Nhiều quy định mới từ ngày 1/7/2021 người mua nhà, thuê nhà cần biết

calendar 12/07/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Nếu đang có ý định thuê/mua nhà trong thời gian tới, bạn nên lưu ý một số quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 như: 5 địa điểm cần tránh khi mua nhà, nếu không đăng ký tạm trú, tạm vắng có thể bị xóa hộ khẩu,...

Để biết rõ chủ đề ngày hôm nay hơn, đừng vội bỏ qua những thông tin được tổng hợp dưới đây bạn nhé!

5 địa điểm cần tránh khi cần thuê/mua nhà

Theo Điều 23 và Điều 27 của Luật Cư trú quy định, 5 địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú mới là:

Khi thuê/mua nhà, bạn cần tránh nhà nằm trong địa điểm, khu vực cấm xây dựng, lấn chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông,...

- Nhà nằm trong địa điểm, khu vực cấm xây dựng, lấn chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông,...

- Nhà có toàn bộ diện tích nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc xây dựng trên diện tích đất không đủ đủ điều kiện xây dựng.

- Nhà đã có quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

- Nhà bị tịch thu theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Nhà đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định phá dỡ.

Như vậy, kể từ ngày 1/7/2021, bạn cần lưu ý không được thuê/mua nhà ở các địa điểm trên vì sẽ không thể đăng ký thường trú, tạm trú được. Nếu không thực hiện đăng ký, bạn có thể sẽ bị phạt 100.000 – 300.000 đồng theo Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ.

Ngay sau khi mua nhà, bạn sẽ được đăng ký thường trú

Theo Khoản 1 Điều 20 của Luật Cư trú năm 2020, công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp phát đó.

Theo đó, bạn chỉ cần mua nhà và thuộc sở hữu hợp pháp là có thể thực hiện đăng ký thường trú, không phải đáp ứng thời gian tạm trú từ 1 – 3 năm trở lên như Luật Cư trú cũ.

Người mua nhà có quyền đồng ý cho chủ nhà cũ giữ hộ khẩu hoặc không

Trong trường hợp mua lại nhà từ chủ cũ, từ ngày 1/7/2021, bạn sẽ có quyền cho người đó vẫn giữ đăng ký thường trú tại nhà của mình hoặc là không.

Người mua nhà có quyền đồng ý cho chủ nhà cũ giữ hộ khẩu hoặc không

Theo điểm h Khoản 1, Điều 22 Luật Cư trú, nếu bạn không đồng ý cho chủ cũ giữ đăng ký thường trú tại căn nhà đã bán, họ sẽ bị xóa đăng ký thường trú, tạm trú tại đó.

Đây là một quyền lợi mới dành cho tất cả người mua nhà trước đây không được quy định trong Luật Cư trú cũ.

Nếu không đăng ký tạm trú, tạm vắng, người thuê nhà có thể bị xóa hộ khẩu

Theo điểm đ Khoản 1 điều 24 của Luật Cư trú mới, nếu bạn vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên nhưng không khai báo tạm vắng cũng như không đăng ký tạm trú tại chỗ ở mới sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Có thể đăng ký thường trú tại nhà thuê dễ dàng hơn

Từ ngày 1/7/2021, sẽ không quá khó khăn nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại nhà thuê, chỉ cần đáp ứng một số điều kiện sau:

- Có được sự đồng ý của chủ nhà.

- Nhà thuê không nằm trong diện bị cấm đăng ký thường trú.

- Đặc biệt, nhà thuê phải rộng ít nhất là 8m2/người.

Như vậy, cơ hội để bạn có hộ khẩu thành phố rộng mở hơn cho dù chỉ ở trong một căn phòng trọ.

Nếu chuyển nhà có thể bị xóa hộ khẩu, xóa đăng ký tạm trú

Theo Luật Cư trú mới, nếu bạn đã đăng ký thường trú tại nhà thuê nhưng sau đó đã chấm dứt hợp đồng thuê và chuyển nhà sau 12 tháng và không đăng ký thường trú ở chỗ mới sẽ bị xóa hộ khẩu tại nhà thuê cũ.

Cần lưu ý từ ngày 1/7/2021, khi chuyển nhà phải đăng ký chỗ ở mới trong vòng 12 tháng, nếu không, hộ khẩu ở nhà thuê cũ cũng sẽ không còn

Tương tự, với trường hợp đăng ký tạm trú tại nhà thuê, nếu bạn chuyển nhà, kết thúc hợp đồng thuê cũng sẽ bị xóa đăng ký tạm trú.

Như vậy, bạn cần lưu ý từ ngày 1/7/2021, khi chuyển nhà phải đăng ký chỗ ở mới trong vòng 12 tháng. Nếu không, hộ khẩu ở nhà thuê cũ cũng sẽ không còn.

Khi chuyển nhà, nếu chủ nhà không cho giữ bạn có thể bị xóa hộ khẩu

Như đề cập ở trên, bạn được đăng ký thường trú tại nhà thuê nếu có được sự đồng ý của chủ nhà. Tương tự, khi chuyển nhà và chấm dứt hợp đồng thuê, nếu chủ nhà không đồng ý cho giữ đăng ký thường trú, bạn cũng có thể sẽ bị xóa hộ khẩu tại đó.

