Đất nền là gì? Lưu ý vàng người mua đất nền cần nắm rõ

calendar 15/10/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Khi tìm hiểu về các dự án bất động sản thì khái niệm đất nền luôn được mọi người nhắc đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được đất nền là gì?

Một số lưu ý cần nắm rõ khi mua đất nền được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin, lời khuyên hữu ích để việc giao dịch được dễ dàng và thuận lợi. Cùng chuyên trang tìm hiểu về những kiến thức thú vị về loại đất này nhé bạn!

Tìm hiểu khái niệm về đất nền

Đất nền là những lô đất chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào của máy móc và con người như đào, lấp hay san mà vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Những mảnh đất đã được xây dựng hoặc dùng để làm công trình thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền là những lô đất chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào của máy móc và con người

Đất nền dự án chính là các lô đất đang thuộc khu quy hoạch của chủ đầu tư. Những lô này đang trong quá trình nghiên cứu dự án và vẫn ở nguyên trạng thái ban đầu, không hề chịu sự bất cứ tác động nào.

3 Lưu ý vàng người mua đất nền cần nắm rõ

Nếu bạn đang có ý định giao dịch đất nền ở bất kì khu vực nào, bên cạnh tìm hiểu khái niệm về đất nền thì bạn cũng cần nắm rõ các lưu ý quan trọng sau:

Thông tin của chủ đầu tư mảnh đất

Chủ đầu tư mảnh đất là yếu tố cần thiết mà trước khi mua đất nền bạn nên tìm hiểu kỹ. Thị trường  bất động sản hiện nay có vô số các dự án ma, không có thật hoặc liên quan tới vấn đề pháp lý không rõ ràng.

Những chủ đầu tư càng uy tín thì sự thành công của dự án đất nền càng cao

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản khuyến cáo nên cẩn thận nếu giá bán đất nền tại khu vực nào đó thấp hơn so với các dự án xung quanh.

Những chủ đầu tư càng uy tín thì sự thành công của dự án đất nền càng cao. Vậy nên nếu họ có đủ tiềm lực tài chính, trách nhiệm, tiểu sử tốt thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Các thủ tục hồ sơ pháp lý

Ngoài sự uy tín của chủ đầu tư, giấy tờ giao dịch rõ ràng có tính pháp lý của đất nền cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần nắm được lô đất mà mình muốn mua đã có quyết định giao đất của cơ quan thẩm quyền, được phê duyệt quy hoạch cùng các thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

Giấy tờ giao dịch đất nền phải có tính pháp lý rõ ràng

Chính vì thế, bạn nên mua đất nền đã có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất(sổ đỏ). Điều này nhằm để tránh những tranh chấp về sau và trong trường hợp bị thu hồi thì sẽ được đền bù.

Không tiến hành giao dịch đất nền có sổ chung

Những lô đất có sổ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung. Ngoài ra, các chủ sở hữu đều có quyền định đoạt mọi vấn đề như: mua bán, tặng, cho, thế chấp hoặc ủy quyền.

Không tiến hành giao dịch đất nền có sổ chung

Vì thế, đất nền có sổ chung do nhiều người cùng sở hữu thì trong tương lai có thể sẽ diễn ra những tranh chấp và rắc rối. Thậm chí, khi bạn muốn tách sổ nhưng không đủ diện tích thì theo quy định pháp luật cũng sẽ không được phép.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đất nền cũng như những lưu ý quan trọng khi mua đất nền cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực bất động sản.

Theo: cenhomes.vn

4.8/5 (17 votes)

1705/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1505/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1305/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1105/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

0905/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

0705/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.

0505/22

Hướng dẫn nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Kể từ 1/7/2021, việc nhập hộ khẩu vào nhà người thân có nhiều thay đổi, quy định mới về đối tượng được phép. Theo pháp luật hiện hành, thủ tục thực hiện cũng đơn giản hóa hơn.

0305/22

Quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện thế chấp và chuyển đổi quyền sử dụng đất

Chủ thể có quyền sử dụng đất được phép khai thác các công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ việc chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng cho, kinh doanh.

0105/22

Quy trình thủ tục, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định của Nhà nước ban hành, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một chứng thư pháp lý, có giá trị xác nhận QSDĐ thuộc về chính cá nhân, hộ gia đình sở hữu.

2904/22

Hướng dẫn cách xem và kiểm tra bản đồ quy hoạch đất mới nhất

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất sẽ giúp người mua, kinh doanh bất động sản xem và kiểm tra chi tiết được mảnh đất đó có nằm trong diện bị thu hồi của nhà nước hay không.

2704/22

Những quy định của Nhà nước về việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ

Việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Một số trường hợp người dân không được cấp giấy chỉ vì hàng xóm không đồng ý thực hiện điều này.

2504/22

Tổng hợp các loại đất ở Việt Nam theo Luật đất đai mới nhất

Việc phân loại đất ở Việt Nam được chính phủ quy định chi tiết tại Luật Đất Đai 2013 . Tùy vào mục đích sử dụng chính mà chúng được chia thành nhiều nhóm khác nhau.

2304/22

Second Home là gì? Tại sao mọi người nên đầu tư vào loại hình bất động sản này?

Second Home là loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nơi đây sở hữu không gian nghỉ dưỡng lý tưởng và tiện nghi cho khách hàng.

2104/22

4 tiêu chí quan trọng bạn cầm nắm khi đầu tư bất động sản

Khi đầu tư bất động sản(BĐS) các tiêu chí sống còn là kinh nghiệm giúp bạn chọn lọc phù hợp với mình. Cụ thể như quan tâm tới vị trí, tính thanh khoản, tài chính…

1904/22

Các hoạt động và điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới hiện nay

Môi giới bất động sản là làm việc cho các bên mua bán, chuyển nhượng, thuê, cho thuê lại. Vậy điều kiện kinh doanh môi giới BĐS là như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở nội dung ở bài viết dưới đây, cùng tham khảo bạn nhé!

1704/22

Đất thổ cư là gì? Tìm hiểu tất tần tật thông tin chi tiết từ a - z về đất thổ cư

Đất thổ cư được biết đến là đất ở có giá trị cao và phổ biến nhất hiện nay. Người dân thường sẽ xin chuyển lên thành phần này nếu đang sở hữu loại đất nông nghiệp.