Làm thế nào để phân biệt Sổ đỏ thật - giả?

calendar 11/06/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Kiểm tra Sổ đỏ thật giả trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất rất quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt Sổ đỏ thật giả. Bạn cũng là một trong số đó, vậy hãy cùng hệ thống tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

Căn cứ thông tư 23/2014/TT-BTNMT người mua có thể kiểm tra thông qua các thông tin trên giấy chứng nhận(qua mã vạch).

Kiểm tra trực tiếp Sổ đỏ

Kiểm tra trực tiếp Sổ đỏ

Theo khoản 2 điều 15 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT nội dung mã vạch thể hiện dãy số nguyên dương. Trong đó:

- 2 số đầu tiên thể hiện mã tỉnh cấp giấy chứng nhận.

- 5 số tiếp theo thể hiện mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất.

- 2 số tiếp theo thể hiện năm cấp giấy chứng nhận.

- 6 số cuối là thứ lưu trữ của hồ sơ.

Mã vạch này được áp dụng từ ngày 10/12/2009(Thông tư 17/2009/TT-BTNMT). Do đó Sổ đỏ được cấp từ 10/12/2009 sẽ có mã vạch, nếu được cấp trước 10/12/2009 có thể không có mã vạch. Lưu ý cách kiểm tra này dễ thực hiện dễ nhưng tỷ lệ chính xác không cao.

Để kiểm tra thông tin về giấy chứng nhận thì hộ gia đình, cá nhân hãy tải phiếu yêu cầu mẫu số 01/PYC và điền thông tin. Chú ý ghi rõ lý do, thông tin thửa đất, người đứng tên giấy chứng nhận. Sau khi điền thông tin sau, hộ gia đình, cá nhân thực hiện theo những bước như sau:

Theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình cá nhân nộp phieus yêu cầu theo một trong các cách sau:

- Nộp trực tiếp ở Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở cấp huyện.

- Gửi qua đường bưu điện.

- Gửi qua thư điện tử/cổng thông tin đất đai.

Nộp trực tiếp ở Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở cấp huyện

Nộp trực tiếp ở Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở cấp huyện

Cơ quan cung cấp dữ liệu tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức cá nhân biết. Sau khi hộ gia đình cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính được cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu

Thời hạn thực hiện yêu cầu trước 15 giờ cung cấp trong ngày. Trường hợp nhận sau 15 giờ sẽ được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

Ngoài ra, nếu người mua không tự kiểm tra hoặc không kiểm tra tại văn phòng đăng ký đất đai. Phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động. Cơ quan đăng ký đất đai sẽ quét mã vạch để biết được thật hay giả.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được làm thế nào để phân biệt Sổ đỏ thật - giả. Nếu còn thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ bạn nhé!

Theo LuatVietnam

4.8/5 (40 votes)

2706/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2506/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2306/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

2106/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1906/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1706/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1506/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1306/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

1106/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.

0906/22

Hướng dẫn nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Kể từ 1/7/2021, việc nhập hộ khẩu vào nhà người thân có nhiều thay đổi, quy định mới về đối tượng được phép. Theo pháp luật hiện hành, thủ tục thực hiện cũng đơn giản hóa hơn.

0706/22

Quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện thế chấp và chuyển đổi quyền sử dụng đất

Chủ thể có quyền sử dụng đất được phép khai thác các công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ việc chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng cho, kinh doanh.

0506/22

Quy trình thủ tục, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định của Nhà nước ban hành, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một chứng thư pháp lý, có giá trị xác nhận QSDĐ thuộc về chính cá nhân, hộ gia đình sở hữu.

0306/22

Hướng dẫn cách xem và kiểm tra bản đồ quy hoạch đất mới nhất

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất sẽ giúp người mua, kinh doanh bất động sản xem và kiểm tra chi tiết được mảnh đất đó có nằm trong diện bị thu hồi của nhà nước hay không.

0106/22

Những quy định của Nhà nước về việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ

Việc ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp. Một số trường hợp người dân không được cấp giấy chỉ vì hàng xóm không đồng ý thực hiện điều này.

3005/22

Tổng hợp các loại đất ở Việt Nam theo Luật đất đai mới nhất

Việc phân loại đất ở Việt Nam được chính phủ quy định chi tiết tại Luật Đất Đai 2013 . Tùy vào mục đích sử dụng chính mà chúng được chia thành nhiều nhóm khác nhau.

2805/22

Second Home là gì? Tại sao mọi người nên đầu tư vào loại hình bất động sản này?

Second Home là loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nơi đây sở hữu không gian nghỉ dưỡng lý tưởng và tiện nghi cho khách hàng.