Nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng?

calendar 29/09/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Trong thời kì lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia khuyên muốn đầu tư bất động sản giai đoạn này cần lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

Nếu trong trường hợp thị trường chuyển biến xấu, bất động sản có đầy đủ yếu tố về mặt pháp lý có thể bán được, dù chịu lỗ nhưng vẫn thanh khoản được. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy cùng theo dõi nội dung sau đây!

Lạm phát tràn lan kéo theo lãi suất tăng mạnh

Theo SSI Research đánh giá, lạm phát trong quý 2/2022 đã bắt đầu có dấu hiệu tăng tốc, khi chỉ số CPI đạt 3,37% so với cùng kỳ vào cuối tháng 6, từ mức 2,86% trong tháng 5 với xu hướng tăng được ghi nhận ở hầu hết các nhóm ngành.

Lạm phát đã dẫn đến lãi suất ngân hàng tăng theo

Lạm phát đã dẫn đến lãi suất ngân hàng tăng theo

Chính vì thế, lạm phát cơ bản cũng đã tăng lên 2% so với cùng kỳ(tháng 5: 1,6%). Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2020.

May mắn thay, điểm tích cực là lạm phát bình quân trong 6 tháng đầu năm vẫn giữ ở mức 2,44%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4% đã đề ra của Chính phủ.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát trong 6 tháng cuối năm 2022 sẽ ngày càng rõ ràng hơn, mặc dù mức bình quân vẫn nằm trong tầm kiểm soát(ước tính 3,5%). Tại thời điểm cuối tháng 12 có thể bật lên mức 5% so với cùng kỳ và làm gia tăng trên 4% vào nửa đầu năm 2023.

Gần đây, KB Securities đã đánh giá mặt bằng lãi suất huy động chạm đáy nên nhiều khả năng sẽ nhích tăng nhẹ 0.5-1% trong nửa cuối năm 2022. Nguyên nhân là do lạm phát tăng trở lại khiến ngân hàng cần nâng lãi suất huy động để duy trì tính cạnh tranh khi nền kinh tế phục hồi.

Chuyển hướng đầu tư lâu dài và đảm bảo tính an toàn

Lạm phát ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản

Lạm phát ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực(chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV), trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh, thị trường bất động sản sẽ hứng chịu tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Bởi vì khi xảy ra tình trạng trên, các nước buộc phải can thiệp bằng cách tăng lãi suất.

Tuy nhiên, mặt tích cực là bất động sản đang trở về giá trị vốn có và đây cũng là cơ hội của những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính.

Bất động sản trở thành một kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh có nhiều rủi ro để chờ thời. Đây là lúc thuận lợi hơn cho những người đầu tư dài hạn và sẽ không có chuyện dễ dàng lướt sóng kiếm lời trong giai đoạn này.

Nhờ lạm phát, giá trị của bất động sản đã quay về vị trí vốn có

Nhờ lạm phát, giá trị của bất động sản đã quay về vị trí vốn có

Cùng với đó, vị trí bất động sản có hạ tầng xã hội tốt sẽ đi kèm với tính thanh khoản cao hơn, khi không bán được cho người đầu tư, có thể để cho người mua tiêu dùng thật. Với những mảnh ở khu vực xa xôi, hay địa phương không có tiềm năng hãy nên tránh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc có nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng. Cảm ơn quý bạn độc đã yêu thích và đừng quên follow chuyên trang để cập nhật thêm!

Theo: cafef.vn

4.8/5 (55 votes)

2502/24

Có được cấp Sổ đỏ khi mất hộ khẩu ở địa phương?

Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương không? Có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều độc giả bởi vì việc chuyển nhà, khẩu hay mua đất ở nơi thường trú khác ngày càng nhiều.

2302/24

Những trường hợp làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng có tác dụng bảo vệ quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Hiện đã có rất nhiều trường hợp khi làm sổ đỏ sẽ được miễn phí tiền sử dụng đất, nếu không biết sẽ bị mất quyền lợi.

2102/24

Đối tượng nào không được hưởng thừa kế đất từ cha mẹ dù là con ruột?

Theo quy định, có 7 đối tượng dù là con ruột nhưng vẫn không được quyền hưởng thừa kế đất từ cha mẹ mặc dù là con ruột. Theo đó, các cá nhân sẽ có quyền lập di chúc để định đoạt, hưởng di sản theo pháp luật hoặc di chúc.

1902/24

Xây nhà 2 tầng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Hiện, giá xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 được tính dựa trên khu vực, diện tích, kiến trúc nhà hay đơn vị thi công,….Theo vào đó, mức giá dao động sẽ từ khoảng 1,1 tỷ tới 1,3 tỷ đồng.

1702/24

4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Để được sang tên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các điều kiện của pháp luật. Theo đó, đổ đỏ là tài sản có giá trị cao đối với người dân. Do vậy khi mua bán hay cho tặng, người dân cần nắm vững luật mà không bị kẻ gian lợi dụng.

1502/24

7 trường hợp không được hưởng thừa kế dù là con ruột theo luật

Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế nhà, đất từ cha mẹ để lại là người bị kết án hành vi tội phạm, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc người bị truất quyền thừa kế,….

1302/24

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

1102/24

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

0902/24

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

0702/24

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

0502/24

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

0302/24

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

0102/24

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

3001/24

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

2801/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

2601/24

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.