Người vợ một mình đứng tên sổ hồng có đúng quy định pháp luật không?

calendar 07/10/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, việc xác định tài sản như đứng tên sổ hồng, thu nhập, lợi tức của vợ chồng sau kết hôn được pháp luật quy định rõ trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ, người dân chưa nắm rõ. Một trong số đó chính là: Liệu việc người vợ một mình đứng tên sổ hồng được hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chuyên trang.

Tìm hiểu về sổ hồng

Trước tiên, để giải đáp thắc mắc trên, ta cần biết sổ hồng nghĩa là gì và có mục đích như thế nào. Thực ra đây chỉ là một cụm từ người dân thường dùng để nói đến Giấy chứng nhận nhà đất dựa trên màu sắc.

Người dân thường gọi Giấy chứng nhận nhà đất là sổ hồng

Người dân thường gọi Giấy chứng nhận nhà đất là sổ hồng

Thời gian trước ngày 10/12/2009, ở nước ta tồn tại 2 loại giấy chứng nhận. Đầu tiên là Giấy chứng nhận có bìa màu hồng nhằm xác định quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất ở(thường được gọi là Sổ hồng). Loại còn lại mang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với bìa màu đỏ(sổ đỏ).

Tuy nhiên, kể từ sau 10/12/2009, Nhà nước chỉ cấp một loại Giấy chứng nhận sở hữu đất, nhà ở theo mẫu chung có bìa hồng cánh sen. Dù vậy, sổ đỏ và sổ hồng người dân được nhận trước đó vẫn có giá trị pháp lý, đồng thời không bắt buộc phải cấp đổi sang mẫu mới.

Tóm lại, sổ hồng chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cùng các tài sản gắn liền với đất khác. Đây được xem như chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền của cá nhân, tổ chức đó với mảnh đất.

Người vợ một mình đứng tên

Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tại Điều 33, 34 rằng: Quyền sử dụng đất vợ hoặc chồng có sau khi kết hôn được tính là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất vợ hoặc chồng có sau khi kết hôn được tính là tài sản chung

Quyền sử dụng đất vợ hoặc chồng có sau khi kết hôn được tính là tài sản chung

Tuy nhiên, vẫn ngoại trừ trường hợp một trong hai người được hưởng thừa kế riêng, cho tặng riêng hay sở hữu bằng cách thông qua giao dịch bằng tài sản của chính mình.

Bên cạnh đó, nếu loại tài sản nào phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu, giấy chứng nhận bắt buộc phải ghi tên cả vợ và chồng, hay nói cách khác là cả hai cùng đứng tên.

Dù vậy, trong trường hợp hai người đều đồng ý chỉ ghi tên vợ trên giấy, khi đó, cần có thỏa thuận rõ ràng về việc này. Để đảm bảo những tranh chấp có thể xảy ra, tốt nhất hãy lập văn bản thỏa thuận và đem đi công chứng.

Tranh chấp tài sản có thể xảy ra sau khi ly hôn

Tranh chấp tài sản có thể xảy ra sau khi ly hôn

Cuối cùng, khi có phát sinh tranh chấp ly hôn, về mặt pháp lý, tài sản trên cơ bản vẫn thuộc chung cả hai vợ chồng, vì theo Điều 33, 34 không có trường hợp ngoại lệ cho vấn đề này.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về trường hợp người vợ một mình đứng tên sổ hồng theo quy định pháp luật. Hy vọng bạn đã có nhiều kiến thức hữu ích qua bài viết hôm nay của chuyên trang. Đừng quên follow website để cập nhật tin tức khác nha.

Theo: vnexpress.net

4.9/5 (28 votes)

0805/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

0605/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

0405/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0205/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

3004/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

2804/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

2604/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2404/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2204/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2004/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

1804/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

1604/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1404/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1204/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1004/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

0804/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?