Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

calendar 28/11/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như việc hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ, mời quý bạn cùng hệ thống tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Trường hợp S đất tăng thêm đã có Giấy chứng nhận

Dựa vào Thông tư 02/2023 của Bộ TN&MT đã bổ sung quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm.

 

Hồ sơ thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp diện tích đất tăng thêm đã được cấp Giấy chứng nhận bao gồm đơn đăng ký,…

Hồ sơ thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp diện tích đất tăng thêm đã được cấp Giấy chứng nhận bao gồm đơn đăng ký,…


Việc cấp Giấy chứng nhận áp dụng cho toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng bao gồm diện tích đất tăng thêm và thửa đất gốc. Theo đó, hồ sơ thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp diện tích đất tăng thêm đã được cấp Giấy chứng nhận cụ thể như sau:

Trường hợp

Nội dung

Thửa đất gốc có giấy chứng nhận

Đơn đề nghị cấp đổi hay cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với toàn bộ diện tích đang sử dụng theo Mẫu 10/ĐK.

Bản gốc của Giấy chứng nhận thửa đất gốc.

Bản gốc Giấy chứng nhận và văn bản, hợp đồng thừa kế, chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất được lập theo quy định của S đất tăng thêm.

Thửa đất gốc chưa có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất

Đơn đăng ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Mẫu 04a/ĐK với toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng.

Một trong số các loại giấy tờ được quy định tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 100 Luật đất đai và khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP của thửa đất gốc.

Nếu đăng ký về công trình xây dựng hoặc quyền sở hữu nhà ở thì phải có công trình xây dựng, sơ đồ nhà ở.

Giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, tài sản gắn liền với đất.

Nếu đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thì cần có văn bản thỏa thuận, hợp đồng hoặc quyết định của Tòa án, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất.

Bản gốc hợp đồng, văn bản thừa kế, chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận được lập theo quy định của diện tích đất tăng thêm.

Diện tích đất tăng thêm chưa có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất

Trong trường hợp diện tích đất tăng thêm chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hồ sơ cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện như sau:

 

Hồ sơ cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm bao gồm đơn đăng ký và một số giấy tờ cần thiết theo quy định

Hồ sơ cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm bao gồm đơn đăng ký và một số giấy tờ cần thiết theo quy định


Trường hợp

Nội dung

Diện tích đất tăng thêm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận đối với toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng theo Mẫu 04a/ĐK.

Giấy tờ quy định tại Điều 18 của Nghị định 43/2014, Điều 100 của Luật đất đai và khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017, Bản gốc Giấy chứng nhận của thửa đất gốc đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Giấy tờ quy định tại Điều 18 Nghị định 43/2014, Điều 100 Luật đất đai và khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017 của diện tích đất tăng thêm.

Nếu đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì cần phải có công trình xây dựng, sơ đồ nhà ở.

Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Nếu đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thì cần phải có văn bản thỏa thuận, hợp hoặc quyết định của Tòa án, kèm theo kích thước phần diện tích, sơ đồ thể hiện vị trí thửa đất.

Diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu 04a/ĐK đối với toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng.

Bản gốc Giấy chứng nhận của thửa đất gốc hoặc các giấy tờ cần thiết theo quy định.

Nếu đăng ký về công trình xây dựng hoặc quyền sở hữu nhà ở thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng.

Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc giấy tờ miễn, giảm nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Nếu đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thì phải có văn bản thỏa thuận, hợp đồng hoặc quyết định của Tòa án.

 

Do đó, nếu rơi vào trường hợp diện tích đất tăng thêm hoặc toàn bộ thửa đất gốc chưa được cấp Giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký đất đai cần chuẩn bị hồ sơ để Phòng TN&MT cấp Giấy chứng nhận.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, bạn hãy liên hệ ngay đến hệ thống để được giải đáp mọi thắc mắc.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (20 votes)

2502/24

Có được cấp Sổ đỏ khi mất hộ khẩu ở địa phương?

Có được cấp Sổ đỏ khi không còn hộ khẩu ở địa phương không? Có lẽ đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều độc giả bởi vì việc chuyển nhà, khẩu hay mua đất ở nơi thường trú khác ngày càng nhiều.

2302/24

Những trường hợp làm sổ đỏ không cần nộp tiền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng có tác dụng bảo vệ quyền hợp pháp của người sử dụng đất. Hiện đã có rất nhiều trường hợp khi làm sổ đỏ sẽ được miễn phí tiền sử dụng đất, nếu không biết sẽ bị mất quyền lợi.

2102/24

Đối tượng nào không được hưởng thừa kế đất từ cha mẹ dù là con ruột?

Theo quy định, có 7 đối tượng dù là con ruột nhưng vẫn không được quyền hưởng thừa kế đất từ cha mẹ mặc dù là con ruột. Theo đó, các cá nhân sẽ có quyền lập di chúc để định đoạt, hưởng di sản theo pháp luật hoặc di chúc.

1902/24

Xây nhà 2 tầng trọn gói hết bao nhiêu tiền?

Hiện, giá xây nhà 2 tầng trọn gói năm 2023 được tính dựa trên khu vực, diện tích, kiến trúc nhà hay đơn vị thi công,….Theo vào đó, mức giá dao động sẽ từ khoảng 1,1 tỷ tới 1,3 tỷ đồng.

1702/24

4 trường hợp không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng

Để được sang tên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần thực hiện theo các điều kiện của pháp luật. Theo đó, đổ đỏ là tài sản có giá trị cao đối với người dân. Do vậy khi mua bán hay cho tặng, người dân cần nắm vững luật mà không bị kẻ gian lợi dụng.

1502/24

7 trường hợp không được hưởng thừa kế dù là con ruột theo luật

Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế nhà, đất từ cha mẹ để lại là người bị kết án hành vi tội phạm, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc người bị truất quyền thừa kế,….

1302/24

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

1102/24

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

0902/24

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

0702/24

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

0502/24

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

0302/24

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

0102/24

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

3001/24

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

2801/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

2601/24

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.