Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

calendar 17/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như lệ phí khi làm sổ đỏ tại HCM, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

Khi làm sổ đỏ cần phải nộp những khoản gì?

Khi làm sổ đỏ, bạn cần nộp những khoản chi phí bao gồm: Lệ phí cấp sổ đỏ, lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất và phí thẩm định hồ sơ. Trong số đó, lệ phí cấp sổ đỏ là khoản phí mà các tổ chức, cá nhân phải nộp khi cơ quan Nhà nước cấp giấy chứng nhận.

 

Khi làm sổ đỏ, bạn cần nộp Lệ phí cấp sổ đỏ, lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất và phí thẩm định hồ sơ

Khi làm sổ đỏ, bạn cần nộp Lệ phí cấp sổ đỏ, lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất và phí thẩm định hồ sơ


Căn cứ vào khoản 5 điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC cho biết mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận theo từng tỉnh, thành có thể khác nhau vì do hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, những đối tượng được miễn nộp lệ phí cấp sổ đỏ chính là hộ nghèo, trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi hay những người có công với cách mạng.

Mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận tại TP. Hồ Chí Minh

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được thể hiện như sau:

 

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận sẽ khác nhau, tùy vào mỗi trường hợp

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận sẽ khác nhau, tùy vào mỗi trường hợp


Nội dung thu

Mức thu

Đối với những người cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Cấp giấy chứng nhận sử dụng đất: Đối với các hộ gia đình, cá nhân ở quận huyện thì sẽ phải nộp 25000 nghìn đồng/giấy còn với tổ chức sẽ là 100000 nghìn đồng/giấy.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền với đất: Đối với các hộ gia đình, cá nhân sẽ phải nộp 100000 nghìn đồng/giấy và nộp 200 đến 500000 nghìn/giấy đối với tổ chức.

Cấp giấy chứng nhận chỉ có tài sản gắn liền với đất: Các hộ gia đình, cá nhân sẽ phải nộp 100000 nghìn đồng/giấy và sẽ phải nộp từ 200000 đến 500000 nghìn đồng/giấy

Sau khi cấp giấy chứng nhận thì chứng nhận đăng ký thay đổi

Đăng ký thay đổi chỉ có quyền sử dụng đất: Các hộ gia đình, cá nhân sẽ phải nộp 15000 nghìn đồng/lần và tổ chức sẽ phải nộp 20000 nghìn đồng.

Đăng ký thay đổi có, chỉ có quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất: Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sẽ phải nộp 50000 nghìn đồng/lần.

Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Các hộ gia đình, cá nhân sẽ phải nộp 10000 đến 20000 nghìn đồng/lần và tổ chức sẽ phải nộp 20000 nghìn đồng.

Cấp lại giấy chứng nhận có đăng ký thay đổi tài sản trên đất: Các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức sẽ phải nộp 50000 nghìn đồng.

 

Có thể nói, mức thu lệ phí cấp sổ đỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh trong từng trường hợp cụ thể sẽ khác nhau.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về vấn đề làm sổ đỏ tại TP. Hồ Chí Minh, mất bao nhiêu? Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều kiến thức bổ ích, hấp dẫn.

Theo laodong.vn

4.9/5 (12 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.