Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất khi làm sổ đỏ và sổ hồng

calendar 14/12/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Khi đăng ký sổ đỏ, sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở, người dân cần phải nộp một khoản tiền vào ngân sách Nhà nước gọi là thuế đất.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng bắt buộc nộp phí. Vậy các trường hợp nào được miễn thuế khi đăng ký làm sổ đỏ và sổ hồng? Hãy để chuyên trang giải đáp câu hỏi này qua bài viết thú vị dưới đây.

Đất nông nghiệp nhằm phục vụ nghiên cứu, sản xuất

Đầu tiên, cần nhắc đến việc sử dụng đất vào mục đích nghiên cứu, sản xuất. Pháp luật nước ta quy định thuế được miễn đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp nhằm thử nghiệm, nghiên cứu.

Đất nông nghiệp nhằm phục vụ nghiên cứu, sản xuất được miễn nộp thuế

Đất nông nghiệp nhằm phục vụ nghiên cứu, sản xuất được miễn nộp thuế

Ngoài ra, những mảnh đất dùng làm sản xuất nông, lâm nghiệp cũng không phải nộp thuế. Diện tích đất trồng hàng năm cần có ít nhất một vụ lúa để được xét vào hạng mục này.

Dành cho hộ nghèo

Theo quy định pháp luật Việt Nam, hộ nghèo thường được hưởng một số ưu đãi tốt so với các gia đình khác như một cách giúp đỡ, san sẻ của Nhà nước với họ.

Chính phủ quyết định miễn nộp thuế đất cho hộ nghèo

Chính phủ quyết định miễn nộp thuế đất cho hộ nghèo

Do đó, Chính phủ quyết định miễn nộp thuế sử dụng đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trong trường hợp này. Đặc biệt, những gia đình trên cần phải có giấy xác nhận hộ nghèo tại địa phương nơi sinh sống mới được áp dụng điều luật này.

Dành cho một số cá nhân, hộ gia đình

Bên cạnh những hộ nghèo, một vài cá nhân hoặc hộ gia đình sau đây cũng không cần nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp.

- Cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước cấp đất nhằm sản xuất nông nghiệp, bao gồm đất được thừa kế, cho tặng, và nhận chuyển quyền sử dụng.

- Cá nhân, hộ gia đình là thành viên của hợp tác xã sản xuất nông, lâm nghiệp, nông, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định từ hợp tác xã, lâm trường quốc doanh, hoặc nông trường quốc doanh với mục đích sản xuất nông nghiệp.

- Các cá nhân, hộ gia đình làm sản xuất nông nghiệp đóng góp quyền sử dụng đất của mình vào việc thành lập hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

Dành cho các tổ chức kinh tế - xã hội

Trường hợp miễn thuế cuối cùng được áp dụng với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp Nhà nước cấp cho những tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội, nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp cùng các đơn vị khác trực tiếp sử dụng đất nhằm mục đích sản xuất nông nghiệp.

Tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội được miễn thuế khi trực tiếp dùng đất để sản xuất nông nghiệp

Tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội được miễn thuế khi trực tiếp dùng đất để sản xuất nông nghiệp

Mặt khác, nếu những đơn vị, tổ chức trên không thực hiện công việc này theo hướng trực tiếp, thay vào đó giao cho cá nhân, tổ chức khác nhận thầu thông qua hợp đồng, mảnh đất khi đó sẽ bị Nhà nước lấy lại. Hơn nữa, trong khoảng thời gian chưa thu hồi đất, thuế sử dụng phải được nộp 100% vào ngân sách.

Trên đây là 4 trường hợp được miễn thuế sử dụng đất khi đăng ký sổ đỏ, sổ hồng. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác, bạn đọc đừng bỏ lỡ những bài viết sau bằng cách follow chuyên trang.

Theo: phunutoday.vn

4.9/5 (22 votes)

1003/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0803/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

0603/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

0403/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0203/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2802/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2602/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2402/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

2202/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

2002/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1802/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1602/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1402/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

1202/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?

1002/23

Khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử, công dân cần lưu ý gì?

Sổ hộ khẩu điện tử là một trong những loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi gia đình. Hiện nay, công dân có thể tự tra cứu thông tin trong sổ này đơn giản, nhanh chóng.

0802/23

Những ai trong gia đình được ghi tên vào sổ đỏ?

Những ai trong gia đình sẽ được ghi tên vào sổ đỏ? Câu hỏi này mang đến cho mọi người sự băn khoăn và nhiều người chưa biết câu trả lời như thế nào.