Để xây nhà trên đất ruộng cần phải làm như thế nào?

calendar 08/08/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp lâu đời có diện tích đất ruộng rất lớn. Tuy nhiên việc loại đất này bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích khá phổ biến.

Dù sử dụng đất không đúng mục đích khiến người dân có thể bị phạt. Vậy để xây nhà trên đất ruộng cần phải làm như thế nào? Để giải đáp câu hỏi này cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Không được phép xây nhà ở trên đất ruộng

Hiện nay luật đất đai không có khái niệm về đất ruộng. Theo cách hiểu thông thường đất ruộng là đất trồng lúa, đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp được quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013.

Không được phép xây nhà ở trên đất ruộng

Trong khi đó, điều 6 Luật đất đai 2013 quy định đến nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích. Đồng thời sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường không làm hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng.

Một trong những nghĩa vụ mà người sử dụng đất phải thực hiện là sử dụng đất đúng vào mục đích. Ví dụ đất để sử dụng đất ở mục đích sử dụng xây nhà ở, đất trồng cây hàng năm mục đích là trồng cây hằng năm,…

Cho nên, người dân không được phép xây nhà ở trên đất ruộng mà chỉ được xây trên đất thổ cư(đất ở).

Thực hiện chuyên mục đích sử dụng đất sang đất ở

Nếu muốn xây nhà trên đất ruộng, trước hết bạn phải thực hiện là chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển đất nông nghiệp sang đất ở nếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất cho phép.

Thực hiện chuyên mục đích sử dụng đất sang đất ở

Điều 69 Nghị định 43 năm 2014 để thực hiện thủ tục này, bạn cần nộp một bộ hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đến phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để giải quyết theo thẩm quyền.

Hồ sơ xin phép được quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT bao gồm:

- Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nộp hồ sơ bạn phải chờ cơ quan Tài nguyên và Môi trường thẩm tra hồ sơ xác minh thực địa thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Cũng như hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được thông báo, bạn cần nộp tiền sử dụng đất để được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thời gian giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày  tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Không quá 25 ngày với các xã hải đảo, miền núi, vùng sâu vùng xa.

Không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. 

Tự ý xây nhà trên đất ruộng sẽ bị phạt

Nếu người dân không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên mà tự ý xây nhà ở trên đất ruộng sẽ bị xử phạt. Mức phạt được quy định tại Điều 9 Nghị định 91/ 2019/NĐ-CP:

- Tùy vào diện tích chuyển trái phép.

- Nơi chuyển đổi là khu vực thành thị hay nông thôn. 

Ví dụ xây nhà dưới 100m2 trên đất ruộng khu vực nông thôn sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu đồng. Nếu vi phạm trên khu vực đô thị mức xử phạt bằng hai lần quy định với khu vực nông thôn 6-10 triệu đồng và bị tháo dỡ nhà ở đã xây dựng.

Hiện nay nếu người dân  sử dụng đất trồng lúa vào mục đích xây nhà với diện tích từ 3 hecta trở lên tại khu vực thành thị bị phạt đến 500 triệu đồng. 

Theo LuatVietnam

4.8/5 (90 votes)

2502/24

Công thức sáng tạo content bất động sản - 12 mẫu content bất động sản ấn tượng nhất hiện nay

Để tạo ra một mẫu content bất động sản hay thì bạn phải có kiến thức sâu rộng về thị trường. Và đặc biệt hơn là phải viết làm sao để thu hút khách hàng?

2302/24

Hướng dẫn quy trình và thủ tục xin cấp giấy phép xây nhà ở mới nhất hiện nay

Giấy phép xây dựng là thủ tục không thể thiếu trong quá trình làm nhà ở. Khi chính phủ tiến hành sửa luật thì quy định về cấp giấy chứng nhận xây nhà cũng thay đổi theo.

2102/24

Hướng dẫn sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản

Không có đủ tiền mặt để thanh toán một lần, bạn vẫn sở hữu được mảnh đất mà mình muốn. Đây là lợi ích mà phương pháp đòn bẩy tài chính gói vay ngân hàng mang đến cho người mua.

1902/24

Để xây nhà trên đất ruộng cần phải làm như thế nào?

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp lâu đời có diện tích đất ruộng rất lớn. Tuy nhiên việc loại đất này bị bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng mục đích khá phổ biến.

1702/24

Khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không?

Hiện nay, đất có thời hạn sử dụng 50 năm rất phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng loại đất có thời hạn này người dân thường băn khoăn khi hết hạn đất 50 năm có bị thu hồi không? Để giải đáp thắc mắc trên hãy dành thời gian tìm hiểu bài viết hôm nay bạn nhé!

1502/24

Bật mí cách kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất trước khi mua

Để hạn chế rủi ro người nhận chuyển nhượng cần kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất như tranh chấp, quy hoạch và tính hợp pháp của giấy chứng nhận. Bài viết hôm nay hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy bớt chút thời gian tìm hiểu bạn nhé!

1302/24

Để tránh mất tiền oan, người mua BĐS cần biết 6 chiêu "lừa đảo" của môi giới này!

Để tránh tình trạng mất tiền oan, người mua BĐS cần lưu ý những chiêu “lừa đảo” của môi giới như: Dùng sổ, giấy tờ giả, 1 ngôi nhà nhưng đã có nhiều người mua, thông qua vi bằng để mua bán BĐS ,... Theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

1102/24

4 thông tin pháp lý bạn cần biết khi xây nhà ở năm 2021

Khi xây dựng nhà ở vào năm 2021, cá nhân, hộ gia đình cần lưu ý một số quy định pháp luật quan trọng để tránh gặp phải các rắc rối không đáng có. Những thông tin cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

0902/24

5 điều cha mẹ phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con

Không có hiệu lực nếu tặng, cho bằng lời nói, trong thời hạn 30 ngày phải sang tên, khi sang tên sẽ được miễn thuế, lệ phí,...là những điều cha mẹ phải biết khi sang tên Sổ đỏ cho con.

0702/24

5 loại thủ tục cần có khi giao dịch mua bán đất

Khi giao dịch mua bán đất, bạn cần chuẩn bị những loại thủ tục như: giấy tờ nhà đất, giấy tờ tùy thân của 2 bên mua và bán, dự thảo hợp đồng, giao dịch đã được 2 bên chuẩn bị,...

0502/24

Những điều cần biết khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

Trước khi đặt cọc mua nhà đất các bên cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về nhà đất cũng như quy định về đặt cọc.