Theo LuatVietnam

4.9/5 (85 votes)

2502/24

4 trường hợp bị thu hồi sổ đỏ từ tháng 08/2023

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các cá nhân, gia đình hay tổ chức. Từ tháng 08/2023, có 4 trường hợp sẽ bị thu hồi sổ đỏ được cấp do không đúng quy định.

2302/24

Chính sách mới về nhà ở, đất đai có hiệu lực từ tháng 07/2023

Chính sách mới về đất đai, nhà ở có hiệu lực từ tháng 07/2023 bao gồm hỗ trợ vay đối với hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số, quy định về chuyển mục đích sử dụng đất, nghiên cứu chia sẻ dữ liệu theo hướng quản lý mã số thống nhất về vấn đề.

2102/24

Chính sách mới: Người dân cần nhanh chân làm sổ đỏ ngay từ năm 2023

Sổ đỏ(giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là một loại giấy tờ quan trọng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng. Dựa theo chính sách mới, người dân cần nhanh chân làm sổ đỏ ngay, không được chậm trễ.

1902/24

Từ ngày 20/05/2023, thẩm quyền cấp Sổ đỏ có những thay đổi gì?

Thay đổi về thẩm quyền cấp Sổ đỏ là một nội dung đáng chú ý tại Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi hàng loạt nghị định về Luật đất đai.

1702/24

Những điều chỉnh ảnh hưởng đến giá bồi thường đất của người dân 2023

Hiện nay, Luật đất đai đã có nhiều điều chỉnh ảnh hưởng đến giá bồi thường đất của người dân và dự kiến sẽ bãi bỏ khung giá đất.

1502/24

Tìm hiểu sự công bằng của thuế bất động sản thứ hai

Gần đây, việc thu thuế bất động sản thứ hai đã được dư luận bàn tán khá nhiều nhằm mục đích tăng thu ngân sách và hạn chế tình trạng đầu cơ nhà đất.

1302/24

6 lưu ý về thuế cần nắm của năm 2023

Thuế cần nắm là những loại thuế mọi người cần phải nắm bắt rõ để thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung.

1102/24

Luật Đất đai: Cần ngăn ngừa tình trạng biến đất thành tài sản thương mại

Dự án Luật đất đai sửa đổi đã nói rõ hơn về khái niệm: “Toàn dân sở hữu về đất đai có sự quản lý của nhà nước là đại diện”. Nếu không quy định rõ về vấn đề này, nhiều người sẽ biến đất thành tài sản thương mại. Bài viết dưới đây sẽ nói về vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi.

0902/24

Luật Đất đai sửa đổi: Thống nhất về khái niệm người sử dụng đất

Mới đây Luật Đất đai sửa đổi chuẩn hóa về khái niệm người sử dụng đất. Đặc biệt với nhiều thuật ngữ không thống nhất có thể khiến các địa phương khó áp dụng và lúng túng.

0702/24

Các trường hợp miễn thuế sử dụng đất khi làm sổ đỏ, sổ hồng

Thuế sử dụng đất là loại thuế mang tính xã hội cao, người dùng đất phải nộp trong quá trình sử dụng. Vậy hiện nay có những trường hợp nào được miễn thuế sử dụng đất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp được băn khoăn này bạn nhé!

0502/24

Những ý kiến về việc hạ mức thuế chuyển nhượng đất

Mới đây, Chính phủ đã trình lên Quốc hội Dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Điểm mới của lần này là hạ mức thuế chuyển nhượng đất, chuyển sang xác định mức phù hợp hơn với thị trường.

0302/24

Nhiều quy định mới từ ngày 1/7/2021 người mua nhà, thuê nhà cần biết

Nếu đang có ý định thuê/mua nhà trong thời gian tới, bạn nên lưu ý một số quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 như: 5 địa điểm cần tránh khi mua nhà, nếu không đăng ký tạm trú, tạm vắng có thể bị xóa hộ khẩu,...

0102/24

3 trường hợp người dân có thể bị thu hồi Sổ đỏ

Sổ đỏ là tên thường gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là loại giấy tờ vô cùng quan trọng bất cứ người sử dụng đất nào cũng phải có. Tuy nhiên, Sổ đỏ dù đã cấp cho người dân vẫn có thể bị thu hồi.

3001/24

Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ chung cư 25m2

Mới đây Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích nhỏ với yêu cầu cần phải có một phòng và một vệ sinh. Trong đó diện tích tối thiểu là 25m2. Cùng chuyên trang tìm hiểm chi tiết trong về thông tin này trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

2801/24

Từ ngày 1/7/2021 người thuê nhà cần lưu ý 5 thay đổi lớn này!

Bắt đầu từ ngày 1/7/2021, những thay đổi lớn như: Có thể đăng ký thường trú đối với nhà thuê rộng 8m2/ngày, sau khi thuê nhà, cần đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày,... sẽ bắt đầu có hiệu lực. Mời bạn theo dõi những nội dung dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

2601/24

Bất động sản tăng thuế để ngăn chặn cơn sốt

Để ngăn chặn cơn sốt đất Hiệp hội BĐS TP.HCM đã đề xuất tăng thuế. Cơn sốt đất cần đến sự ra tay của các cấp quản lý cũng như cộng thuế. Vậy hiệu quả việc tăng thuế là như thế nào? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!