Người vợ một mình đứng tên sổ hồng có đúng quy định pháp luật không?

calendar 07/10/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, việc xác định tài sản như đứng tên sổ hồng, thu nhập, lợi tức của vợ chồng sau kết hôn được pháp luật quy định rõ trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ, người dân chưa nắm rõ. Một trong số đó chính là: Liệu việc người vợ một mình đứng tên sổ hồng được hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chuyên trang.

Tìm hiểu về sổ hồng

Trước tiên, để giải đáp thắc mắc trên, ta cần biết sổ hồng nghĩa là gì và có mục đích như thế nào. Thực ra đây chỉ là một cụm từ người dân thường dùng để nói đến Giấy chứng nhận nhà đất dựa trên màu sắc.

Người dân thường gọi Giấy chứng nhận nhà đất là sổ hồng

Người dân thường gọi Giấy chứng nhận nhà đất là sổ hồng

Thời gian trước ngày 10/12/2009, ở nước ta tồn tại 2 loại giấy chứng nhận. Đầu tiên là Giấy chứng nhận có bìa màu hồng nhằm xác định quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở(thường được gọi là Sổ hồng). Loại còn lại mang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với bìa màu đỏ(sổ đỏ).

Tuy nhiên, kể từ sau 10/12/2009, Nhà nước chỉ cấp một loại Giấy chứng nhận sở hữu đất, nhà ở theo mẫu chung có bìa hồng cánh sen. Dù vậy, sổ đỏ và sổ hồng người dân được nhận trước đó vẫn có giá trị pháp lý, đồng thời không bắt buộc phải cấp đổi sang mẫu mới.

Tóm lại, sổ hồng chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cùng các tài sản gắn liền với đất khác. Đây được xem như chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền của cá nhân, tổ chức đó với mảnh đất.

Người vợ một mình đứng tên

Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tại Điều 33, 34 rằng: Quyền sử dụng đất vợ hoặc chồng có sau khi kết hôn được tính là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất vợ hoặc chồng có sau khi kết hôn được tính là tài sản chung

Quyền sử dụng đất vợ hoặc chồng có sau khi kết hôn được tính là tài sản chung

Tuy nhiên, vẫn ngoại trừ trường hợp một trong hai người được hưởng thừa kế riêng, cho tặng riêng hay sở hữu bằng cách thông qua giao dịch bằng tài sản của chính mình.

Bên cạnh đó, nếu loại tài sản nào phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu, giấy chứng nhận bắt buộc phải ghi tên cả vợ và chồng, hay nói cách khác là cả hai cùng đứng tên.

Dù vậy, trong trường hợp hai người đều đồng ý chỉ ghi tên vợ trên giấy, khi đó, cần có thỏa thuận rõ ràng về việc này. Để đảm bảo những tranh chấp có thể xảy ra, tốt nhất hãy lập văn bản thỏa thuận và đem đi công chứng.

Tranh chấp tài sản có thể xảy ra sau khi ly hôn

Tranh chấp tài sản có thể xảy ra sau khi ly hôn

Cuối cùng, khi có phát sinh tranh chấp ly hôn, về mặt pháp lý, tài sản trên cơ bản vẫn thuộc chung cả hai vợ chồng, vì theo Điều 33, 34 không có trường hợp ngoại lệ cho vấn đề này.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về trường hợp người vợ một mình đứng tên sổ hồng theo quy định pháp luật. Hy vọng bạn đã có nhiều kiến thức hữu ích qua bài viết hôm nay của chuyên trang. Đừng quên follow website để cập nhật tin tức khác nha.

Theo: vnexpress.net

4.9/5 (16 votes)

0811/22

Mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Thế nhưng việc mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

0611/22

Những nhận định bất nhờ của chuyên gia về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản uy tín, trong vòng 3 - 5 năm tới, đất nền vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng đầu tư chủ đạo của người dân và các nhà môi giới đất đai lâu dài.

0411/22

Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu để đưa ra các quy định về thuế đối với việc sử dụng, giao dịch, kinh doanh bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi.

0211/22

Người vợ một mình đứng tên sổ hồng có đúng quy định pháp luật không?

Hiện nay, việc xác định tài sản như đứng tên sổ hồng, thu nhập, lợi tức của vợ chồng sau kết hôn được pháp luật quy định rõ trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

3110/22

Nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng?

Trong thời kì lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia khuyên muốn đầu tư bất động sản giai đoạn này cần lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

2910/22

Những điều mới về chính sách đất đai được quy định tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022

Vào ngày 16/6 vừa qua, Nghị quyết 18-NQ/TW đã được ban hành với châm ngôn "Đổi mới, hoàn thiện và đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

2710/22

Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

Sổ đỏ cụm từ quen thuộc để chỉ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền khác. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đọc thông tin trên đó.

2510/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2310/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2110/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

1910/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1710/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1510/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1310/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1110/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

0910/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.