Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

calendar 28/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

Vậy khi giao đất cần phải thực hiện thủ tục gì? Mời bạn cùng hệ thống cùng theo dõi và đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất cần phải xem xét một số quy định dựa vào căn cứ và hình thức để giao đất, cụ thể như sau:

Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền

Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền


Quy định khi được giao đất

Chi tiết

Căn cứ

Dựa vào Luật đất đai 2013 quy định: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước phê duyệt và thể hiện trong dự án đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất,…

Nhu cầu sử dụng đất của người yêu cầu trong đơn xin giao đất.

Cho phép giao đất tại khu vực người có nhu cầu xin giao trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Hình thức

Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất: Người có nhu cầu sử dụng đất phải chuẩn bị hồ sơ và gửi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Thông qua đấu giá quyền sử dụng đất: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định giao đất cho người có nhu cầu theo kết quả.

 

Như vậy, các hộ gia đình, cá nhân Được Nhà nước giao đất khi có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Muốn giao đất không thông qua đấu giá thì phải làm đơn xin giao đất theo quy định tại Luật đất đai 2013.

Nhà nước ban hành quyết định giao đất nếu người có yêu cầu tham gia đấu giá và trúng đấu giá theo quy định Pháp luật.

2 Thủ tục giao đất cần phải thực hiện

Mỗi hình thức giao đất sẽ có thủ tục khác nhau như thủ tục giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất và thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

Thủ tục giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ có liên quan để nộp tại cơ quan

Thủ tục giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ có liên quan để nộp tại cơ quan


Thủ tục giao đất

Nội dung

Thủ tục không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất

  • Bước 1: Hồ sơ chuẩn bị bao gồm: Số lượng, các giấy tờ có liên quan.
  • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền hay bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ.
  • Bước 3: Cơ quan giải quyết mọi yêu cầu của người có nhu cầu thủ tục và thời hạn giải quyết không quá 20 ngày.

Thủ tục thông qua đấu giá quyền sử dụng đất

  • Đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.
  • Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm kiểm tra, thẩm định hồ sơ trình UBND cùng cấp ban hành quyết định.
  • Thời hạn không quá 5 ngày kể từ ngày cơ quan nhận được văn bản.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã, huyện cấp giấy chứng nhận, bàn giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận.

 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (31 votes)

0104/24

Những quy định mới về Sổ đỏ mới nhất, người dân cần nắm bắt

Năm 2023, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định về sửa đổi, bổ sung Sổ đỏ. Trong Sổ đỏ, có 5 nội dung quan trọng người dân cần chú ý là thủ tục cấp Sổ đỏ online, bổ sung giấy tờ nếu thêm trường hợp cấp Sổ đỏ,...

3003/24

Sổ đỏ là gì? Những trường hợp không được cấp sổ đỏ

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình, cá nhân nào đó. Tuy nhiên, thực hiện theo quy định của pháp luật, có nhiều trường hợp sẽ không được cấp sổ.

2803/24

Tiêu chuẩn khi thiết kế bản vẽ Homestay cần tuân thủ

Gần đây, bản vẽ Homestay nghỉ dưỡng đã trở thành trào lưu được nhiều người yêu thích và đón nhận. Nơi đây sẽ giúp bạn kết hợp du lịch trải nghiệm một cách tuyệt vời nhất.

2603/24

Quyết định 30/2019/QĐ-UBND về bảng giá đất Hà Nội

Vào ngày 18/09/2023, TP Hà Nội triển khai thực hiện quyết định mới về bảng giá đất theo quyết định số 30/2019/QĐ-UBND. Và việc áp dụng quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2020 – 31/12/ 2024.

2403/24

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn cấp đổi trong bao lâu?

Theo quy định pháp luật, thời hạn cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá 7 ngày. Tuy nhiên, trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất đo vẽ lại bản đồ không quá 50 ngày.

2203/24

Đất nông thôn và đất ở đô thị có gì khác nhau?

Hiện nay, đất ở đều được chia thành hai loại đó chính là đất nông thôn và đất ở đô thị. Tuy nhiên, có rất nhiều người dân không biết cách phân biệt hai loại đất này như nào.

2003/24

Làm sổ đỏ đất nông nghiệp hết bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ đất nông nghiệp là chứng thư pháp lý để Nhà nước công nhận quyền sử dụng hợp pháp của người dân. Nhiều người hiện nay vẫn đang thắc mắc và không biết chi phí làm sổ đỏ đất nông nghiệp hết bao nhiêu tiền.

1803/24

Chi phí xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu 1m2? Xem ngay!

Hiện nay, mẫu nhà cấp 4 đang được xây dựng phổ biến rộng ở nông thôn, thành thị. Theo đó, kinh phí xây dựng các mẫu nhà này cũng có nhiều gia chủ quan tâm tới.

1603/24

Trích lục đất là gì? Có cần công chứng hay không?

Trích lục đất là thủ tục mà người sử dụng đất thường thực hiện khi muốn có thông tin liên quan tới đất đai. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc rằng có cần công chứng đối với trích lục này hay không.

1403/24

Khi sang tên Sổ đỏ, người dân cần chuẩn bị giấy tờ nào?

Hiện nay, muốn sang tên Sổ đỏ người dân cần có 3 loại giấy tờ chính. Trong đó có giấy tờ công chứng & chứng thực, tờ khai thuế và đăng ký biến động.

1203/24

Tiêu chuẩn thiết kế ngôi nhà 3 tầng 8x10m, bạn nên biết!

Hiện nay, mẫu nhà 3 tầng 8x10m thường phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Có thể nói, kiểu thiết kế này là giải pháp lý tưởng cho không gian sống hiện đại.

1003/24

Đất ODT là gì? Có thời hạn sử dụng ra sao?

Đất ODT là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đến hiện nay. Đặc biệt là những hộ gia đình muốn thử sức ở lĩnh vực bất động sản.

0803/24

Chuyển từ đất thuê sang đất giao thực hiện thủ tục như thế nào?

Chuyển đổi hình thức sử dụng đất là quyền của người sử dụng đất. Theo đó, thủ tục chuyển đổi phải được thực hiện theo quy định pháp luật.

0603/24

Xây nhà 75m2 2 tầng mất chi phí bao nhiêu? Xem ngay!

Hiện nay, các mẫu nhà 75m2 2 tầng đang được xây dựng nhiều ở cả thành phố lẫn nông thôn. Có thể nói, ngôi nhà này có giá thành siêu tiết kiệm.

0403/24

Đất được hưởng thừa kế có được tách thửa hay không?

Đất được hưởng thừa kế có được tách thửa hay không còn phụ thuộc vào quy định pháp luật của từng quốc gia & lãnh thổ cụ thể. Hầu hết người dân khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất đều có mong muốn tách thửa đất.

0203/24

Xây dựng mẫu thiết kế nhà 70m2 có 3 phòng ngủ hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế nhà 70m2 3 phòng ngủ đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Bởi các mẫu nhà này phù hợp với những gia đình trẻ tới nhà có 1 – 2 thế hệ sinh sống.