Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Một số lưu ý khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng?

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Một số lưu ý khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng?

Thứ 5, ngày 07/10/2021 21:03

Trong những năm gần đầy, bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên như một xu hướng mới cho các nhà đầu tư ít vốn. Loại bất động sản này bao gồm: Căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng,...

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ loại hình bất động sản này là gì và có dễ sinh lời hay không? Nếu đang muốn thử sức với bất động sản nghỉ dưỡng, quý độc giả đừng vội bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây!

Bất động sản là gì?

Bạn cần phải hiểu về khái niệm của bất động sản(BĐS) trước khi tìm hiểu bất động sản nghỉ dưỡng là gì.

BĐS nghỉ dưỡng bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse, căn hộ khách sạn, minihotel,... được xây dựng ở bên trong các khu nghỉ dưỡng

Bất động sản là loại tài sản không thể di dời, trong đó bao gồm đất đai, những tài sản gắn gắn liền, không tách rời với đất đai và được xác định vị trí bởi đất.

Tìm hiểu chi tiết BĐS nghỉ dưỡng

Trong những năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng đang dần du nhập, phát triển mạnh ở nước ta song song với sự phát triển của hoạt động du lịch nghỉ dưỡng.

Khái niệm

BĐS nghỉ dưỡng bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse, căn hộ khách sạn, minihotel,... được xây dựng ở bên trong các khu nghỉ dưỡng và bán lại cho các chủ đầu tư.

Trong những năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng đang dần du nhập, phát triển mạnh ở nước ta

Nhà đầu tư thứ cấp thông qua BĐS nghỉ dưỡng có thể hợp tác với chủ đầu tư để kiếm lời. NĐT sẽ có 2 lựa chọn là: Tự mình kinh doanh hoặc cho chủ đầu tư thuê lại vận hành kinh doanh, sau đó hưởng lợi nhuận.

Tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng có 2 tiềm năng chính là:

- Tốc độ tăng trưởng cao: BĐS nghỉ dưỡng được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng trong bối cảnh nền kinh tế trong và ngoài nước đang có nhiều biến động thất thường hiện nay. Các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, ngoại tệ, tiết kiệm gửi ngân hàng,... đều tiềm ẩn nhiều rủi ro.

- Nhu cầu lớn: Mức sống tăng lên đồng nghĩa với việc nhu cầu hưởng thụ của con người cũng ngày càng lớn. Các loại hình du lịch mới như: Du lịch mua sắm, du lịch chữa bệnh,... xuất hiện, cũng chính là nguồn cung dồi dào cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Một số lưu ý khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam bên cạnh những tiềm năng phát triển vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn như:

Về pháp lý

Sổ đỏ lâu dài theo quy định của pháp luật chỉ được cấp cho đất ở và đất nghĩa trang. Hầu hết BĐS nghỉ dưỡng được xây dựng trên đất thương mại – dịch vụ với Sổ đỏ 50 năm. Bất cập trong pháp lý khiến việc quản lý, vận hành BĐS nghỉ dưỡng gặp nhiều rủi ro.

Dù có nhiều tiềm năng phát triển nhưng bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn

Ví dụ: Dự án Cocobay Đà Nẵng vì không chi trả lợi nhuận như cam kết đã bị “vỡ trận”. Lý do chủ đầu tư đưa ra là trong thời gian qua, việc kinh doanh loại hình này còn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa hoàn thiện, khiến quá trình làm thủ tục tại địa phương bị vướng mắc.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản của sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng hiện nay vẫn là một câu hỏi lớn. Ví dụ như thị trường căn hộ khách sạn Condotel, nhiều căn hộ bị đẩy mức giá lên tới 80 – 90 triệu/m2, không đủ thu hút các NĐT mua đi bán lại để ăn lợi nhuận.

Dần dần, nhóm đầu tư này rút khỏi phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, khiến thị trường này giảm nhiệt. Cuối cùng, chỉ còn NĐT lâu dài quan tâm đến giá trị thực của BĐS nghỉ dưỡng.

Theo Quanlybatdongsan.vn

Bài liên quan