Hà Nội giá đất nền được đẩy cao, có nơi tăng đột biến 200%

Hà Nội giá đất nền được đẩy cao, có nơi tăng đột biến 200%

Chủ nhật, ngày 18/04/2021 01:23

Theo thông tin được đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra tại buổi Tọa đàm “giải mã cơn sốt đất” ngày 9/4, giá đất nền nơi đây được đẩy cao, có khu vực tăng đột biến lên đến 200%. Theo dõi những thông tin dưới đây để tìm hiểu chi tiết vấn đề này hơn bạn nhé!

Một số nguyên nhân dẫn đến cơn sốt đất

Kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, sáng ngày 9/4 báo Tiền Phong đã tổ chức Tọa đàm “Giải mã cơn sốt đất” trước tình trạng giá đất nền được đẩy cao khắp nơi.

Tại buổi tọa đàm, Ông Lê Văn Bình – Cục trưởng Cục Kinh tế & Phát triển quỹ đất cho biết nhìn từ góc độ nhà quản lý, chu kỳ cứ khoảng 10 năm sẽ có 1 cơn sốt đất và trải qua mỗi lần như vậy sẽ lại tạo lập 1 mặt bằng mới, gây bất lợi cho nhà đầu tư khi muốn tiếp cận đất.

Hà Nội: giá đất nền được đẩy cao, có nơi tăng đột biến 200%

Một số nguyên nhân dẫn đến cơn sốt đất được ông Bình chỉ ra là:

 

Nguyên nhân dẫn đến cơn sốt đất

Do quy hoạch

Trước đây chưa có Luật Quy hoạch có các quy hoạch ngành, địa phương với các kỳ khác nhau. Tuy nhiên, giờ đây đã có Luật này, các địa phương và Trung ương đồng bộ thống kê hiện trạng để hoạch định kịch bản cho sau này. 

Vì vậy, khi những thông tin về việc dự kiến quy hoạch khu đất mới, xây dựng công trình,... người dân sẽ phát sinh tâm lý đất ở khu vực nào đó có giá, trong khi nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng về đất ở khu vực quy hoạch.

Do tài chính

Năm 2020, lãi suất huy động bị giảm mạnh vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Do đó, người dân chuyển sang tìm kiếm các kênh đầu tư khác sinh lời hơn(bất động sản, chứng khoán) thay vì gửi tiền tiết kiệm.

Việc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch mới được phê duyệt trong thời gian vừa qua. Vì thế, đất ở nông thôn, vườn ao, lâm nghiệp,... là những nơi có giá đất được đẩy lên cao nhất trong thời gian qua. Có nhiều nơi tăng lên 100%, đột biến tăng 200%.

 

Trước tình trạng giá đất tăng nóng, Hà Nội tập trung xử lý thông tin minh bạch

Trước tình trạng giá đất đang tăng nóng, ông Trần Ngọc Minh - Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường BĐS cho biết, phía Hà Nội tập trung xử lý thông tin minh bạch. Có nhiều thông tin chỉ ở mức độ rò rỉ 1 chút, nhưng giá đất lại ngay lập tức được đẩy lên rất cao.

Một trong những nguyên nhân nữa phía Sở Xây dựng muốn siết chặt quản lý hơn là 1 số đối tượng, nhóm đầu cơ thổi giá đất. Hiện nay, mới chỉ công bố quy hoạch, vì thế nên công khai cả việc tiến độ thực hiện, thời gian, dự án quy hoạch,...

 

Trước tình trạng giá đất tăng nóng, Hà Nội tập trung xử lý thông tin minh bạch để tránh xảy ra những cơn sốt đất

Hiện nay, có rất ít các dự án được phân lô bán nền, còn 90 – 95% thực hiện quy định tối thiểu xây thô mặt ngoài mới được phép. Về kinh doanh BĐS, đầu tư phát triển nhà ở, chúng ta đang tiến tới điều chỉnh và hoàn thiện quy định.

Chỉ khi thị trường được minh bạch, tình trạng những cơn sốt đất như hiện nay sẽ không còn xảy ra nữa. 

Tại tọa đàm, luật sư Trần Thanh Quyết cảnh báo rằng cơn sốt đất có hệ lụy rất lớn, nguồn vốn đầu tư bằng tiền nhàn rỗi trên thực tế là rất ít trong khi chủ yếu là đi vay vốn dẫn đến tình trạng nợ xấu, thanh khoản mất khi đầu tư vào 1 thị trường không minh bạch, dựa trên lời đồn, không có cơ sở pháp lý.

Theo luật sư Quyết, khi xảy ra các sự kiện pháp lý phát sinh từ cơn sốt đất, cần nguồn lực rất lớn của hệ thống tư pháp và kéo theo nhiều hệ lụy về pháp lý đối với nhà đầu tư, lãng phí nguồn lực của xã hội.

Trên đây là những thông tin về giá đất nền tại Hà Nội có nơi tăng đột biến lên đến 200%. Để có thể thưởng thức nhiều bài viết có nội dung hấp dẫn, đừng quên cập nhật chuyên trang chúng tôi thường xuyên bạn nhé!

Theo Cafef.vn

bài liên quan

Đất Miền Tây thu hút các nhà đầu tư bất động sản

2 giờ trướcTin tức

Đồng bằng sông Cửu Long hay được gọi Miền Tây, đây là vùng đất phù sa và ngành chính nông nghiệp. Quỹ đất lớn cùng với đó là lợi thế về thiên nhiên sống nước vậy nên thu hút sự chú ý từ nhà đầu tư BĐS. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!