Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

calendar 27/02/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

Vậy thủ tục tách đất đồng sở hữu như thế nào? Mời bạn cùng hệ thống theo dõi bài viết tham khảo dưới đây.

Đất đồng sở hữu là gì?

Đất đồng sở hữu là đất có chủ sở hữu gồm hai người trở lên không có mối quan hệ huyết thống như vợ chồng hay con cái. Điểm nhận biết rõ nhất của đất đồng sở hữu là trang bìa của giấy chứng nhận có kèm dòng chữ “Cùng sử dụng đất với ông bà…”.

Đất đồng sở hữu là đất có chủ sở hữu gồm hai người trở lên không có mối quan hệ huyết thống như vợ chồng hay con cái

Đất đồng sở hữu là đất có chủ sở hữu gồm hai người trở lên không có mối quan hệ huyết thống như vợ chồng hay con cái

Căn cứ vào điều 98 Luật đất đai 2013 quy định như sau: “Một thửa đất mà có chung quyền sử dụng đất của nhiều người thì giấy chứng nhận phải ghi đầy đủ tên của những người đó và cấp cho mỗi người một tờ giấy chứng nhận”.

Người được ghi tên trên giấy chứng nhận có toàn quyền quyết định mảnh đất người đó sở hữu. Đất đồng sở hữu cũng được áp dụng với quy định này. Nếu trường hợp quyền sử dụng đất không được phân chia theo từng phần thì người đại diện sẽ thực hiện nghĩa vụ và quyền của nhóm sử dụng đất.

Thủ tục tách đất đồng sở hữu

Thực hiện theo quy định của pháp luật, thủ tục tách đất đồng sở hữu bao gồm: Điều kiện, hồ sơ và thủ tục tách sổ đồng sở hữu, cụ thể như sau:

Thực hiện tách đất đồng sở hữu bao gồm: Điều kiện, hồ sơ và thủ tục

Thực hiện tách đất đồng sở hữu bao gồm: Điều kiện, hồ sơ và thủ tục

Tách sổ đỏ đồng sở hữu cần có điều kiện gì?

Căn cứ vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về điều kiện tách sổ đỏ đồng sở hữu như sau:

 

Điều kiện

Nội dung

Được sự đồng ý của chủ sở hữu có tên trên Giấy chứng nhận

 • Thể hiện qua văn bản, hành vi theo quy định của pháp luật dân sự.
 • Cần nêu rõ hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất: “Văn bản giao dịch, hợp đồng về quyền sử dụng đất của cả nhóm người sử dụng buộc phải có được chữ ký của tất cả các thành viên trong nhóm hoặc văn bản ủy quyền theo quy định

Đáp ứng được diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất

 • Căn cứ vào các điều kiện, diện tích tối thiểu được tách thửa đất do UBND cấp tỉnh quy định.
 • Các địa phương có mức quy định hạn mức tối thiểu được phép tách thửa đất khác nhau. Cần liên hệ với cơ quan để có thông tin chính xác nhất.

Tách sổ đỏ đồng sở hữu cần có hồ sơ như thế nào?

Để tiến hành tách sổ đỏ đồng sở hữu, bạn cần phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ theo quy định pháp luật, các giấy tờ bao gồm có:

 • Đơn đề nghị.
 • Giấy chứng nhận đã được cấp(bản gốc).
 • Văn bản hoặc hợp đồng thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất.

Như vậy, khi bạn đã có đủ các giấy tờ trên theo yêu cầu sẽ được tách sổ đỏ đồng sở hữu theo quy định.

Thủ tục

Thực hiện tách sổ đỏ đồng sở hữu, bạn cần phải thực hiện làm thủ tục đăng ký theo các bước đơn giản, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi có đất.
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.
 • Bước 3: Giải quyết yêu cầu thắc mắc theo trình tự.
 • Bước 4: Có kết quả.

Nếu rơi vào trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hay không hợp lệ, cơ quan sẽ xử lý trong vòng 3 ngày và thông báo, hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung để hoàn chỉnh. Người sử dụng đất sẽ nhận lại kết quả trong vòng 3 ngày làm việc.

Tách sổ đỏ đất đồng sở hữu cần bao nhiêu tiền?

Khi thực hiện tách sổ đỏ với đất đồng sở hữu, bạn cần phải nộp những chi phí theo quy định pháp luật, cụ thể là:

Chi phí tách sổ đỏ đất đồng sở hữu bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Chi phí tách sổ đỏ đất đồng sở hữu bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

 • Thuế thu nhập cá nhân:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2%  x Giá chuyển nhượng

 • Thủ tục đóng lệ phí trước bạ được tính bằng công thức: 

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Diện tích đất(m2) x Giá đất

 • Phí lập bản đồ địa chính và phí đo đạc: Phí đo đạc dao động từ 1.800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.Phí lập bản đồ địa chính không quá 1.500 đồng/m2.
 • Phí thẩm định hồ sơ: Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Không quá 100 nghìn đồng/lần cấp.

Như vậy, ở mỗi địa phương và khu vực có chi phí tách sổ đỏ đất đồng sở hữu đều khác nhau. Tùy thuộc vào từng trường hợp nên mỗi số tiền nộp đều phải khác nhau.

Bài viết trên đây đã nói về vấn đề đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu? Hy vọng chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tách đất đồng sở hữu

Theo luatsux.vn

4.8/5 (7 votes)

1003/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0803/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

0603/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

0403/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0203/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2802/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2602/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2402/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

2202/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

2002/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1802/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1602/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1402/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

1202/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?

1002/23

Khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử, công dân cần lưu ý gì?

Sổ hộ khẩu điện tử là một trong những loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi gia đình. Hiện nay, công dân có thể tự tra cứu thông tin trong sổ này đơn giản, nhanh chóng.

0802/23

Những ai trong gia đình được ghi tên vào sổ đỏ?

Những ai trong gia đình sẽ được ghi tên vào sổ đỏ? Câu hỏi này mang đến cho mọi người sự băn khoăn và nhiều người chưa biết câu trả lời như thế nào.