Bất chấp đại dịch, chi phí thuê bất động sản khu công nghiệp vẫn tiếp tục leo thang

Bất chấp đại dịch, chi phí thuê bất động sản khu công nghiệp vẫn tiếp tục leo thang

Chủ nhật, ngày 27/06/2021 09:45

Theo báo cáo mới nhất, thị trường đất công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ nền kinh tế nói chung. Có được điều này là do nguồn cung tại các phân khúc khác nhau như: văn phòng, nhà ở thương mại,... bị hạn chế.

Nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là năm bội thu của BĐS công nghiệp

Ngay từ đầu năm, có nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là năm bội thu của các nhà phát triển BĐS công nghiệp đã có trong tay quỹ đất lớn.

Nhiều dự báo cho rằng năm 2021 sẽ là năm bội thu của BĐS công nghiệp

Vì so với mặt bằng chung của thế giới, nước ta được đánh giá là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời, Việt Nam còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Hoa.

Vì vậy, nhu cầu dùng đất khu công nghiệp tăng cao, kéo theo kết quả kinh doanh trong quý I vừa qua của một số doanh nghiệp trong ngành này cũng trở nên có khởi sắc.

Theo đánh giá, thị trường BĐS công nghiệp đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá thị trường BĐS đang chứng kiến sự bùng nổ nguồn cầu mạnh mẽ tại nhiều nơi như: Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Dương,...

Với hơn 260 KCN đang hoạt động và 75 khu đang xây dựng, tỷ lệ lấp đầy đạt bình quân trên 70%. Giá thuê nhà xưởng bình quân khoảng 60 – 80.000 đồng/m2, giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng từ 3 – 5 triệu đồng/m2.

Focus Economics dự báo kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 sẽ đạt mức cao nhất thế giới

Về nền kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, Focus Economics dự báo tăng trưởng bình quân sẽ đạt 6,7%, là mức cao nhất thế giới và xếp thứ 4/130 quốc gia.

Focus Economics dự báo kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 sẽ đạt mức cao nhất thế giới, đạt 6,7%

Việt Nam trong việc thu hút vốn FDI nước ngoài đã rất thành công, nhất là trong các lĩnh vực hàng điện tử và may mặc nhờ môi trường chính trị ổn định, chi phí lao động thấp và có tay nghề cao.

Ngoài ra, Việt Nam còn được đánh giá là địa điểm hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn chuyển khỏi Trung Quốc vì nhiều nguyên nhân.

Theo báo cáo thị trường BĐS công nghiệp mới nhất của Savills, tỷ lệ lấp đầy khu vực kinh tế phía Bắc tăng so với cùng kỳ năm ngoái, cụ thể: Hà Nội tăng lên đến 90%, Bắc Ninh 95%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%.

Trong khi đó, khu vực kinh tế phía Nam có tỷ lệ lấp đầy là: TP.HCM 88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%, Long An 84%, Bà Rịa – Vũng Tàu 79%.

Nhờ Hiệp định Thương mại tự do, chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng ổn định

Chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng ổn định nhờ Hiệp định Thương mại tự do được ký kết vào tháng 8/2020 bởi Việt Nam và các nước Liên Minh Châu Âu EVFTA.

Các khu công nghiệp đã quy hoạch được kỳ vọng sẽ là đối tượng thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới. Thông qua Hiệp định, mối quan hệ hợp tác giữa nước ta và các quốc gia liên minh châu Âu sẽ được tăng cường và thúc đẩy sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất sau giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bên cạnh đó, Hiệp định sẽ tạo thêm động lực cho quá trình chuyển đổi từ ngành công nghiệp có giá trị thấp, thâm dụng, sử dụng nguồn lao động có tay nghề thấp sang ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.

Ngoài ra, nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng cũng gia tăng nhờ vào việc nước ta sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi. Đồng thời cũng làm cho chi phí thuê BĐS tại Việt nam trên đà tăng trưởng.

Tuy chi phí BĐS khu công nghiệp tăng nhưng Việt Nam lại là nơi có chi phí vận hành thấp nhất

Mặc dù chi phí thuê BĐS khu công nghiệp tăng nhưng theo báo cáo của Savills, Việt Nam là nơi có chi phí vận hành thấp nhất trong bảng xếp hạng.

Tuy chi phí BĐS khu công nghiệp tăng nhưng Việt Nam lại là nơi có chi phí vận hành thấp nhất

Đồng thời, từ năm 2020, Chính phủ nước ta đã lập kế hoạch cho việc đầu tư các khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng để thu hút doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng.

Các chính sách kịp thời như giảm miễn thuế doanh nghiệp có thể đảm bảo được tính cạnh trang trong khu vực: Thái Lan, Indonesia và các nước trong khu vực Đông Nam Á khác.

Nói tóm lại, BĐS công nghiệp Việt Nam đang có cơ hội lớn để tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu các địa phương không có sự tính toán cẩn trọng trong việc cấp mới dự án đất công nghiệp sẽ khiến bị khủng hoảng.

Theo Baoxaydung.com.vn

bài liên quan

Bình Dương lo ngại nguy cơ bội thực căn hộ

9 tuần trướcTin bất động sản

Vì mặt bằng giá tại Bình Dương cao và giao dịch thị trường chững lại do tâm lý cẩn trọng của khách hàng đã khiến các chuyên gia lo ngại địa phương này có nguy cơ “bội thực” nguồn cung bất động sản. Tham khảo những thông tin dưới đây để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này bạn nhé!

Thái Công cà khịa cộng đồng mạng khi khoe thiết kế căn hộ 85 tỷ

9 tuần trướcTin bất động sản

Khi khoe công trình thiết kế căn căn hộ 85 tỷ, Thái Công đã tiếp tục cà khịa cộng đồng mạng coi chừng rối mắt nếu không quen với phong cách sang trọng. Để hiểu rõ hơn vấn đề trên, hãy dành thời gian theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé. Tin rằng chia sẻ hôm nay do chuyên trang cung cấp sẽ hữu ích với bạn!