài hoặc công dân trong nước. 

Cụ thể quyền sở hữu nhà ở của cá nhân nước ngoài sẽ bị hạn chế thời hạn là 50 năm. Đồng thời bị khống chế số lượng số lượng bằng tỷ lệ sở hữu căn hộ trong tòa nhà chung cư đó.

Điều kiện và hình thức sở hữu nhà ở Việt Nam của người nước ngoài

Khoản 3 Điều 7 và Điều 159 Luật nhà ở 2014 tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nếu họ đáp ứng được những điều kiện. Theo đó, diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm có:

Những tổ chức, cá nhân người nước ngoài đáp ứng đầy đủ các điều kiện sẽ được phép mua chung cư tại Việt Nam

- Cá nhân nước ngoài được nhập phép cảnh. 

- Cá nhân, tổ chức nước ngoài xây dựng nhà ở theo dự án Việt Nam quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và có liên quan đến pháp luật.

- Doanh nghiệp có vốn đầu tư, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam.

Đồng thời, luật có quy định cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua một số hình thức sau:

- Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam, quy định Luật Nhà ở năm 2014 và pháp luật có liên quan.

- Mua, nhận tặng cho, thuê mua, nhận thừa kế nhà ở thương mại. Bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ của dự án xây dựng nhà ở. Ngoại trừ khu vực đảm bảo quốc phòng  theo quy định của Chính phủ.

Chính vì vậy, những tổ chức, cá nhân người nước ngoài đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên sẽ được phép mua chung cư tại Việt Nam.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết được Người nước ngoài có được phép mua căn hộ chung cư Việt Nam không. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng bạn nhé!

4.8/5 (26 votes)

2706/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2506/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2306/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

2106/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1906/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1706/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1506/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1306/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

1106/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.

0906/22

Hướng dẫn nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Kể từ 1/7/2021, việc nhập hộ khẩu vào nhà người thân có nhiều thay đổi, quy định mới về đối tượng được phép. Theo pháp luật hiện hành, thủ tục thực hiện cũng đơn giản hóa hơn.

0706/22

Quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện thế chấp và chuyển đổi quyền sử dụng đất

Chủ thể có quyền sử dụng đất được phép khai thác các công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ việc chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng cho, kinh doanh.

0506/22

Quy trình thủ tục, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định của Nhà nước ban hành, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một chứng thư pháp lý, có giá trị xác nhận QSDĐ thuộc về chính cá nhân, hộ gia đình sở hữu.

0306/22

Hướng dẫn cách xem và kiểm tra bản đồ quy hoạch đất mới nhất

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất sẽ giúp người mua, kinh doanh bất động sản xem và kiểm tra chi tiết được mảnh đất đó có nằm trong diện bị thu hồi của nhà nước hay không.

0106/22

Những quy định của Nhà nước về việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ

Việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Một số trường hợp người dân không được cấp giấy chỉ vì hàng xóm không đồng ý thực hiện điều này.

3005/22

Tổng hợp các loại đất ở Việt Nam theo Luật đất đai mới nhất

Việc phân loại đất ở Việt Nam được chính phủ quy định chi tiết tại Luật Đất Đai 2013 . Tùy vào mục đích sử dụng chính mà chúng được chia thành nhiều nhóm khác nhau.

2805/22

Second Home là gì? Tại sao mọi người nên đầu tư vào loại hình bất động sản này?

Second Home là loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nơi đây sở hữu không gian nghỉ dưỡng lý tưởng và tiện nghi cho khách hàng.