Khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không?

calendar 26/05/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, đất có thời hạn sử dụng 50 năm rất phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng loại đất có thời hạn này người dân thường băn khoăn khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không? Để giải đáp thắc mắc trên hãy dành thời gian tìm hiểu bài viết hôm nay bạn nhé!

Đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm chính là đất có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày được cấp. Theo Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất được chia thành 3 nhóm là đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

Trong đó, không hề có đất 50 năm. Trên thực tế, đây chỉ là cách gọi của người dân để ám chi các khu đất có thời hạn sử dụng là 50 năm.

Khi hết thời hạn sử dụng đất là 50 năm thì đất có bị thu hồi không?

Theo Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định về cách xử lý khi hết thời hạn sử dụng đối với đất 50 như sau:

 

Khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp(đất 50 năm) nếu có nhu cầu sử dụng sẽ được tiếp tục sử dụng

-        Đối với những loại đất có thời hạn giao đất cũng như công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm nếu có nhu cầu.

-        Đối với đất nông nghiệp được thuê có thời hạn không quá 50 năm khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

-        Với trường hợp được giao đất, thuê đất trên cơ sở dự án đầu tư hay đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm.

Như vậy, khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp(đất 50 năm) nếu có nhu cầu sử dụng sẽ được tiếp tục sử dụng. Nói cách khác khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp(đất 50 năm) sẽ không bị thu hồi.

Có được làm Sổ đỏ cho đất 50 năm không?

Theo quy định Luật Đất đai thì đất 50 năm có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Theo quy định Luật Đất đai thì đất 50 năm có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Sau khi hết hạn, nếu không có nhu cầu sử dụng thì bạn hãy trả lại cho nhà nước. Nếu trong trường hợp vẫn tiếp tục sử dụng thì bạn hãy làm hồ sơ để xin gia hạn.

Tuy nhiên, thủ tục gia hạn phải được tiến hành trước thời điểm hết hạn khoảng 6 tháng. Sau khi chấp thuận, Sổ đỏ của bạn sẽ được chỉnh sửa thời gian sử dụng phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn biết khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không cũng như có được làm Sổ đỏ chi đất 50 năm. Đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!

 

4.8/5 (73 votes)

2502/24

4 trường hợp bị thu hồi sổ đỏ từ tháng 08/2023

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các cá nhân, gia đình hay tổ chức. Từ tháng 08/2023, có 4 trường hợp sẽ bị thu hồi sổ đỏ được cấp do không đúng quy định.

2302/24

Chính sách mới về nhà ở, đất đai có hiệu lực từ tháng 07/2023

Chính sách mới về đất đai, nhà ở có hiệu lực từ tháng 07/2023 bao gồm hỗ trợ vay đối với hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số, quy định về chuyển mục đích sử dụng đất, nghiên cứu chia sẻ dữ liệu theo hướng quản lý mã số thống nhất về vấn đề.

2102/24

Chính sách mới: Người dân cần nhanh chân làm sổ đỏ ngay từ năm 2023

Sổ đỏ(giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là một loại giấy tờ quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng. Dựa theo chính sách mới, người dân cần nhanh chân làm sổ đỏ ngay, không được chậm trễ.

1902/24

Từ ngày 20/05/2023, thẩm quyền cấp Sổ đỏ có những thay đổi gì?

Thay đổi về thẩm quyền cấp Sổ đỏ là một nội dung đáng chú ý tại Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi hàng loạt nghị định về Luật đất đai.

1702/24

Những điều chỉnh ảnh hưởng đến giá bồi thường đất của người dân 2023

Hiện nay, Luật đất đai đã có nhiều điều chỉnh ảnh hưởng đến giá bồi thường đất của người dân và dự kiến sẽ bãi bỏ khung giá đất.

1502/24

Tìm hiểu sự công bằng của thuế bất động sản thứ hai

Gần đây, việc thu thuế bất động sản thứ hai đã được dư luận bàn tán khá nhiều nhằm mục đích tăng thu ngân sách và hạn chế tình trạng đầu cơ nhà đất.

1302/24

6 lưu ý về thuế cần nắm của năm 2023

Thuế cần nắm là những loại thuế mọi người cần phải nắm bắt rõ để thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung.

1102/24

Luật Đất đai: Cần ngăn ngừa tình trạng biến đất thành tài sản thương mại

Dự án Luật đất đai sửa đổi đã nói rõ hơn về khái niệm: “Toàn dân sở hữu về đất đai có sự quản lý của nhà nước là đại diện”. Nếu không quy định rõ về vấn đề này, nhiều người sẽ biến đất thành tài sản thương mại. Bài viết dưới đây sẽ nói về vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi.

0902/24

Luật Đất đai sửa đổi: Thống nhất về khái niệm người sử dụng đất

Mới đây Luật Đất đai sửa đổi chuẩn hóa về khái niệm người sử dụng đất. Đặc biệt với nhiều thuật ngữ không thống nhất có thể khiến các địa phương khó áp dụng và lúng túng.

0702/24

Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất khi làm sổ đỏ, sổ hồng

Thuế sử dụng đất là loại thuế mang tính xã hội cao, người dùng đất phải nộp trong quá trình sử dụng. Vậy hiện nay có những trường hợp nào được miễn thuế sử dụng đất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp được băn khoăn này bạn nhé!

0502/24

Những ý kiến về việc hạ mức thuế chuyển nhượng đất

Mới đây, Chính phủ đã trình lên Quốc hội Dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Điểm mới của lần này là hạ mức thuế chuyển nhượng đất, chuyển sang xác định mức phù hợp hơn với thị trường.

0302/24

Nhiều quy định mới từ ngày 1/7/2021 người mua nhà, thuê nhà cần biết

Nếu đang có ý định thuê/mua nhà trong thời gian tới, bạn nên lưu ý một số quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 như: 5 địa điểm cần tránh khi mua nhà, nếu không đăng ký tạm trú, tạm vắng có thể bị xóa hộ khẩu,...

0102/24

3 trường hợp người dân có thể bị thu hồi Sổ đỏ

Sổ đỏ là tên thường gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là loại giấy tờ vô cùng quan trọng bất cứ người sử dụng đất nào cũng phải có. Tuy nhiên, Sổ đỏ dù đã cấp cho người dân vẫn có thể bị thu hồi.

3001/24

Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ chung cư 25m2

Mới đây Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích nhỏ với yêu cầu cần phải có một phòng và một vệ sinh. Trong đó diện tích tối thiểu là 25m2. Cùng chuyên trang tìm hiểm chi tiết trong về thông tin này trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

2801/24

Từ ngày 1/7/2021 người thuê nhà cần lưu ý 5 thay đổi lớn này!

Bắt đầu từ ngày 1/7/2021, những thay đổi lớn như: Có thể đăng ký thường trú đối với nhà thuê rộng 8m2/ngày, sau khi thuê nhà, cần đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày,... sẽ bắt đầu có hiệu lực. Mời bạn theo dõi những nội dung dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

2601/24

Bất động sản tăng thuế để ngăn chặn cơn sốt

Để ngăn chặn cơn sốt đất Hiệp hội BĐS TP.HCM đã đề xuất tăng thuế. Cơn sốt đất cần đến sự ra tay của các cấp quản lý cũng như cộng thuế. Vậy hiệu quả việc tăng thuế là như thế nào? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!