Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi

calendar 14/10/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu để đưa ra các quy định về thuế đối với việc sử dụng, giao dịch, kinh doanh bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi.

Ngay sau đây, xin mời quý độc giả hãy cùng đến với nội dung bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về những bất cập cũng như các chính sách thuế được áp dụng ổn định thị trường bất động sản hiện nay!

Bất cập của chính sách thuế đối với bất động sản

Trong bài báo cáo đánh giá toàn diện thị trường bất động sản(BĐS) vào năm 2021 và nửa đầu năm nay gửi cho Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã nêu ra những bất cập của chính sách thuế đối với việc sử dụng bất động sản, hoạt động giao dịch và lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Có khá nhiều lỗ hổng trong chính sách thuế dẫn đến việc đầu cơ trục lợi bất động sản

Có khá nhiều lỗ hổng trong chính sách thuế dẫn đến việc đầu cơ trục lợi bất động sản

Điểm đáng chú ý ở đây là chính sách này vẫn chưa phân biệt được giữa người sử dụng và đối tượng đầu tư, kinh doanh, mua đi, bán lại nhiều lần dẫn đến hiện tượng đầu cơ, trục lợi bất động sản.

Về việc đưa ra kiến nghị, Bộ Xây dựng cho biết thêm rằng cần phải tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để ban hành quy định về thuế đối với việc sử dụng bất động sản, hoạt động giao dịch, kinh doanh để hạn chế tình trạng mua đi, bán lại nhiều lần, đầu cơ, găm giữ BĐS.

Áp dụng chính sách thuế để ổn định thị trường

Theo tình hình này, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng chính sách thuế để xử lý tình trạng phát triển nóng của thị trường nhằm chống việc đầu cơ trục lợi bất động sản, tiến hành điều tiết để thị trường được ổn định lành mạnh.

Nhà nước nên áp dụng chính sách thuế để ngăn ngừa việc đầu cơ trục lợi

Nhà nước nên áp dụng chính sách thuế để ngăn ngừa việc đầu cơ trục lợi

Tại Mỹ, Anh, Hong Kong đã tiến hành dùng hình thức thuế lũy tiến trong việc mua, bán bất động sản. Ngoài ra, thực hiện việc áp thuế đặc biệt trong thời gian ngắn và có phụ phí đối với đối tượng giao dịch BĐS, nhà ở là pháp nhân tại nước ngoài.

Ở Trung Quốc(2004-2010), lượng vốn đầu tư khổng lồ đổ vào bất động sản khiến giá BĐS tăng vượt trội. Vì thế, nhà nước đã ban hành chính sách thuế mới để hạn chế đầu cơ, ngân hàng cũng tăng lãi suất đối với các khoản vay mua nhà.

Tại Việt Nam, 16/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức đưa ra Quyết định 2114 nhằm ban bố “Kế hoạch thực hiện Kết luận số 19” của Bộ Chính trị và đề xuất “Định hướng chương trình xây dựng pháp luật” của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Theo đó, thống nhất giao cho Bộ Tài chính chủ trì, tiến hành nhiệm vụ nghiên cứu, rà soát các Luật thuế để kiến nghị, sửa đổi, bổ sung hoặc đưa ra đề xuất mới.

Trên đây là thông tin về việc Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi. Đừng quên follow chuyên trang để cập nhật các tin tức nóng khác!

Theo: dantri.com

4.8/5 (15 votes)

1801/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

1601/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

1401/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

1201/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

1001/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

0801/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

0601/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

0401/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

0201/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?

3112/22

Khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử, công dân cần lưu ý gì?

Sổ hộ khẩu điện tử là một trong những loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi gia đình. Hiện nay, công dân có thể tự tra cứu thông tin trong sổ này đơn giản, nhanh chóng.

2912/22

Những ai trong gia đình được ghi tên vào sổ đỏ?

Những ai trong gia đình sẽ được ghi tên vào sổ đỏ? Câu hỏi này mang đến cho mọi người sự băn khoăn và nhiều người chưa biết câu trả lời như thế nào.

2712/22

Mách bạn về quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản

Ngày nay, quy tắc 1% trở thành kim chỉ nam của các nhà đầu tư bất động sản thường xuyên sử dụng để đánh giá dòng tiền hàng tháng của các khu vực cho thuê mang nhiều tiềm năng.

2512/22

Trung tâm phát triển quỹ đất có nhiệm vụ, quyền hạn như thế nào?

Trung tâm phát triển quỹ đất là tổ chức thường xuyên thực hiện những việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất.

2312/22

Sổ đỏ photo công chứng có thay thế được bản gốc hay không?

Sổ đỏ là cụm từ thường được dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai và nhà ở. Đây là một loại giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng đối với mỗi hộ gia đình.

2112/22

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất khi làm sổ đỏ và sổ hồng

Khi đăng ký sổ đỏ, sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở, người dân cần phải nộp một khoản tiền vào ngân sách Nhà nước gọi là thuế đất.

1912/22

Mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Thế nhưng việc mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?