Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

calendar 10/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý bạn đón đọc nội dung mà hệ thống nói tới trong bài viết tham khảo dưới đây.

Những quy định về đất nông nghiệp tại khoản 1 điều 6 Luật đất đai 2013

Căn cứ vào khoản 1 điều 6 Luật Đất đai năm 2013 cho biết nguyên tắc sử dụng đất cùng với khoản 1 điều 170 về nghĩa vụ của người sử dụng cho biết bạn cần phải dùng thửa đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích.

 

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi


Khi bạn mong muốn dựng nhà vườn bằng gỗ mà có đầy đủ công trình phụ, bếp nấu. Đây được coi là công trình kiến cố, có đầy đủ công năng đáp ứng nhu cầu, mục đích để ở.

Chính vì thế mà việc dựng nhà trên đất nông nghiệp là không phù hợp với nguyên tắc sử dụng đất và trái với quy định pháp luật.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn dựng nhà trên mảnh đất nông nghiệp thì gia chủ cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Do đó mà việc chuyển đổi cần phải được thực hiện và xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các quy định về xây dựng tại điều 89 Luật xây dựng 2014

Theo đó, khi bạn được cơ quan nhà nước chấp thuận về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, bạn cần xem xét vị trí thửa đất.

 

Có thể nói, việc xây dựng nhà vườn bằng gỗ trên mảnh đất nuôi trồng thủy sản ở Cần Giờ là không được phép

Có thể nói, việc xây dựng nhà vườn bằng gỗ trên mảnh đất nuôi trồng thủy sản ở Cần Giờ là không được phép


Sau đó, xem công trình xây dựng của mình có thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định tại điều 89 Luật Xây dựng 2014 để tuân thủ các quy định về xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020.

Có thể nói, việc xây dựng nhà vườn bằng gỗ trên mảnh đất nuôi trồng thủy sản ở Cần Giờ là không được phép. Để đủ điều kiện xây dựng, người sử dụng cần chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Trên thực tế, chắc hẳn mọi người đều biết một số hộ gia đình nuôi tôm, cá, vườn trồng hay cây ăn trái đều dựng lều tạm ngay cạnh hồ tôm, ao cá và vườn câu để trông nom chăm sóc.

Trong trường hợp này, đây chỉ được coi là lều tạm đủ diện tích dùng để che mưa, nắng, không đủ công năng để ở hoặc xây dựng không kiên cố. Do đó mà việc xây dựng lều này không bắt buộc phải xin phép và pháp luật không cấm.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ liên quan đến đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không? Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề và thu thập được thêm nhiều kiến thức bổ ích, hấp dẫn.

Theo tuoitre.vn

4.8/5 (34 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.