Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

calendar 16/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như điều kiện, thủ tục sang tên sổ đỏ, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

3+ điều kiện để được sang tên sổ đỏ

Thực hiện theo quy định của pháp luật, khi bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con cái thì cần có điều kiện, cụ thể như sau:

 

Khi bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con cái thì yêu cầu mảnh đất không có tranh chấp

Khi bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con cái thì yêu cầu mảnh đất không có tranh chấp


  • Căn cứ vào khoản 3 điều 186, và khoản 1 điều 168 của Luật đất đai yêu cần mảnh đất phải có giấy chứng nhận.
  • Mảnh đất không có tranh chấp.
  • Cần đảm bảo thi hành án, quyền sử dụng đất không bị kê biên.
  • Mảnh đất còn thời gian sử dụng.

Như vậy, khi có đầy đủ những điều kiện trên đây thì bố mẹ được phép sang tên sổ đỏ cho con cái của mình theo quy định.

Không nên sang tên sổ đỏ bằng lời nói

Dựa vào Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định rằng hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền thì cần phải có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Chính vì thế mà bố mẹ muốn sang tên sổ đỏ cho con cần phải có hợp đồng công chứng và chứng thực chứ không sử dụng bằng lời nói.

Người sử dụng đất phải thực hiện đăng ký biến động đất đai trong 30 ngày

Tại khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 cho biết người sử dụng đất, tài sản gắn liền cần phải thực hiện đăng ký biến động đất đai.

 

Theo Luật đất đai 2013 cho biết người sử dụng đất cần phải thực hiện đăng ký biến động đất đai trong vòng 30 ngày

Theo Luật đất đai 2013 cho biết người sử dụng đất cần phải thực hiện đăng ký biến động đất đai trong vòng 30 ngày


Kể từ ngày tặng cho sổ đỏ, trong vòng 30 ngày các bên phải thực hiện được thủ tục đăng ký biến động đất đai dựa vào Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013.

Sang tên sổ đỏ mà không đăng ký biến động đất đai sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu rơi vào trường hợp sang tên sổ đỏ nhưng không đăng ký biến động đất đai thì các hộ gia đình, cá nhân sẽ bị phạt hành chính.

Cụ thể, trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn, bạn sẽ bị phạt từ 1 đến 5 triệu đồng nếu không thực hiện đăng ký biến động.

Tuy nhiên, đối với khu vực đô thị, nếu không thực hiện đăng ký biến động đất đai thì mức xử phạt sẽ gấp 2 lần mức nêu trên.

Bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con phải được miễn thuế thu nhập cá nhân

Dựa vào Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC cho biết việc chuyển nhượng giữa vợ với chồng, cha, mẹ đẻ với con đẻ hoặc cha, mẹ nuôi với con nuôi,…. sẽ miễn thuế thu nhập cá nhân.

 

Việc chuyển nhượng giữa vợ với chồng, cha mẹ với con cái sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân

Việc chuyển nhượng giữa vợ với chồng, cha mẹ với con cái sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân


Còn theo Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP cho rằng nếu nhà đất là quà tặng giữa: Cha mẹ đối với con cái sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Sang tên sổ đỏ cho con cần có thủ tục gì?

Khi sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ cần thực hiện đầy đủ những thủ tục theo quy định pháp luật, cụ thể như sau:

 

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con cần có bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Căn cước công hoặc CMTND cũ

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con cần có bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Căn cước công hoặc CMTND cũ


  • Bước 1: Cần công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Bước 3: Thực hiện đóng lệ phí trước bị 0,5% và nhận thông báo thuế.
  • Bước 4: Nộp giấy thu lệ phí trước bạ cho văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện.
  • Bước 5: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở mới.

Theo đó, thời gian thực hiện thủ tục sẽ không quá 30 ngày. Thực tế trên nhiều địa phương thủ tục bị kéo dài với lý do là nhận được thông báo chậm về thuế từ cơ.

Có thể nói, đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng và người được giao đất để quản lý. Đăng ký biến động chỉ đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận mà thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất.

Tóm lại, thủ tục sang tên sổ đỏ cho con cần có bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, Căn cước công dân có gắn chip điện tử hoặc CMTND cũ thì phải xuất trình giấy xác nhận thông tin cư trú.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết! Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều thông tin hữu ích và hấp dẫn.

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (12 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.