Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

calendar 22/07/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giới thiệu đến bạn những quy định cần thiết và hồ sơ, thủ tục khi chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.

Đất trồng cây lâu năm có những quy định gì?

Căn cứ vào Điều 10 Luật Đất đai 2013 kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT cho biết quy định về việc thống kê thì đất trồng cây lâu năm được sử dụng với mục đích trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

 

Đất trồng cây lâu năm được sử dụng với mục đích trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch qua nhiều năm

Đất trồng cây lâu năm được sử dụng với mục đích trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch qua nhiều năm


Có thể kể đến một số loại cây như cây công nghiệp lâu năm(cao su, ca cao, cà phê,…), cây ăn quả(cam, chôm chôm, mận , bưởi, mơ,..), dược liệu(hồi, quế, sâm,..) hay những loại cây được trồng để lấy gỗ(bạch đàn, xà cừ, lộc vừng, bụt mọc,..).

Đất thổ cư: Những quy định bạn nên biết

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống của đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư cho phép xây dựng nhà cửa với công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội, đất vườn ao.

 

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư cho phép xây dựng nhà cửa với công trình xây dựng

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư cho phép xây dựng nhà cửa với công trình xây dựng


Căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013 cho biết điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư bao gồm:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải được cơ quan nhà nước phê duyệt.
  • Cần nêu rõ nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, pháp luật sẽ quy định vào thời điểm thực tế, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt mà cơ quan có thẩm quyền quyết định cho hoặc không cho phép chuyển sang đất sang thổ cư.

Đối với đất, nhà nước quy định thời hạn sử dụng bằng 2 hình thức như: Sử dụng đất ổn định lâu dài hoặc sử dụng có thời hạn. Trong đó, đất thổ cư hay gọi là đất ở do hộ gia đình, cá nhân sẽ thuộc trường hợp dùng ổn định lâu dài.

Cần có điều kiện gì để chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư?

Dựa theo Điều 52 Luật đất đai năm 2013 cho rằng căn cứ để được phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

 

Để chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước thẩm quyền

Để chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước thẩm quyền


  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải được cơ quan nhà nước phê duyệt.
  • Nhu cầu sử dụng đất phải được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất hay chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất là nhu cầu sử dụng thể hiện trong đơn và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp.

Không những vậy, khi chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Do đó, nếu bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Hồ sơ, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Dựa theo điều 69 Luật đất đai 2013 cho biết hồ sơ, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang thổ cư được thể hiện như sau:

 

Yêu cầu

Nội dung

Hồ sơ

Chủ sử dụng chuẩn bị đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản và nhà ở khác gắn liền với đất.

Thủ tục

Sau đó, người dân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu như bạn ở nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Đối với trường hợp người dân có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì sẽ được tiếp nhận và làm việc trong thời hạn 03 ngày.

Dựa vào Điều 61 Luật đất đai năm 2013 cho biết thời gian giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ của người sử dụng đất.

 

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc hay băn khoăn về vấn đề gì thì hãy liên hệ ngay đến hệ thống để được giải đáp.

Theo luatsux.vn

4.9/5 (19 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.