Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

calendar 30/06/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.

Trên thực tế việc giấy mua bán đất bằng viết tay là chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền. Để hiểu rõ hơn về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của hệ thống nhé!

Trình tự làm thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay là thủ tục hành chính, do đó, người sử dụng đất cần thực hiện đúng quy định của pháp luật để được cấp Sổ đỏ thuận lợi.

 

Trình tự cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay

Trình tự cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay


Để được cấp Sổ đỏ đối với đất mua bằng giấy viết tay, người sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau:

●        Đất có nguồn gốc hợp pháp

●        Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận.

●        Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí đúng theo quy định.

Căn cứ khoản 2 Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trình tự thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay được thực hiện như sau:

●        Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đất đai.

●        Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa, lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp huyện.

●        Bước 3: Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét hồ sơ, quyết định công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền.

●        Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay là thủ tục hành chính, do đó, người sử dụng đất cần thực hiện đúng quy định của pháp luật để được cấp Sổ đỏ thuận lợi.

Những điều cần lưu ý về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay

Thủ tục cấp Sổ đỏ giấy viết tay là thủ tục hành chính, do đó, người sử dụng đất cần lưu ý một số vấn đề sau để được cấp Sổ đỏ thuận lợi:

 

Những điều cần lưu ý khi làm Sổ đỏ

Những điều cần lưu ý khi làm Sổ đỏ


Trước khi thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ, người sử dụng đất cần kiểm tra xem thửa đất có đủ điều kiện cấp Sổ đỏ hay không. Cụ thể, thửa đất cần có nguồn gốc hợp pháp và có đủ diện tích, kích thước, ranh giới rõ ràng.

Hồ sơ cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay cần đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật. Người sử dụng đất cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Trường hợp địa phương có bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa.

Sau khi nộp hồ sơ, người sử dụng đất cần theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thông báo cho người sử dụng đất để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Khi nhận được quyết định cấp Giấy chứng nhận, người sử dụng đất cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, bao gồm: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, thuế thu nhập cá nhân, tiền sử dụng đất.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất sẽ nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Kết luận

Tóm lại, thủ tục này là một loại phức tạp, do đó người sử dụng cần lưu ý thực hiện đúng quy định của pháp luật để được cấp Sổ đỏ một cách thuận tiện nhất.

Mong rằng với bài viết về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay sẽ giúp cho tất cả mọi người nắm rõ thông tin quy định và chuẩn bị đầy đủ tất cả các giấy tờ liên quan.

Theo Laodong.vn

4.9/5 (14 votes)

2107/24

Cách xử lý Sổ đỏ bị sai vị trí đất người dân nên biết

Sổ đỏ bị sai vị trí đất do lỗi của cơ quan đăng ký đất đai, người sử dụng đất kê khai không chính xác, hoặc thiên tai, lũ lụt,… Khi xảy ra vấn đề này, chúng ta cần đính chính vị trí đất.

1907/24

Sổ đỏ bị thu hồi: Những trường hợp nào xảy ra?

Sổ đỏ bị thu hồi do nhiều nguyên nhân như Nhà nước thu hồi để phát triển dự án, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm luật đất đai,...

1707/24

Hướng dẫn giấy tờ và thủ tục cần có khi xin cấp Sổ đỏ lần đầu là gì?

Xin cấp Sổ đỏ là việc người sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền.

1507/24

Thiết kế bàn đảo bếp: 5 nguyên tắc vàng mọi người cần nắm rõ!

Thiết kế bàn đảo bếp cần ghi nhớ 5 nguyên tắc vàng gồm chú ý đến kích thước của bàn đảo bếp, chú ý đến màu sắc tổng thể trong không gian bếp,…

1307/24

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2

Chi phí xây nhà ống 2 tầng 80m2 phụ thuộc vào rất nhiều chi phí mà phải kể đến như diện tích, đơn giá vật liệu, nội thất, nhân công,…

1107/24

Xây nhà cách mặt đường: Những điều người dân cần biết!

Xây nhà cách mặt đường đúng quy định của Bộ xây dựng để đảm bảo an toàn, tiện lợi và mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà.

0907/24

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tra cứu Sổ đỏ online tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tra cứu bằng cách truy cập website Sở Tài Nguyên và Môi Trường hoặc tải app Tra cứu Sổ đỏ về điện thoại.

0707/24

TOP 5 lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết

Lý do người giàu vay tiền mua bất động sản không phải ai cũng biết do họ muốn tối đa hóa lợi nhuận, tránh rủi ro, được hưởng ưu đãi, hưởng lợi từ đòn bẩy tài chính, đáp ứng nhu cầu cá nhân.

0507/24

Những quy định về nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng

Nhà, đất không có Sổ đỏ có được thế chấp ngân hàng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dân. Theo quy định, nhà đất không có Sổ đỏ vẫn thế chấp được nhưng phải đáp ứng được các điều kiện của Luật đề ra.

0307/24

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ - Ai cũng cần nắm rõ

Thời hạn sử dụng Sổ đỏ được phân chia thành hai loại. Bao gồm thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và thời hạn sử dụng có hạn.

0107/24

Điểm danh những trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Trường hợp thu hồi đất nhưng không được bồi thường được phân chia theo từng nhóm đối tượng như tài sản gắn liền với đất thuộc trong trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật,…

2906/24

Sổ đỏ hết hạn: Người sử dụng đất cần làm gì?

Sổ đỏ hết hạn người dân cần tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Tùy theo loại hình đất và mục đích sử dụng sẽ có thời hạn khác nhau.

2706/24

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư cần điều kiện gì?

Chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chủ sở hữu cần chứng minh được nhu cầu sử dụng đất ở của mình, chứng minh nhu cầu dùng đất qua giấy tờ, tài liệu theo quy định…

2506/24

Tường nhà bị nứt: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Tường nhà bị nứt là tình trạng phổ biến, do sự co ngót bê tông, gạch, sụt lún của đất hoặc lỗi lỗi thi công, kỹ thuật…

2306/24

Chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy mà ai cũng nên tránh mắc phải sai lầm đó là bếp hướng vào nhà vệ sinh, bếp hướng vào phòng ngủ, bếp và bàn thờ đối nghịch nhau.

2106/24

Những quy định về thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay hiện nay

Thủ tục cấp Sổ đỏ bằng giấy viết tay được thực hiện theo quy định của pháp luật đó là nộp hồ sơ, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và cuối cùng là trả kết quả.