Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

calendar 16/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

Hiện nay việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ khá phổ biến. Muốn hiểu rõ hơn về quy định này mời bạn đón đọc bài viết dưới đây của hệ thống!

Điều kiện xây dựng nhà ở khi đất không có giấy tờ là gì?

Theo quy định tại Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014, đối với trường hợp đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu và tài sản gắn liền thì người sử dụng đất vẫn có thể xin giấy phép xây dựng nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 

Điều kiện đủ để xây dựng nhà ở khi chưa được cấp giấy tờ

Điều kiện đủ để xây dựng nhà ở khi chưa được cấp giấy tờ


●        Đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm quy định về pháp luật đất đai.

●        Đất phù hợp với quy hoạch sử dụng, quy hoạch xây dựng hoặc kế hoạch sử dụng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

●        Kích thước, diện tích của lô đất phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch sử dụng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

●        Công trình xin phép xây dựng phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch sử dụng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Giấy xác nhận này phải được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu và tài sản khác gắn liền.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên, người sử dụng đất có thể nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin giấy phép xây dựng là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Những rủi ro khi xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho chủ đầu tư. Cụ thể chi tiết bên dưới:

 

Rủi ro tiềm ẩn khi xây nhà không có giấy tờ

Rủi ro tiềm ẩn khi xây nhà không có giấy tờ


●        Rủi ro về pháp lý: Công trình xây dựng trên đất không có giấy tờ là công trình xây dựng không hợp pháp, có thể bị cơ quan nhà nước xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí có thể bị buộc tháo dỡ công trình.

●        Rủi ro về tài chính: Trong trường hợp công trình xây dựng bị xử phạt vi phạm hành chính, chủ đầu tư sẽ phải chịu các khoản phạt tiền, chi phí tháo dỡ công trình,...

●        Rủi ro về an toàn: Công trình xây dựng trên đất không có giấy tờ có thể không được kiểm tra, giám sát về chất lượng, an toàn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng.

●        Rủi ro về quyền sở hữu: Trong trường hợp chủ sử dụng đất không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, khi có tranh chấp về quyền sử dụng đất, chủ đầu tư có thể bị mất quyền sở hữu đối với công trình xây dựng.

Để hạn chế những rủi ro trên, chủ đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ. Nếu có thể, chủ đầu tư nên thực hiện các thủ tục để được cấp giấy phép xây dựng, đảm bảo tính hợp pháp và an toàn cho công trình.

Kết luận

Tóm lại bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,… Mới được xây dựng nhà khi chưa có giấy tờ.

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ về vấn đề xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ. Thường xuyên truy cập vào trang web để update những thông tin mới mẻ nhé!

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (16 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.