Cơn sốt đất hạ nhiệt nhiều nhà đầu tư F0 đứng ngồi không yên

Cơn sốt đất hạ nhiệt nhiều nhà đầu tư F0 đứng ngồi không yên

Thứ 7, ngày 12/06/2021 15:58

Đầu năm 2021 có khoảng 30-40% lực cầu đầu tư ngoài ngành vào thị trường bất dộng sản đến từ F0. Sau khi cơn sốt đất hạ nhiệt đã có nhiều nhà đầu tư F0 đứng ngồi không yên. Cùng tìm hiểu chi tiết về thông tin này trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Khoảng 30-40% lực cầu đầu tư ngoài ngành vào BĐS đến từ F0 đầu năm 2021

Theo báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam có khoảng 30-40% lực cầu đầu tư ngoài ngành vào BĐS đến từ F0. Đặc biệt trong thời điểm đất đai sốt khắp nơi, đối tượng nhà đầu tư vào thị trường này ồ ạt. Các giao dịch tại đây chủ yếu là đầu tư ngắn hạn, chờ lên giá rồi bán chốt lời.

Giá BĐS tăng theo đơn vị này không chắc chắn về tính bền của đối tượng này. Theo ông David Jackson ước tính hơn 70% giao dịch toàn thị trường năm 2020 đến từ nhà đầu tư F0. Tỷ lệ này có thể giữ nguyên ở mức hiện tại hoặc tăng trong vài năm tới.  

Khoảng 30-40% lực cầu đầu tư ngoài ngành vào BĐS đến từ F0 đầu năm 2021

Chuyên gia này còn cho rằng, nhà đầu tư F0 thường trả kỳ thanh toán đầu tiên và cố gắng tìm cách bán BĐS. Để tránh việc tiếp tục trả các kỳ thanh toán tiếp sau. Họ muốn có được một khoản lợi nhuận nhỏ trong thời gian ngắn, điều này khiến giá của BĐS tăng nhanh chóng.

Khi cơn sốt đất nền lắng xuống, người ta đặt câu hỏi liệu nhà đầu tư F0 đang như thế nào? Chắc chắn sau một loạt cơn sốt bất thường diễn ra ở một số khu vực sau tết sẽ không hiếm nhà đầu tư ôm đất khi chưa kịp thoát hàng trong cơn sốt đất.

Mảng chìm của đầu tư BĐS không hề ít

Những nhà đầu tư vay ngân hàng để đầu tư đất, áp lực lãi vay trong khi thị trường lặng sóng thì việc bán cắt lỗ dễ xảy ra. Khoảng 30-40% nhà đầu tư F0 từ các ngành nghề khác sang nhà đầu tư BĐS thời điểm nóng sốt không phải là 100%. Nhưng những nhà đầu tư này đều lướt sóng thành công.

Không khó để tìm thấy những thông tin bán cắt lỗ BĐS trên các sàn giao dịch rao vặt điện tử. Trong đó, phân khúc có thông tin bán cắt lỗ nhiều nhất là đất nền, căn hộ, nhà liền kề. Điều này đã cho thấy mảng chìm của nhà đầu tư BĐS không hề ít.

Đại diện một doanh nghiệp BĐS cho hay cứ 100 người tham gia thị trường khi sốt đất diễn ra có đến 80 người chạy theo đám đông. Đa phần là nhà đầu tư F0 mua tài sản lần đầu sập bẫy. Trong đó có 20 người đứng đằng sau các cơn sốt đất hưởng lợi từ sự gia tăng BĐS phi mã.

Vị doanh nghiệp này phân tích, các nhà đầu tư hết vì sốt đất thường hoạt động có tổ chức. Hành vì của đa số nhà đầu tư F0 trong cơn sốt đất là chạy theo đám đông, vay mượn để mua giá đất với hy vọng lãi lớn. Tuy nhiên, những người này lại đang chết trong cơn sốt đất.

Nhóm nhà đầu tư BĐS gạo cội chiếm 10-20%

Theo chuyên gia BĐS cá nhân ông Phan Công Chánh cho rằng thị trường BĐS nhóm nhà đầu tư gạo cội chiếm 10-20%. Đây là những nhà đầu tư đủ kinh nghiệm và trải qua ít nhất 1-2 cơn khủng hoảng. Khi đó đã có đủ những hoạch định tài chính rõ nét, có sự chuẩn bị chu đáo cho các kịch bản của thị trường.

Nhóm nhà đầu tư bất động sản gạo cội chiếm 10-20%

Họ rất ít bị mắc kẹt trong các cơn sốt đất. Trong nhà đầu tư F0 chiến 50%, đây là nhóm nhà đầu tư thời gian vào thị trường dưới 20 năm, giao dịch chỉ được một vài BĐS. Họ đều là những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, quan hệ, kiến thức nên dễ mất tiền khi thị trường đổi chiều.

Đối với nhóm này, theo ông Chánh nên cắt lỗ nếu đang vay ngân hàng. Hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều để đầu tư BĐS.

Theo Cafef.vn

 

bài liên quan

Bình Dương lo ngại nguy cơ bội thực căn hộ

1 ngày trướcTin bất động sản

Vì mặt bằng giá tại Bình Dương cao và giao dịch thị trường chững lại do tâm lý cẩn trọng của khách hàng đã khiến các chuyên gia lo ngại địa phương này có nguy cơ “bội thực” nguồn cung bất động sản. Tham khảo những thông tin dưới đây để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này bạn nhé!

Thái Công cà khịa cộng đồng mạng khi khoe thiết kế căn hộ 85 tỷ

5 ngày trướcTin bất động sản

Khi khoe công trình thiết kế căn căn hộ 85 tỷ, Thái Công đã tiếp tục cà khịa cộng đồng mạng coi chừng rối mắt nếu không quen với phong cách sang trọng. Để hiểu rõ hơn vấn đề trên, hãy dành thời gian theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé. Tin rằng chia sẻ hôm nay do chuyên trang cung cấp sẽ hữu ích với bạn!

Sốt đất thời gian sắp tới liên tục xảy ra

3 tuần trướcTin bất động sản

Theo nhận định của một số chuyên gia địa ốc, trong thời gian ngắn hạn, thị trường BĐS khó xảy ra cơn sốt đất như trước. Khi đó các nhà đầu tư chưa tham gia ngay mà chờ thị trường điều chỉnh sao cho hợp lý. Cùng tìm hiểu chi tiết về thông này trong bài viết bên dưới bạn nhé!