Hướng dẫn cách xem và kiểm tra bản đồ quy hoạch đất mới nhất

calendar 11/02/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất sẽ giúp người mua, kinh doanh bất động sản xem và kiểm tra chi tiết được mảnh đất đó có nằm trong diện bị thu hồi của nhà nước hay không.

Vẫn còn nhiều người chưa biết đến sự quan trọng của bản đồ quy hoạch sử dụng đất. Bài viết dưới đây chuyên trang sẽ cập nhật chi tiết cách xem và kiểm tra đúng chuẩn theo quy định của pháp luật.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì và các loại phổ biến hiện nay

Theo quy định tại Điều 3 Luật đất đai 2013, bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ được lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch. Nó thể hiện sự phân bổ các loại đất bằng cách sắp xếp, chia lại không gian để sử dụng hiệu quả trong hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng.

Mẫu bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1/2000

Bản vẽ QHSDĐ sẽ nằm trong đồ án quy hoạch. Theo đó, đồ án bao gồm có: Bản vẽ, mô hình, thuyết minh, quy định quản lý…

Tùy theo chức năng, nhiệm vụ của từng đồ án, các bản đồ sẽ được quy định tỷ lệ tương ứng. Hiện nay, có 3 loại phổ biến, sử dụng nhiều là:

 

Các loại bản đồ quy hoạch đất phổ biến

Chi tiết

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ chung 1/5000

- Bản đồ có giá trị xác định các khu vực chức năng, giao thông, mốc và địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước.

- Bản đồ này là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, giải phóng mặt bằng, di dân, đền bù.

Bản đồ quy hoạch theo phân khu tỷ lệ 1/2000

- Bản đồ giúp xác định diện tích, chất khu vực lập quy hoạch phạm vi ranh giới.

- Xác định chỉ tiêu dự kiến về dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đối với từng ô phố, chức năng sử dụng đất cho từng khu.

- Bản đồ này liên quan đến quyền sở hữu về đất đai. Do đó, nó có giá trị pháp lý cao và là căn cứ để giải quyết tranh tụng.

Bản đồ chi tiết xây dựng theo tỷ lệ 1/500

- Bản đồ quy hoạch chi tiết, bố trí cụ thể các công trình, hạ tầng kỹ thuật, ranh giới lô đất.

- Bản đồ này là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng. Nó giống như cơ sở để định vị công trình, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình xây dựng.

 

Hướng dẫn chi tiết cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng chuẩn

Để xem bản đồ quy hoạch sử dụng đất đúng chuẩn, bạn nên biết các ký hiệu và màu sắc phân loại. Cụ thể như sau:

Phân loại màu sắc của từng loại đất sử dụng

Đất được chia làm 3 loại hình chính: Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Theo quy định của pháp luật, việc đặt ký hiệu và màu sắc sẽ giúp phân biệt nhanh chóng và dễ dàng hơn đối với từng loại đất trên bản đồ quy hoạch.

Các ký hiệu và màu sắc của từng loại đất trên bản đồ quy hoạch

4+ Cách kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất 2022

Việc kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất sẽ giúp người mua, kinh doanh bất động sản tránh được nhiều rủi ro tiềm ẩn. Sau đây là 2 cách kiểm tra đơn giản bạn nên áp dụng:

- Kiểm tra thông tin quy hoạch đất tại các cơ quan có thẩm quyền(Ủy ban nhân dân cấp huyện).

- Xem thông tin quy hoạch tại Cổng thông tin điện tử quốc gia: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/  và http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn:2015/home.aspx.

- Nộp phiếu cung cấp dữ liệu đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai, UBND cấp xã đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu.

- Xem thông tin quy hoạch trên sổ đỏ đã được nhà nước cấp.

Trên đây là tất tần tật thông tin chi tiết về bản đồ quy hoạch sử dụng đất cũng như cách xem và kiểm tra đúng chuẩn. Bạn đừng quên theo dõi chuyên trang để được cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Theo: homedy.com

4.8/5 (51 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.