Những ai trong gia đình được ghi tên vào sổ đỏ?

calendar 29/12/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Những ai trong gia đình sẽ được ghi tên vào sổ đỏ? Câu hỏi này mang đến cho mọi người sự băn khoăn và nhiều người chưa biết câu trả lời như thế nào.

Đất đai là lĩnh vực phổ biến và nóng nhất trong nhiều năm qua và có số cán bộ cấp cao sai phạm nhiều nhất. theo điều chỉnh trong luật đất đai, các thành viên trong gia đình sẽ được ghi tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Những ai được ghi tên vào sổ đỏ theo quy định luật đất đai mới

Tại Cục Đăng ký đất đai, việc xác định các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình để ghi tên vào sổ đỏ sẽ do các thành viên tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực sao cho hợp lý nhằm minh bạch quyền dùng đất chung, bảo vệ quyền lợi giữa các thành viên trong gia đình và tránh những phát sinh tranh chấp đất.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường tại hội thảo góp ý sửa đổi Luật Đất đai tại VCCI ngày 4/8/2022

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường tại hội thảo góp ý sửa đổi Luật Đất đai tại VCCI ngày 4/8/2022

Căn cứ thông tư 23 năm 2014(Bộ TN&MT)đã nêu rõ về những trường hợp của Luật đất đai được quy định như sau:

  • Trường hợp thứ nhất: Hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất sẽ ghi là “hộ ông” hoặc “hộ bà” rồi điền đầy đủ thông tin và số của các giấy tờ liên quan của chủ hộ.
  • Trường hợp thứ hai: Ghi tên người đại diện của thành viên khác trong gia đình có chung quyền sử dụng đất nếu chủ hộ đó không có quyền sử dụng đất.
  • Trường hợp thứ ba: Nếu vợ hoặc chồng trong một chủ hộ có quyền dùng đất chung thì điền đầy đủ thông tin của cả vợ chồng đó.

Các trường hợp đã nói rõ về vấn đề luật đất đai. Việc ghi tên vào sổ đỏ còn dựa vào văn bản thỏa thuận của các thành viên trong gia đình.

Các thành viên tự thỏa thuận thông qua văn bản

Tại điều 3 dự thảo Luật đất đai điều chỉnh đã quy định: “Những thành viên trong hộ gia đình được dùng đất là người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng theo quy định của luật hôn nhân và gia đình chung sống với nhau có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được nhà nước giao, cho thuê, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Đồng bộ với quy định pháp luật về dân sự trong việc xác định các thành viên của hộ gia đình là chủ hộ tham gia thỏa thuận giao dịch dân sự. Mọi người cùng dự thảo luật để lựa chọn các thành viên trong gia đình nếu có nhu cầu muốn chung quyền sử dụng đất thì cấp một sổ đỏ mới ghi tên các thành viên trong gia đình và trao lại cho người đại diện.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội.

Phó chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật cho biết việc ghi tên các thành viên hộ gia đình trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là nội dung cần phải xem xét kỹ lưỡng vì nó liên quan đến các quyền như trao đổi, mua bán,…

Có nhiều trường hợp cơ quan nhà nước thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình và ghi tên của các thành viên theo sổ hộ khẩu. Những điều này đều không chính xác và hợp lý.

Không ít các cơ quan công chứng, văn phòng công chứng yêu cầu các thành viên trong hộ gia đình từ 18 tuổi trở lên phải ký vào hợp đồng về chuyển quyền sử dụng đất nhằm ngăn chặn những rủi ro, tiềm ẩn có thể gây ra. Cách giải thích như trên không cho phép chúng ta xác định những thành viên nào của hộ gia đình là người đồng sử dụng đất.

Tại điều 20, điều 21 của Bộ luật dân sự năm 2015 cho biết quan niệm: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình chung sống với nhau và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được nhà nước giao, cho thuê công nhận và nhận chuyển quyền sử dụng đất” cần được sửa đổi và bổ sung để đảm bảo sự tương thích, thống nhất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên thành viên trong hộ gia đình dựa trên thỏa thuận bằng văn bản.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên thành viên trong hộ gia đình dựa trên thỏa thuận bằng văn bản.

GS Đặng Hùng Võ đã cho rằng: Khi chọn lọc tên để ghi vào sổ đỏ sẽ chính xác hóa được quyền tài sản thực sự với thửa đất. Cần phải có hướng dẫn cụ thể để làm rõ các sự việc về quyền tài sản hay tài sản chung và ghi vào sổ đỏ phải ghi cho chính xác.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về vấn đề những ai trong gia đình sẽ được ghi tên vào sổ đỏ. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những câu trả lời thỏa đáng. Hãy theo dõi hệ thống để cập nhật thêm thông tin nhé!

Theo vietnamnet.vn

4.9/5 (24 votes)

0805/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

0605/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

0405/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0205/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

3004/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

2804/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

2604/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2404/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2204/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2004/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

1804/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

1604/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1404/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1204/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1004/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

0804/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?