Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

calendar 14/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

Để không bị vướng mắc và biết cách giải quyết nhanh chóng, người dân cần nắm rõ các quy định dưới đây mà hệ thống đưa ra nhé!

Ký giáp ranh là gì?

Ký giáp ranh là việc người sử dụng đất liền kề với mảnh đất của người sử dụng đất ký xác nhận ranh, mốc giới và ghi ý kiến của mình về ranh giới đất liền kề.

 

Ký giáp ranh là việc ký xác nhận ranh giới đất liền kề

Ký giáp ranh là việc ký xác nhận ranh giới đất liền kề


Việc ký giáp ranh là một thủ tục quan trọng trong quá trình đăng ký đất đai, nhằm xác định rõ ranh giới giữa các thửa đất liền kề.

2 điều ký giáp ranh khi làm sổ đỏ là gì?

Theo quy định của pháp luật, ký giáp ranh khi làm sổ đỏ là việc người sử dụng đất liền kề với mảnh đất của người sử dụng đất ký xác nhận ranh, mốc giới và ghi ý kiến của mình về ranh giới đất liền kề của họ.

 

2 điều ký giáp ranh khi bạn làm sổ đỏ

2 điều ký giáp ranh khi bạn làm sổ đỏ


Việc ký giáp ranh là một thủ tục quan trọng trong quá trình đăng ký đất đai, nhằm xác định rõ ranh giới giữa các thửa đất liền kề.

Làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc ký giáp ranh không phải là thủ tục bắt buộc khi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, việc ký giáp danh có thể giúp xác định rõ ranh giới giữa các thửa đất liền kề, từ đó giúp tránh những tranh chấp về sau. Việc ký giáp ranh được thực hiện khi:

●        Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền.

●        Cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác.

●        Chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, bằng quyền sử dụng đất.

●        Chia, tách, hợp nhất thửa đất.

Nếu người sử dụng đất liền kề không ký giáp danh và cũng không có ý kiến thì được coi là đồng ý với ranh giới đất liền kề.

Do đó, người sử dụng đất có thể cân nhắc việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Hàng xóm không ký giáp danh vẫn được làm sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc ký giáp ranh không phải là thủ tục bắt buộc khi làm sổ đỏ. Do đó, nếu hàng xóm không ký giáp danh thì người sử dụng đất vẫn có thể làm sổ đỏ.

Nếu hàng xóm không ký giáp danh và cũng không có ý kiến thì được coi là đồng ý với ranh giới đất liền kề. Trong trường hợp này, người sử dụng đất cần lưu ý xác định rõ ranh giới đất của mình để tránh tranh chấp về sau. Dưới đây là một số lưu ý khi làm sổ đỏ khi hàng xóm không ký:

●        Người sử dụng đất cần lưu giữ đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất của mình.

●        Người sử dụng đất cần phối hợp với cơ quan chức năng để xác định ranh giới đất của mình.

●        Người sử dụng đất cần đề nghị cơ quan chức năng ghi rõ vào hồ sơ, tài liệu về việc hàng xóm không ký giáp ranh.

Việc hàng xóm không ký giáp danh có thể gây ra những rủi ro cho người sử dụng đất. Do đó, người sử dụng đất cần lưu ý thực hiện các biện pháp để hạn chế những rủi ro này.

Kết luận

Tóm lại, việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ là vấn đề không bắt buộc nhưng nếu không ký sẽ có hai điều xảy ra là làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nẵm rõ hơn về quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ rồi phải không? Thường xuyên truy cập trang web để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Theo laodong.vn

4.9/5 (16 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.