Để tránh rủi ro khi mua đất năm 2021, hãy lưu ý 7 điều sau đây

Để tránh rủi ro khi mua đất năm 2021, hãy lưu ý 7 điều sau đây

Thứ 4, ngày 05/05/2021 19:25

 

Chỉ mua đất có Sổ đỏ, nếu giá đất rẻ bất ngờ, hãy cẩn trọng, vi bằng không phải căn cứ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất,...là những điều bạn cần lưu ý để tránh rủi ro khi mua đất năm 2021. Để biết thêm thông tin chi tiết, đừng vội bỏ qua những thông tin dưới đây bạn nhé!

Chỉ mua đất có Sổ đỏ(giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất khi đủ các điều kiện sau mới có quyền chuyển nhượng:

- Có Giấy chứng nhận(trừ trường hợp tại Khoản 3 Điều 186 và nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai năm 2013).

- Thửa đất sở hữu không có tranh chấp.

- Để đảm bảo thi hành án, quyền sử dụng đất không bị kê biên.

- Người chuyển nhượng vẫn trong thời hạn sử dụng đất.

Tóm lại, nếu đất chưa có Sổ đỏ, người bán sẽ không có đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Chỉ mua đất có Sổ đỏ(giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Nếu chưa hoàn thành sang tên Sổ đỏ cho người mua, không nên trả hết tiền

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính(theo quy định tại Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013). 

Điều này đồng nghĩa với khi Sổ đỏ đã sang tên cho người mua, việc chuyển nhượng quyền sử dụng mới hoàn thành. Vì vậy, nếu chưa đăng ký vào sổ địa chính, bạn không nên trả hết tiền cho người bán đất.

Kiểm tra Sổ đỏ giả, thế chấp, quy hoạch, đất bán cho nhiều người

Cách tốt nhất để kiểm tra Sổ đỏ thật hay giả, có thế chấp, quy hoạch, bán cho nhiều người không, bạn hãy xin thông tin đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai. 

Về việc đặt cọc

Đặt cọc thường được các bên sử dụng để “làm tin” trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng. Việc đặt cọc này hãy thành lập văn bản, có đầy đủ chữ ký của các bên và nên có người làm chứng. Mặc dù không bắt buộc phải công chứng, nhưng nếu số tiền đặt cọc lớn, bạn vẫn nên công chứng sẽ tốt hơn.


Nếu chưa hoàn thành sang tên Sổ đỏ cho người mua, không nên trả hết tiền

Mua bán đất bằng giấy viết tay sẽ không thể làm thủ tục sang tên Sổ đỏ

Khi chuyển nhượng nhà đất phải công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, nếu không sẽ bị vô hiệu, 2 trường hợp dưới đây là ngoại lên:

- 1 hoặc các bên chuyển nhượng là tổ chức hoạt động kinh doanh BĐS.

- 1 hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch, theo yêu cầu của 1 hoặc các bên, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Ở trường hợp này, các bên không phải làm công chứng, chứng thực. 

Tóm lại, nếu mua bán đất bằng giấy viết tay sẽ không thể làm thủ tục để sang tên Sổ đỏ được.

Vi bằng không phải căn cứ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Vi bằng không có giá trị để thay thế hợp đồng mua bán đất có công chứng, chứng thực. Theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, khi chuyển nhượng nhà đất phải công chứng, chứng thực hợp đồng.


Vi bằng không phải căn cứ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nói cách khác, vi bằng không phải căn cứ để làm thủ tục sang tên Sổ đỏ trong trường hợp mua bán đất đai.

Nếu giá đất rẻ bất ngờ, hãy cẩn trọng

So với mặt bằng chung tại 1 khu vực, nếu giá đất bạn muốn mua rẻ bất ngờ, hãy hết sức cẩn trọng, nhất là đối với đất phân lô, bán nền. Trường hợp không đủ điều kiện chuyển nhượng, bạn không nên ký hợp đồng mua bán nhà đất.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý để tránh rủi ro khi mua đất năm 2021, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên cập nhật chuyên trang chúng tôi để thưởng thức nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!

Theo Thukyphaply.com

bài liên quan

Đất Miền Tây thu hút các nhà đầu tư bất động sản

3 giờ trướcTin tức

Đồng bằng sông Cửu Long hay được gọi Miền Tây, đây là vùng đất phù sa và ngành chính nông nghiệp. Quỹ đất lớn cùng với đó là lợi thế về thiên nhiên sống nước vậy nên thu hút sự chú ý từ nhà đầu tư BĐS. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!