Đất nền là gì? Lưu ý vàng người mua đất nền cần nắm rõ

calendar 15/10/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Khi tìm hiểu về các dự án bất động sản thì khái niệm đất nền luôn được mọi người nhắc đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được đất nền là gì?

Một số lưu ý cần nắm rõ khi mua đất nền được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin, lời khuyên hữu ích để việc giao dịch được dễ dàng và thuận lợi. Cùng chuyên trang tìm hiểu về những kiến thức thú vị về loại đất này nhé bạn!

Tìm hiểu khái niệm về đất nền

Đất nền là những lô đất chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào của máy móc và con người như đào, lấp hay san mà vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Những mảnh đất đã được xây dựng hoặc dùng để làm công trình thì sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

Đất nền là những lô đất chưa trải qua bất kỳ sự tác động nào của máy móc và con người

Đất nền dự án chính là các lô đất đang thuộc khu quy hoạch của chủ đầu tư. Những lô này đang trong quá trình nghiên cứu dự án và vẫn ở nguyên trạng thái ban đầu, không hề chịu sự bất cứ tác động nào.

3 Lưu ý vàng người mua đất nền cần nắm rõ

Nếu bạn đang có ý định giao dịch đất nền ở bất kì khu vực nào, bên cạnh tìm hiểu khái niệm về đất nền thì bạn cũng cần nắm rõ các lưu ý quan trọng sau:

Thông tin của chủ đầu tư mảnh đất

Chủ đầu tư mảnh đất là yếu tố cần thiết mà trước khi mua đất nền bạn nên tìm hiểu kỹ. Thị trường  bất động sản hiện nay có vô số các dự án ma, không có thật hoặc liên quan tới vấn đề pháp lý không rõ ràng.

Những chủ đầu tư càng uy tín thì sự thành công của dự án đất nền càng cao

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản khuyến cáo nên cẩn thận nếu giá bán đất nền tại khu vực nào đó thấp hơn so với các dự án xung quanh.

Những chủ đầu tư càng uy tín thì sự thành công của dự án đất nền càng cao. Vậy nên nếu họ có đủ tiềm lực tài chính, trách nhiệm, tiểu sử tốt thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn.

Các thủ tục hồ sơ pháp lý

Ngoài sự uy tín của chủ đầu tư, giấy tờ giao dịch rõ ràng có tính pháp lý của đất nền cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần nắm được lô đất mà mình muốn mua đã có quyết định giao đất của cơ quan thẩm quyền, được phê duyệt quy hoạch cùng các thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

Giấy tờ giao dịch đất nền phải có tính pháp lý rõ ràng

Chính vì thế, bạn nên mua đất nền đã có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất(sổ đỏ). Điều này nhằm để tránh những tranh chấp về sau và trong trường hợp bị thu hồi thì sẽ được đền bù.

Không tiến hành giao dịch đất nền có sổ chung

Những lô đất có sổ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung. Ngoài ra, các chủ sở hữu đều có quyền định đoạt mọi vấn đề như: mua bán, tặng, cho, thế chấp hoặc ủy quyền.

Không tiến hành giao dịch đất nền có sổ chung

Vì thế, đất nền có sổ chung do nhiều người cùng sở hữu thì trong tương lai có thể sẽ diễn ra những tranh chấp và rắc rối. Thậm chí, khi bạn muốn tách sổ nhưng không đủ diện tích thì theo quy định pháp luật cũng sẽ không được phép.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đất nền cũng như những lưu ý quan trọng khi mua đất nền cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực bất động sản.

Theo: cenhomes.vn

4.8/5 (50 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.