Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

calendar 22/07/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giới thiệu đến bạn những quy định cần thiết và hồ sơ, thủ tục khi chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.

Đất trồng cây lâu năm có những quy định gì?

Căn cứ vào Điều 10 Luật Đất đai 2013 kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT cho biết quy định về việc thống kê thì đất trồng cây lâu năm được sử dụng với mục đích trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

 

Đất trồng cây lâu năm được sử dụng với mục đích trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch qua nhiều năm

Đất trồng cây lâu năm được sử dụng với mục đích trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch qua nhiều năm


Có thể kể đến một số loại cây như cây công nghiệp lâu năm(cao su, ca cao, cà phê,…), cây ăn quả(cam, chôm chôm, mận , bưởi, mơ,..), dược liệu(hồi, quế, sâm,..) hay những loại cây được trồng để lấy gỗ(bạch đàn, xà cừ, lộc vừng, bụt mọc,..).

Đất thổ cư: Những quy định bạn nên biết

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống của đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư cho phép xây dựng nhà cửa với công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội, đất vườn ao.

 

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư cho phép xây dựng nhà cửa với công trình xây dựng

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư cho phép xây dựng nhà cửa với công trình xây dựng


Căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2013 cho biết điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư bao gồm:

  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải được cơ quan nhà nước phê duyệt.
  • Cần nêu rõ nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, pháp luật sẽ quy định vào thời điểm thực tế, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt mà cơ quan có thẩm quyền quyết định cho hoặc không cho phép chuyển sang đất sang thổ cư.

Đối với đất, nhà nước quy định thời hạn sử dụng bằng 2 hình thức như: Sử dụng đất ổn định lâu dài hoặc sử dụng có thời hạn. Trong đó, đất thổ cư hay gọi là đất ở do hộ gia đình, cá nhân sẽ thuộc trường hợp dùng ổn định lâu dài.

Cần có điều kiện gì để chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư?

Dựa theo Điều 52 Luật đất đai năm 2013 cho rằng căn cứ để được phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

 

Để chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước thẩm quyền

Để chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm lên thổ cư phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước thẩm quyền


  • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện phải được cơ quan nhà nước phê duyệt.
  • Nhu cầu sử dụng đất phải được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất hay chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất là nhu cầu sử dụng thể hiện trong đơn và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp.

Không những vậy, khi chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Do đó, nếu bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Hồ sơ, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Dựa theo điều 69 Luật đất đai 2013 cho biết hồ sơ, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang thổ cư được thể hiện như sau:

 

Yêu cầu

Nội dung

Hồ sơ

Chủ sử dụng chuẩn bị đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản và nhà ở khác gắn liền với đất.

Thủ tục

Sau đó, người dân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu như bạn ở nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Đối với trường hợp người dân có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì sẽ được tiếp nhận và làm việc trong thời hạn 03 ngày.

Dựa vào Điều 61 Luật đất đai năm 2013 cho biết thời gian giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ của người sử dụng đất.

 

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc hay băn khoăn về vấn đề gì thì hãy liên hệ ngay đến hệ thống để được giải đáp.

Theo luatsux.vn

4.9/5 (33 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.