Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

calendar 29/05/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.

Tuy nhiên, để có được phương án giải quyết tốt nhất khi hàng xóm lấn chiếm đất không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, bạn hãy tham khảo những gợi ý bên dưới.

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất bằng việc thương lượng, hòa giải

“Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua việc hòa giải ở cơ sở”. Quy định tại khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai quy định năm 2013.

 

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất sao cho không phạm luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất sao cho không phạm luật


Chính vì thế, trước tiên người bị lấn chiếm đất có thể dùng biện pháp thương lượng. Tức là bạn hãy tự hòa giải để giải quyết vụ việc một cách hòa bình.

Căn cứ tại khoản 2 Điều 202 Luật Đất Đai năm 2013, trong trường hợp nếu hai bên không thể tự hòa giải, người bị lấn chiếm cần làm đơn yêu cầu hòa giải gửi đến UBND cấp xã để giải quyết. Trong đó:

 

Nội dung

Chi tiết

✔️Trách nhiệm tổ chức hòa giải

Trách nhiệm tổ chức giảm hòa là thuộc về Chủ tịch UBND cấp xã nơi diễn ra tranh chấp. Quá trình thực hiện phải có sự phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức xã hội khác.

✔️Thời hạn giải quyết vụ việc

Tối đa là 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu tranh chấp(việc giải hòa phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc không thành của UBND cấp xã).

 

Sau khi tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã, nếu việc hòa giải diễn ra thành công bạn gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài Nguyên và Môi Trường để sửa lại ranh giới. Ngược lại trường hợp hòa giải không thành công  người bị lấn chiếm đất có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết.

Giải quyết như thế nào nếu việc hòa giải không thành?

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất bằng việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi diễn ra tranh chấp theo các trường hợp sau:

 

Khởi kiện tòa án nhân dân các cấp nơi diễn ra tranh chấp

Khởi kiện tòa án nhân dân các cấp nơi diễn ra tranh chấp


Các trường hợp

Nội dung

✔️Trường hợp tranh chấp có sổ đỏ

Trong trường hợp này nếu bên bị tranh chấp muốn khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp huyện, cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định sau:

- Đơn khởi kiện theo mẫu.

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất mang tên mình.

- Biên bản hòa giải với sự chứng nhận của ủy ban nhân dân xã, đồng thời có chữ ký của các bên tranh chấp.

- Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện: Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân.

- Cùng các loại giấy tờ khác theo yêu cầu khởi kiện.

✔️Trường hợp tranh chấp không có sổ đỏ mang tên mình

Trong trường hợp đất không có sổ đỏ, theo quy định tại Điều 100 Luật Đất Đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP bạn có thể lựa chọn các cách giải quyết sau:

- Khởi kiện lên Tòa án nhân dân các cấp nơi diễn ra tranh chấp.

- Đề nghị UBND cấp tỉnh, cấp huyện để giải quyết.

 

Tóm lại, khi hàng xóm lấn chiếm đất bạn có thể sử dụng biện pháp thương lượng, hòa giải hoặc đâm đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp nơi diễn ra tranh chấp(phải đảm bảo các giấy tờ đúng theo quy định pháp luật).

Mong rằng, với những chia sẻ vừa rồi giúp bạn biết được cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất một cách hợp lý nhất. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin về đất đai khác nhé!

Theo cafeland.vn

5/5 (12 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.