Đất nền là gì? Lưu ý vàng người mua đất nền cần nắm rõ

calendar 15/10/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Khi tìm hiểu về các dự án bất động sản thì khái niệm đất nền luôn được mọi người nhắc đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được đất nền là gì?

Một số lưu ý cần nắm rõ khi mua đất nền được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin, lời khuyên hữu ích để việc giao dịch được dễ dàng và thuận lợi. Cùng chuyên trang tìm hiểu về những kiến thức thú vị về loại đất này nhé bạn!

Tìm hiểu khái niệm về đất nền

Đất nền là những lô đất chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào của máy móc và con người như đào, lấp hay san mà vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Những mảnh đất đã được xây dựng hoặc dùng để làm công trình thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền là những lô đất chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào của máy móc và con người

Đất nền dự án chính là các lô đất đang thuộc khu quy hoạch của chủ đầu tư. Những lô này đang trong quá trình nghiên cứu dự án và vẫn ở nguyên trạng thái ban đầu, không hề chịu sự bất cứ tác động nào.

3 Lưu ý vàng người mua đất nền cần nắm rõ

Nếu bạn đang có ý định giao dịch đất nền ở bất kì khu vực nào, bên cạnh tìm hiểu khái niệm về đất nền thì bạn cũng cần nắm rõ các lưu ý quan trọng sau:

Thông tin của chủ đầu tư mảnh đất

Chủ đầu tư mảnh đất là yếu tố cần thiết mà trước khi mua đất nền bạn nên tìm hiểu kỹ. Thị trường  bất động sản hiện nay có vô số các dự án ma, không có thật hoặc liên quan tới vấn đề pháp lý không rõ ràng.

Những chủ đầu tư càng uy tín thì sự thành công của dự án đất nền càng cao

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản khuyến cáo nên cẩn thận nếu giá bán đất nền tại khu vực nào đó thấp hơn so với các dự án xung quanh.

Những chủ đầu tư càng uy tín thì sự thành công của dự án đất nền càng cao. Vậy nên nếu họ có đủ tiềm lực tài chính, trách nhiệm, tiểu sử tốt thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Các thủ tục hồ sơ pháp lý

Ngoài sự uy tín của chủ đầu tư, giấy tờ giao dịch rõ ràng có tính pháp lý của đất nền cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần nắm được lô đất mà mình muốn mua đã có quyết định giao đất của cơ quan thẩm quyền, được phê duyệt quy hoạch cùng các thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

Giấy tờ giao dịch đất nền phải có tính pháp lý rõ ràng

Chính vì thế, bạn nên mua đất nền đã có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất(sổ đỏ). Điều này nhằm để tránh những tranh chấp về sau và trong trường hợp bị thu hồi thì sẽ được đền bù.

Không tiến hành giao dịch đất nền có sổ chung

Những lô đất có sổ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung. Ngoài ra, các chủ sở hữu đều có quyền định đoạt mọi vấn đề như: mua bán, tặng, cho, thế chấp hoặc ủy quyền.

Không tiến hành giao dịch đất nền có sổ chung

Vì thế, đất nền có sổ chung do nhiều người cùng sở hữu thì trong tương lai có thể sẽ diễn ra những tranh chấp và rắc rối. Thậm chí, khi bạn muốn tách sổ nhưng không đủ diện tích thì theo quy định pháp luật cũng sẽ không được phép.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đất nền cũng như những lưu ý quan trọng khi mua đất nền cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực bất động sản.

Theo: cenhomes.vn

4.8/5 (66 votes)

2605/24

Điểm mặt những trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ

Trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ bao gồm các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền.

2405/24

7 trường hợp con không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ theo quy định mới nhất

Không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ bao gồm các trường hợp sau: Con không còn sống vào thời điểm thừa kế, người vi phạm nghiêm trọng quyền nuôi dưỡng người để lại tài sản,...

2205/24

Trích lục đất là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Trích lục đất là việc sao chép nội dung, thông tin thửa đất dựa trên hồ sơ, giấy tờ gốc. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị phiếu yêu cầu cung cấp thông tin về đất, bản yêu cầu xin cấp trích lục đất…

2005/24

Quy định đánh số nhà mới nhất hiện nay

Quy định đánh số nhà mới nhất hiện nay thống nhất thực hiện theo nguyên tắc đánh số nhà theo dãy số tự nhiên từ bé tới lớn, nhà bên trái lấy số lẻ còn nhà bên phải sử dụng số chẵn…

1805/24

3 nguyên tắc thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ nhỏ

Thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ nhỏ bạn cần đảm bảo yếu tố an toàn. Bên cạnh đó tổng quan về màu sắc, chất liệu cũng như nguồn sáng cũng là vấn đề đáng chú trọng.

1605/24

Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không?

Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không - chắc chắn là có. Thực chất bạn được phép nộp đơn khởi kiện lên tòa án để nhận bồi thường.

1405/24

Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư mới nhất 2024

Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư gồm tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận, phí thẩm định hồ sơ…. Tuy nhiên để thực hiện thành công bạn cần phải xin phép cơ quan nhà nước. Bài viết dưới đây chuyên trang chia sẻ chi tiết về những loại tiền phải đóng mời bạn tham khảo.

1205/24

5 mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum 3 phòng ngủ đẹp bạn không nên bỏ lỡ!

Nhà ống 2 tầng 1 tum 3 phòng ngủ giúp gia chủ có thể tiết kiệm diện tích, chi phí xây dựng. Nổi bật như: Nhà mái thái, mái bằng, nhà phố, nhà mặt tiền,...

1005/24

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi như thế nào?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi người sử dụng đất cần nộp 1 bộ hồ sơ và không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

0805/24

Bật mí cách xây nhà 100m2 4 phòng ngủ tiện nghi, sang trọng

Cách xây nhà 100m2 4 phòng ngủ trước tiên cần tham khảo tư vấn mặt bằng và phối cảnh nội thất. Mục đích nhằm mang đến tính tiện nghi, sang trọng cho ngôi nhà mơ ước.

0605/24

Nhà khung thép 2 tầng: Xu hướng thiết kế được nhiều người lựa chọn

Nhà khung thép 2 tầng được xây dựng từ khung thép và cao 2 tầng. Các thanh thép được thiết kế và tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà.

0405/24

Quy định mới nhất về điều kiện thế chấp sổ đỏ năm 2023

Điều kiện thế chấp sổ đỏ năm 2023 là đất nhà ở không thuộc diện có quyết định thu hồi, không thuộc diện tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hợp pháp,...

0205/24

Những khoản thuế, lệ phí cần nộp khi xây nhà ở

Những khoản thuế, lệ phí cần nộp khi xây nhà ở từ năm 2023 bắt buộc người dân cần có trách nhiệm hoàn thành là lệ phí Môn bài, thuế GTGT và TNCN, phí cấp phép xây dựng,…

3004/24

Đối tượng nào được phép cho thuê đất nông nghiệp? Thời hạn bao lâu?

Cho thuê đất nông nghiệp phù hợp với những đối tượng là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp; hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng vượt quá hạn mức…

2804/24

Mua bán đất nông nghiệp cần công chứng hợp đồng không?

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp cần phải tiến hành công chứng theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 167 Luật Đất đai và bảo đảm đầy đủ họ tên, địa chỉ bên chuyển nhượng và bên nhận.

2604/24

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở có mức phạt như thế nào?

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tự ý không được cơ quan thẩm quyền Nhà nước cho phép sẽ vi phạm pháp luật. Mức phạt này sẽ tùy vào từng khu vực và diện tích.