Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở có mức phạt như thế nào?

calendar 04/05/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tự ý không được cơ quan thẩm quyền Nhà nước cho phép sẽ vi phạm pháp luật. Mức phạt này sẽ tùy vào từng khu vực và diện tích.

Tại nông thôn có mức phạt từ khoảng 3 – 250 triệu đồng và thành thị từ 6 – 500 triệu đồng. Để nắm rõ hơn về mức phạt khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở bạn hãy theo dõi ngay trong nội dung bài viết bên dưới để có thêm thông tin cho mình.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là đất sử dụng nhằm mục đích sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ, phát triển rừng.

 

Đất nông nghiệp là đất sử dụng nhằm mục đích sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm nông nghiệp, lâm nghiệp,…

Đất nông nghiệp là đất sử dụng nhằm mục đích sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm nông nghiệp, lâm nghiệp,…


Trong đó đất nông nghiệp gồm đất sản xuất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất lâm nghiệp, đất làm muối,…

Đất ở là gì?

Đất ở là để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho đời sống, đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận đất ở.

Đối với đất ở này bao gồm đất tại nông thôn và đô thị. Trong trường hợp đất ở kết hợp sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp ngoài việc thống kê theo mục đích đất ở cần nêu rõ mục đích phụ là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Quy định phạt khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo điều 57 Luật Đất đai 2013.

 

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo điều 57 Luật Đất đai 2013

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo điều 57 Luật Đất đai 2013


Nếu người sử dụng đất tự ý chuyển đổi nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Lúc này hành vi của bạn là vi phạm pháp luật nên sẽ bị xử phạt theo quy định đã đề ra.

Chưa hết, căn cứ theo Điều 9, 10 và 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không được cơ quan Nhà nước cho phép sẽ bị xử phạt.

Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở chịu mức phạt bao nhiêu?

Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ chịu phạt. Mức này còn tùy thuộc vào diện tích và khu vực. Cụ thể như sau:

 

Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở sẽ chịu mức phạt cụ thể theo từng khu vực

Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở sẽ chịu mức phạt cụ thể theo từng khu vực


Diện tích

Mức phạt

Khu vực nông thôn

Khu vực thành thị

Dưới 0,01ha

3 - 5 triệu đồng

6 - 10 triệu đồng

Từ 0,01ha- dưới 0,02ha

5 - 10 triệu đồng

10 - 20 triệu đồng

Từ 0,02ha- dưới 0,05ha

10 - 15 triệu đồng

20 - 30 triệu đồng

Từ 0,05ha- dưới 0,1ha

15 - 30 triệu đồng

30 - 60 triệu đồng

Từ 0,1ha - dưới 0,5ha

30 - 50 triệu đồng

60 - 100 triệu đồng

Từ 0,5ha - dưới 01ha

50 - 80 triệu đồng

100 - 160 triệu đồng

Từ 01ha- dưới 03ha

80 - 120 triệu đồng

160 - 240 triệu đồng

Từ 03ha trở lên

120 - 250 triệu đồng

240 - 500 triệu đồng

 

Ngoài ra người sử dụng đất buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Đồng thời nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Qua những thông tin trên đây bạn đã biết được chuyển đất nông nghiệp sang đất ở có mức phạt như thế nào? Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật bài viết mới khác cho mình ngay hôm nay.

Theo laodong.vn

4.9/5 (6 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.