3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

calendar 10/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

Ký giáp danh là thủ tục cần thiết để chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu trong trường hợp hàng xóm không chịu ký giáp ranh, trước tiên bạn nên tìm nguyên nhân, rồi đưa ra cách xử lý thích hợp. Nghiêm trọng hơn thì có thể khởi kiện lên trên tòa án. Để hiểu rõ hơn mời bạn theo dõi thông tin bên dưới.

Ký giáp ranh là gì?

Ký giáp danh được hiểu là một trong những thủ tục bắt buộc khi làm giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất(sổ đỏ).

 

Ký giáp danh được hiểu là một trong những thủ tục bắt buộc khi làm giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất

Ký giáp danh được hiểu là một trong những thủ tục bắt buộc khi làm giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất


Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, người sử dụng đất có thể gặp phải cách tình huống như không chịu ký giáp ranh, lấn chiếm đất,…

Top 3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh bạn cần biết

Để xử lý hài hòa nhất khi hàng xóm không ký giáp ranh, thứ nhất bạn nên xác định nguyên nhân hàng xóm không chịu ký giáp ranh, tiếp theo là lựa chọn phương án giải quyết tối nhất và cuối cùng là có thể khởi kiện, cụ thể:

Xác định nguyên nhân

Trước tiên bạn cần tìm xem khúc mắc ở đâu, có thể có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hàng xóm không chịu ký giáp danh chẳng hạn như:

●        Trước đó hai bên đã có tranh chấp về ranh giới đất.

●        Hàng xóm có thể không có mặt tại địa phương để ký giáp ranh.

●        Hàng xóm không đồng tình với việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hàng xóm không ký giáp ranh, chẳng hạn như không có mặt tại đó, không đồng tình hay trước đó đã có tranh chấp đất giữa hai bên.

Lựa chọn phương án xử hợp lý

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà hàng xóm không chịu ký giáp ranh, người dân có thể lựa chọn một trong những phương pháp xử lý sau:

●        Nếu hai bên trước đó đã có tranh chấp về ranh giới đất, người dân có thể tự hòa giải với hàng xóm hoặc gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã, huyện nơi có tranh chấp để giải quyết.

●        Trong trường hợp hàng xóm không có mặt tại địa phương để ký giáp ranh, người dân có thể gửi bản mô tả về ranh giới để xác nhận mình vắng mặt.

●        Nếu hàng xóm không đồng ý về việc cấp sổ đỏ cho người dân, người dân có thể đưa đơn lên ủy ban nhân dân cấp xã đến kiểm tra và giải quyết.

Tùy thuộc vào lý do hàng xóm không chịu ký giáp ranh, để người dân có thể đưa ra được những phương án giải quyết tốt nhất.

Khởi kiện tòa án

Nếu một trong các phương án xử lý trên không thành người dân có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân các cấp để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

 

Khởi kiện lên tòa án

Khởi kiện lên tòa án


Nhằm giải quyết ranh giới đất hoặc yêu cầu tòa án buộc hàng xóm phải ký giáp danh cho bản thân theo đúng quy định.

Trên đây là một số thông tin về cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh như xác định nguyên nhân, lựa chọn phương án phù hợp và kiện tòa án. Người dân hãy cân nhắc thật kỹ tình huống để đưa ra cách xử lý phù hợp.

Mong rằng qua chia sẻ trên giúp người dân nắm rõ được cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh hợp lý nhất. Theo dõi kênh thường xuyên để biết thêm nhiều điều hữu ích khác nhé!

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (17 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.