Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi

calendar 14/10/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu để đưa ra các quy định về thuế đối với việc sử dụng, giao dịch, kinh doanh bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi.

Ngay sau đây, xin mời quý độc giả hãy cùng đến với nội dung bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về những bất cập cũng như các chính sách thuế được áp dụng ổn định thị trường bất động sản hiện nay!

Bất cập của chính sách thuế đối với bất động sản

Trong bài báo cáo đánh giá toàn diện thị trường bất động sản(BĐS) vào năm 2021 và nửa đầu năm nay gửi cho Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã nêu ra những bất cập của chính sách thuế đối với việc sử dụng bất động sản, hoạt động giao dịch và lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Có khá nhiều lỗ hổng trong chính sách thuế dẫn đến việc đầu cơ trục lợi bất động sản

Có khá nhiều lỗ hổng trong chính sách thuế dẫn đến việc đầu cơ trục lợi bất động sản

Điểm đáng chú ý ở đây là chính sách này vẫn chưa phân biệt được giữa người sử dụng và đối tượng đầu tư, kinh doanh, mua đi, bán lại nhiều lần dẫn đến hiện tượng đầu cơ, trục lợi bất động sản.

Về việc đưa ra kiến nghị, Bộ Xây dựng cho biết thêm rằng cần phải tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để ban hành quy định về thuế đối với việc sử dụng bất động sản, hoạt động giao dịch, kinh doanh để hạn chế tình trạng mua đi, bán lại nhiều lần, đầu cơ, găm giữ BĐS.

Áp dụng chính sách thuế để ổn định thị trường

Theo tình hình này, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng chính sách thuế để xử lý tình trạng phát triển nóng của thị trường nhằm chống việc đầu cơ trục lợi bất động sản, tiến hành điều tiết để thị trường được ổn định lành mạnh.

Nhà nước nên áp dụng chính sách thuế để ngăn ngừa việc đầu cơ trục lợi

Nhà nước nên áp dụng chính sách thuế để ngăn ngừa việc đầu cơ trục lợi

Tại Mỹ, Anh, Hong Kong đã tiến hành dùng hình thức thuế lũy tiến trong việc mua, bán bất động sản. Ngoài ra, thực hiện việc áp thuế đặc biệt trong thời gian ngắn và có phụ phí đối với đối tượng giao dịch BĐS, nhà ở là pháp nhân tại nước ngoài.

Ở Trung Quốc(2004-2010), lượng vốn đầu tư khổng lồ đổ vào bất động sản khiến giá BĐS tăng vượt trội. Vì thế, nhà nước đã ban hành chính sách thuế mới để hạn chế đầu cơ, ngân hàng cũng tăng lãi suất đối với các khoản vay mua nhà.

Tại Việt Nam, 16/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức đưa ra Quyết định 2114 nhằm ban bố “Kế hoạch thực hiện Kết luận số 19” của Bộ Chính trị và đề xuất “Định hướng chương trình xây dựng pháp luật” của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Theo đó, thống nhất giao cho Bộ Tài chính chủ trì, tiến hành nhiệm vụ nghiên cứu, rà soát các Luật thuế để kiến nghị, sửa đổi, bổ sung hoặc đưa ra đề xuất mới.

Trên đây là thông tin về việc Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi. Đừng quên follow chuyên trang để cập nhật các tin tức nóng khác!

Theo: dantri.com

4.8/5 (42 votes)

2502/24

Có được cấp Sổ đỏ khi mất hộ khẩu ở địa phương?

Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương không? Có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều độc giả bởi vì việc chuyển nhà, khẩu hay mua đất ở nơi thường trú khác ngày càng nhiều.

2302/24

Những trường hợp làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng có tác dụng bảo vệ quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Hiện đã có rất nhiều trường hợp khi làm sổ đỏ sẽ được miễn phí tiền sử dụng đất, nếu không biết sẽ bị mất quyền lợi.

2102/24

Đối tượng nào không được hưởng thừa kế đất từ cha mẹ dù là con ruột?

Theo quy định, có 7 đối tượng dù là con ruột nhưng vẫn không được quyền hưởng thừa kế đất từ cha mẹ mặc dù là con ruột. Theo đó, các cá nhân sẽ có quyền lập di chúc để định đoạt, hưởng di sản theo pháp luật hoặc di chúc.

1902/24

Xây nhà 2 tầng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Hiện, giá xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 được tính dựa trên khu vực, diện tích, kiến trúc nhà hay đơn vị thi công,….Theo vào đó, mức giá dao động sẽ từ khoảng 1,1 tỷ tới 1,3 tỷ đồng.

1702/24

4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Để được sang tên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các điều kiện của pháp luật. Theo đó, đổ đỏ là tài sản có giá trị cao đối với người dân. Do vậy khi mua bán hay cho tặng, người dân cần nắm vững luật mà không bị kẻ gian lợi dụng.

1502/24

7 trường hợp không được hưởng thừa kế dù là con ruột theo luật

Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế nhà, đất từ cha mẹ để lại là người bị kết án hành vi tội phạm, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc người bị truất quyền thừa kế,….

1302/24

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

1102/24

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

0902/24

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

0702/24

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

0502/24

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

0302/24

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

0102/24

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

3001/24

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

2801/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

2601/24

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.