5 loại thủ tục cần có khi giao dịch mua bán đất

calendar 09/04/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Khi giao dịch mua bán đất, bạn cần chuẩn bị những loại thủ tục như: giấy tờ nhà đất, giấy tờ tùy thân của 2 bên mua và bán, dự thảo hợp đồng, giao dịch đã được 2 bên chuẩn bị,... Tham khảo tiếp những nội dung có trong bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này bạn nhé!

Giấy tờ nhà đất(bản chính)

Bản chính giấy tờ nhà đất này bao gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng mảnh đất đó. Hoặc bản sao của giấy tờ được pháp luật quy định thay thế. Tất cả giấy tờ này phải được đăng ký quyền sở hữu và sử dụng trong trường hợp giao dịch, hợp đồng liên quan đến mảnh đất cần bán.

Giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán(bản chính)

Các loại giấy tờ tùy thân(bản chính) của 2 bên mua và bán bao gồm:

- Giấy chứng minh nhân dân/thẻ CCCD/ hộ chiếu(còn hạn sử dụng).

- Sổ hộ khẩu.

Khi giao dịch mua bán đất, 2 bên cần chuẩn bị nhiều loại thủ tục, giấy tờ

- Trong trường hợp đã lập gia đình phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc trong trường hợp chưa lập gia đình/đã ly hôn phải có giấy xác nhận độc thân.

- Văn bản ủy quyền(nếu có) phải được công chứng. Ngoài ra, người được ủy quyền cũng phải mang giấy chứng minh nhân dân/thẻ CCCD/hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

Các giấy tờ liên quan đến thửa đất(bản chính)

Các giấy tờ liên quan đến thửa đất(bản chính) để làm thủ tục mua bán đất bao gồm: tờ khai đã nộp thuế,...(nếu có).

Dự thảo hợp đồng, giao dịch đã được 2 bên chuẩn bị

2 bên cần đưa ra những dự thảo hợp đồng, giao dịch đã được chuẩn bị từ trước. Hoặc bên bán và mua nhà đất cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn dựa trên thông tin 2 bên đã cung cấp.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất là yếu tố không thể thiếu trong giao dịch mua bán đất

Công chứng, ký hợp đồng để hoàn tất thủ tục mua bán đất

2 bên mang đầy đủ các loại giấy tờ đã được nêu ở những mục trên đến phòng/văn phòng công chứng để yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền công chứng hợp đồng, giao dịch của bên bán và mua.

Công chứng kiểm tra giấy tờ nếu hợp lệ sẽ được tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu hoặc theo hợp đồng mẫu do 2 bên cung cấp.

Theo quy định, các bên sẽ phải đóng lệ phí công chứng, sao đó là nhận bản chính của hợp đồng.

Trên đây là những thông tin cho biết 5 loại thủ tục cần có khi thực hiện giao dịch mua bán đất, hy vọng chúng sẽ giúp ích phần nào cho bạn. Để có thể thưởng thức nhiều bài viết hay và mới nhất, đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên trang chúng tôi bạn nhé!

Theo News.mogi.vn

4.9/5 (83 votes)

2502/24

Công thức sáng tạo content bất động sản - 12 mẫu content bất động sản ấn tượng nhất hiện nay

Để tạo ra một mẫu content bất động sản hay thì bạn phải có kiến thức sâu rộng về thị trường. Và đặc biệt hơn là phải viết làm sao để thu hút khách hàng?

2302/24

Hướng dẫn quy trình và thủ tục xin cấp giấy phép xây nhà ở mới nhất hiện nay

Giấy phép xây dựng là thủ tục không thể thiếu trong quá trình làm nhà ở. Khi chính phủ tiến hành sửa luật thì quy định về cấp giấy chứng nhận xây nhà cũng thay đổi theo.

2102/24

Hướng dẫn sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản

Không có đủ tiền mặt để thanh toán một lần, bạn vẫn sở hữu được mảnh đất mà mình muốn. Đây là lợi ích mà phương pháp đòn bẩy tài chính gói vay ngân hàng mang đến cho người mua.

1902/24

Để xây nhà trên đất ruộng cần phải làm như thế nào?

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp lâu đời có diện tích đất ruộng rất lớn. Tuy nhiên việc loại đất này bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích khá phổ biến.

1702/24

Khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không?

Hiện nay, đất có thời hạn sử dụng 50 năm rất phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng loại đất có thời hạn này người dân thường băn khoăn khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không? Để giải đáp thắc mắc trên hãy dành thời gian tìm hiểu bài viết hôm nay bạn nhé!

1502/24

Bật mí cách kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất trước khi mua

Để hạn chế rủi ro người nhận chuyển nhượng cần kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất như tranh chấp, quy hoạch và tính hợp pháp của giấy chứng nhận. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy bớt chút thời gian tìm hiểu bạn nhé!

1302/24

Để tránh mất tiền oan, người mua BĐS cần biết 6 chiêu "lừa đảo" của môi giới này!

Để tránh tình trạng mất tiền oan, người mua BĐS cần lưu ý những chiêu “lừa đảo” của môi giới như: Dùng sổ, giấy tờ giả, 1 ngôi nhà nhưng đã có nhiều người mua, thông qua vi bằng để mua bán BĐS ,... Theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

1102/24

4 thông tin pháp lý bạn cần biết khi xây nhà ở năm 2021

Khi xây dựng nhà ở vào năm 2021, cá nhân, hộ gia đình cần lưu ý một số quy định pháp luật quan trọng để tránh gặp phải các rắc rối không đáng có. Những thông tin cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

0902/24

5 điều cha mẹ phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con

Không có hiệu lực nếu tặng, cho bằng lời nói, trong thời hạn 30 ngày phải sang tên, khi sang tên sẽ được miễn thuế, lệ phí,...là những điều cha mẹ phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con.

0702/24

5 loại thủ tục cần có khi giao dịch mua bán đất

Khi giao dịch mua bán đất, bạn cần chuẩn bị những loại thủ tục như: giấy tờ nhà đất, giấy tờ tùy thân của 2 bên mua và bán, dự thảo hợp đồng, giao dịch đã được 2 bên chuẩn bị,...

0502/24

Những điều cần biết khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Trước khi đặt cọc mua nhà đất các bên cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về nhà đất cũng như quy định về đặt cọc.