Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

calendar 28/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

Vậy khi giao đất cần phải thực hiện thủ tục gì? Mời bạn cùng hệ thống cùng theo dõi và đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất cần phải xem xét một số quy định dựa vào căn cứ và hình thức để giao đất, cụ thể như sau:

Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền

Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền


Quy định khi được giao đất

Chi tiết

Căn cứ

Dựa vào Luật đất đai 2013 quy định: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước phê duyệt và thể hiện trong dự án đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất,…

Nhu cầu sử dụng đất của người yêu cầu trong đơn xin giao đất.

Cho phép giao đất tại khu vực người có nhu cầu xin giao trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Hình thức

Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất: Người có nhu cầu sử dụng đất phải chuẩn bị hồ sơ và gửi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Thông qua đấu giá quyền sử dụng đất: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định giao đất cho người có nhu cầu theo kết quả.

 

Như vậy, các hộ gia đình, cá nhân Được Nhà nước giao đất khi có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Muốn giao đất không thông qua đấu giá thì phải làm đơn xin giao đất theo quy định tại Luật đất đai 2013.

Nhà nước ban hành quyết định giao đất nếu người có yêu cầu tham gia đấu giá và trúng đấu giá theo quy định Pháp luật.

2 Thủ tục giao đất cần phải thực hiện

Mỗi hình thức giao đất sẽ có thủ tục khác nhau như thủ tục giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

Thủ tục giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ có liên quan để nộp tại cơ quan

Thủ tục giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ có liên quan để nộp tại cơ quan


Thủ tục giao đất

Nội dung

Thủ tục không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất

  • Bước 1: Hồ sơ chuẩn bị bao gồm: Số lượng, các giấy tờ có liên quan.
  • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền hay bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ.
  • Bước 3: Cơ quan giải quyết mọi yêu cầu của người có nhu cầu thủ tục và thời hạn giải quyết không quá 20 ngày.

Thủ tục thông qua đấu giá quyền sử dụng đất

  • Đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.
  • Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm kiểm tra, thẩm định hồ sơ trình UBND cùng cấp ban hành quyết định.
  • Thời hạn không quá 5 ngày kể từ ngày cơ quan nhận được văn bản.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện cấp giấy chứng nhận, bàn giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận.

 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (18 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.