Nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng?

calendar 29/09/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Trong thời kì lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia khuyên muốn đầu tư bất động sản giai đoạn này cần lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

Nếu trong trường hợp thị trường chuyển biến xấu, bất động sản có đầy đủ yếu tố về mặt pháp lý có thể bán được, dù chịu lỗ nhưng vẫn thanh khoản được. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy cùng theo dõi nội dung sau đây!

Lạm phát tràn lan kéo theo lãi suất tăng mạnh

Theo SSI Research đánh giá, lạm phát trong quý 2/2022 đã bắt đầu có dấu hiệu tăng tốc, khi chỉ số CPI đạt 3,37% so với cùng kỳ vào cuối tháng 6, từ mức 2,86% trong tháng 5 với xu hướng tăng được ghi nhận ở hầu hết các nhóm ngành.

Lạm phát đã dẫn đến lãi suất ngân hàng tăng theo

Lạm phát đã dẫn đến lãi suất ngân hàng tăng theo

Chính vì thế, lạm phát cơ bản cũng đã tăng lên 2% so với cùng kỳ(tháng 5: 1,6%). Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2020.

May mắn thay, điểm tích cực là lạm phát bình quân trong 6 tháng đầu năm vẫn giữ ở mức 2,44%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4% đã đề ra của Chính phủ.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát trong 6 tháng cuối năm 2022 sẽ ngày càng rõ ràng hơn, mặc dù mức bình quân vẫn nằm trong tầm kiểm soát(ước tính 3,5%). Tại thời điểm cuối tháng 12 có thể bật lên mức 5% so với cùng kỳ và làm gia tăng trên 4% vào nửa đầu năm 2023.

Gần đây, KB Securities đã đánh giá mặt bằng lãi suất huy động chạm đáy nên nhiều khả năng sẽ nhích tăng nhẹ 0.5-1% trong nửa cuối năm 2022. Nguyên nhân là do lạm phát tăng trở lại khiến ngân hàng cần nâng lãi suất huy động để duy trì tính cạnh tranh khi nền kinh tế phục hồi.

Chuyển hướng đầu tư lâu dài và đảm bảo tính an toàn

Lạm phát ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản

Lạm phát ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực(chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV), trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh, thị trường bất động sản sẽ hứng chịu tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Bởi vì khi xảy ra tình trạng trên, các nước buộc phải can thiệp bằng cách tăng lãi suất.

Tuy nhiên, mặt tích cực là bất động sản đang trở về giá trị vốn có và đây cũng là cơ hội của những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính.

Bất động sản trở thành một kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh có nhiều rủi ro để chờ thời. Đây là lúc thuận lợi hơn cho những người đầu tư dài hạn và sẽ không có chuyện dễ dàng lướt sóng kiếm lời trong giai đoạn này.

Nhờ lạm phát, giá trị của bất động sản đã quay về vị trí vốn có

Nhờ lạm phát, giá trị của bất động sản đã quay về vị trí vốn có

Cùng với đó, vị trí bất động sản có hạ tầng xã hội tốt sẽ đi kèm với tính thanh khoản cao hơn, khi không bán được cho người đầu tư, có thể để cho người mua tiêu dùng thật. Với những mảnh ở khu vực xa xôi, hay địa phương không có tiềm năng hãy nên tránh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc có nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng. Cảm ơn quý bạn độc đã yêu thích và đừng quên follow chuyên trang để cập nhật thêm!

Theo: cafef.vn

4.8/5 (28 votes)

1801/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

1601/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

1401/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

1201/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

1001/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

0801/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

0601/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

0401/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

0201/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?

3112/22

Khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử, công dân cần lưu ý gì?

Sổ hộ khẩu điện tử là một trong những loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi gia đình. Hiện nay, công dân có thể tự tra cứu thông tin trong sổ này đơn giản, nhanh chóng.

2912/22

Những ai trong gia đình được ghi tên vào sổ đỏ?

Những ai trong gia đình sẽ được ghi tên vào sổ đỏ? Câu hỏi này mang đến cho mọi người sự băn khoăn và nhiều người chưa biết câu trả lời như thế nào.

2712/22

Mách bạn về quy tắc 1% trong đầu tư bất động sản

Ngày nay, quy tắc 1% trở thành kim chỉ nam của các nhà đầu tư bất động sản thường xuyên sử dụng để đánh giá dòng tiền hàng tháng của các khu vực cho thuê mang nhiều tiềm năng.

2512/22

Trung tâm phát triển quỹ đất có nhiệm vụ, quyền hạn như thế nào?

Trung tâm phát triển quỹ đất là tổ chức thường xuyên thực hiện những việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất.

2312/22

Sổ đỏ photo công chứng có thay thế được bản gốc hay không?

Sổ đỏ là cụm từ thường được dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai và nhà ở. Đây là một loại giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng đối với mỗi hộ gia đình.

2112/22

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất khi làm sổ đỏ và sổ hồng

Khi đăng ký sổ đỏ, sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở, người dân cần phải nộp một khoản tiền vào ngân sách Nhà nước gọi là thuế đất.

1912/22

Mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Thế nhưng việc mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?