Những điều mới về chính sách đất đai được quy định tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022

calendar 17/09/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Vào ngày 16/6 vừa qua, Nghị quyết 18-NQ/TW đã được ban hành với châm ngôn "Đổi mới, hoàn thiện và đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

Theo đó, một số điều về chính sách đất đai tại Việt Nam đã thay đổi. Sau đây, chuyên trang xin chia sẻ những điểm mới trong Nghị quyết 18-NQ/TW 2022, mời bạn đọc theo dõi để nắm bắt thông tin mới nhất.

Về giá đất

Đầu tiên, nhằm hoàn thiện cơ chế xác định giá đất, Nghị quyết quy định: Bãi bỏ khung giá đất, có phương pháp, cơ chế xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, đồng thời quy định rõ chức năng và trách nhiệm của cơ quan giữ nhiệm vụ này.

Nghị quyết quy định bãi bỏ khung giá đất, có phương pháp, cơ chế xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Nghị quyết quy định bãi bỏ khung giá đất, có phương pháp, cơ chế xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Trung ương sẽ xây dựng tiêu chí, quy trình kiểm tra, và giám sát chặt chẽ việc xây dựng bảng giá đất. Bên cạnh đó, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đảm nhiệm quyết định, kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá đất.

Ngoài ra, công tác định giá đất cũng được nâng cao chất lượng nhờ cơ chế hữu hiệu, đồng thời cũng đảm bảo năng lực, tính độc lập của Hội đồng thẩm định giá, tổ chức tư vấn cùng các cá nhân liên quan.

Về việc thuê đất, giao quyền sử dụng đất

Một điểm mới khác được quy định là việc cho thuê đất, giao đất chủ yếu phải thông qua đấu giá quyền sử dụng và đấu thầu dự án trong thời gian tới.

Do đó, nếu không thông qua hai hình thức này, việc giao, chuyển nhượng đất sẽ bị hạn chế chặt chẽ theo quy định. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo tính công khai, minh bạch, đồng bộ và cụ thể khi xử lý các trường hợp vi phạm.

Về thuế đất

Trong Nghị quyết mới đây, Ban Chấp hành Trung ương đã yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với những ai sở hữu nhiều nhà, đất, đầu cơ đất và bỏ hoang.

Những ai sở hữu nhiều nhà, đất phải đóng thuế cao hơn

Những ai sở hữu nhiều nhà, đất phải đóng thuế cao hơn

Hơn nữa, những hộ nghèo, dân tộc thiểu số, gia đình có công với Tổ quốc được hưởng chính sách ưu đãi thuế, tiền thuê và sử dụng đất.

Về mục đích sử dụng đất của cơ sở tôn giáo

Hiện nay, theo Luật Đất đai 2013, các cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp thuộc đối tượng không cần đóng tiền sử dụng đất, được Nhà nước bảo hộ.

Tuy nhiên, Nghị quyết mới đây đã thay đổi điều này. Trong tương lai, việc giao đất cho cơ sở này được quy định như sau:

- Các tổ chức tôn giáo được Nhà nước giao đất có hạn mức và không thu tiền sử dụng với mục đích làm cơ sở thờ tự, trụ sở của tổ chức tôn giáo đó.

- Nếu sử dụng đất vào mục đích khác, các cơ sở này phải trả tiền cho Nhà nước theo pháp luật quy định.

- Điều kiện giao, cho thuê đất, và cấp hạn mức sử dụng đối với các tổ chức tôn giáo phải phù hợp với quỹ đất hiện tại của địa phương.

Về việc hỗ trợ, bồi thường người dân bị thu hồi đất

Cuối cùng, Nghị quyết cũng quy định phải hoàn thành bố trí tái định cư(nếu cần) trước khi thu hồi đất của người dân.

Nhà nước phải hoàn thành bố trí tái định cư(nếu cần) trước khi thu hồi đất

Nhà nước phải hoàn thành bố trí tái định cư(nếu cần) trước khi thu hồi đất

Ngoài ra, quá trình này nên đảm bảo minh bạch, công khai, hài hoà lợi ích của cả Nhà nước và người bị thu hồi đất. Không chỉ vậy, nơi ở mới cũng phải có chất lượng tốt hơn hoặc bằng nơi cũ, tuyệt đối không được kém hơn.

Trên đây là những điểm mới cần chú ý về chính sách đất đai Nghị quyết 18-NQ/TW 2022 vừa được ban hành. Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới, bạn đọc đừng quên theo dõi chuyên trang nha.

Theo: thuvienphapluat.vn

4.8/5 (10 votes)

0811/22

Mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Thế nhưng việc mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

0611/22

Những nhận định bất nhờ của chuyên gia về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản uy tín, trong vòng 3 - 5 năm tới, đất nền vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng đầu tư chủ đạo của người dân và các nhà môi giới đất đai lâu dài.

0411/22

Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu để đưa ra các quy định về thuế đối với việc sử dụng, giao dịch, kinh doanh bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi.

0211/22

Người vợ một mình đứng tên sổ hồng có đúng quy định pháp luật không?

Hiện nay, việc xác định tài sản như đứng tên sổ hồng, thu nhập, lợi tức của vợ chồng sau kết hôn được pháp luật quy định rõ trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

3110/22

Nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng?

Trong thời kì lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia khuyên muốn đầu tư bất động sản giai đoạn này cần lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

2910/22

Những điều mới về chính sách đất đai được quy định tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022

Vào ngày 16/6 vừa qua, Nghị quyết 18-NQ/TW đã được ban hành với châm ngôn "Đổi mới, hoàn thiện và đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

2710/22

Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

Sổ đỏ cụm từ quen thuộc để chỉ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền khác. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đọc thông tin trên đó.

2510/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2310/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2110/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

1910/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1710/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1510/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1310/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1110/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

0910/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.