Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

calendar 01/07/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như những trường hợp được bồi thường, mời bạn cùng hệ thống tham khảo bài viết tham khảo sau đây.

Trường hợp đất không có sổ đỏ vẫn được bồi thường khi nhà nước thu hồi

Mảnh đất không có sổ đỏ khi nhà nước thu hồi sẽ được bồi thường nếu rơi vào một trong hai trường hợp cụ thể sau đây:

Đất không có sổ đỏ khi nhà nước thu hồi sẽ được bồi thường nếu đủ điều nhận giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp

Đất không có sổ đỏ khi nhà nước thu hồi sẽ được bồi thường nếu đủ điều nhận giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp


Trường hợp

Chi tiết

Mảnh đất đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp

Đất có giấy tờ: Hộ gia đình, cá nhân phải có một trong số loại giấy tờ được xác định thuộc trường hợp được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Mảnh đất không có giấy tờ: Những hộ gia đình, cá nhân được hướng dẫn chi tiết tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP để xác định trường hợp sử dụng đất của mình và sẽ được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó

Đây là trường hợp khá rõ ràng và dễ dàng xác định.

Đối với người sử dụng đất trực tiếp sản xuất nông nghiệp: Người dân đề nghị UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

UBND xác định theo thực tế sử dụng đất và căn cứ trên các giấy tờ hiện người dân còn lưu trữ.

Như vậy, khi người dùng đất được Nhà nước xác nhận sử dụng hợp pháp đương nhiên sẽ được bồi thường.

Đất có sổ đỏ được hiểu như nào?

Sổ đỏ là một cách gọi theo màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với ngôn ngữ này, người dân có thể đều dùng gọi cho 3 loại giấy phổ biến bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Sổ đỏ là một cách gọi theo màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ là một cách gọi theo màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cho đến luật đất đai 2013, những loại giấy trên đều có màu hồng theo mẫu giấy chứng nhận hiện hành. Nếu gọi đúng thì bạn nên thay từ Sổ đỏ thành “Đất có giấy chứng nhận”.

Khi mảnh đất có giấy chứng nhận thì quyền sử dụng hợp pháp của người dân với thửa đất đó rõ ràng và được nhà nước thừa nhận.

3+ điều kiện đất không có sổ đỏ được bồi thường hiện hành

Theo pháp luật cho biết, những điều kiện cơ bản về đất không có sổ đỏ được bồi thường hiện hành được quy định tại điều 75 Luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều kiện đất không có sổ đỏ được bồi thường khi nhà nước thu hồi trong trường hợp mảnh đất không phải trả tiền phí hàng năm

Điều kiện đất không có sổ đỏ được bồi thường khi nhà nước thu hồi trong trường hợp mảnh đất không phải trả tiền phí hàng năm

  • Mảnh đất không phải trả tiền phí hàng năm.
  • Đất có giấy chứng nhận.
  • Đất chưa có giấy chứng nhận nhưng đã đủ điều kiện cấp giấy đồng thời thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại thời điểm trước ngày 01/07/2004.

Trên đây là toàn bộ giải đáp pháp lý về thắc mắc khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không? Hy vọng nội dung này sẽ cung cấp cho bạn thông tin dễ hiểu, nắm bắt và dễ vận dụng.

Theo dantri.com.vn

4.9/5 (42 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.