Căn hộ là gì? Hiện nay có những loại căn hộ phổ biến nào?

calendar 05/10/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, "căn hộ" hay "căn hộ chung cư" là thuật ngữ không còn xa lạ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được khái niệm của nó là gì.

Vì vậy, bài viết hôm nay, chuyên trang sẽ mang đến cho bạn câu trả lời căn hộ là gì? Nó khác nhau với chung cư ở điểm nào? Mời quý độc giả hãy cùng hệ thống đón đọc những chia sẻ bên dưới đây.

Khái niệm căn hộ và căn hộ chung cư

Căn hộ là một tổ hợp BĐS lớn được chia thành từng khu riêng lẻ để bán. Quyền sở hữu thường có lợi ích không thể loại trừ đối với các "tài sản cộng đồng" được ban quản lý căn hộ kiểm soát.

Căn hộ là một tổ hợp BĐS lớn được chia thành từng khu riêng lẻ để bán

Căn hộ chung cư(gọi tắt là chung cư) là một loại không gian sống giống căn hộ nhưng có thể bán độc lập nên được xem là BĐS. Cấu trúc tòa nhà chung cư được chia thành nhiều đơn vị và được sở hữu riêng biệt, có các khu vực chung thuộc sở hữu chung bao quanh.

Yêu cầu cơ bản dành cho căn hộ là gì?

Việc tuyên bố các điều khoản, giao ước, hạn chế là một tài liệu pháp lý, quy định các luật lệ cho chủ sở hữu về đơn vị trong 1 căn hộ. Tài liệu này mô tả việc dùng các khu vực chung hạn chế của chủ sở hữu, khu vực chung thông thường.

Chủ đơn vị phải trả phí cho hiệp hội chủ nhà, bao gồm: Chi phí bảo hiểm toàn nhà, dự trữ kinh phí để bảo trì tòa nhà trong tương lai và các tiện ích chung.

Hiệp hội chủ nhà có thể tăng phí và nếu toàn nhà cần bảo trì lớn, mọi chi phí không có sẵn trong quỹ dự trữ sẽ được lập hóa đơn cho chủ sở hữu đơn vị.

Những loại căn hộ phổ biến ngày nay

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có rất nhiều loại chung cư, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng, cụ thể là:

Căn hộ chung cư(gọi tắt là chung cư) là một loại không gian sống giống căn hộ nhưng có thể bán độc lập

Căn hộ tái định cư

Căn hộ tái định cư được xây nhằm mục đích làm nơi ở cho những người có đất, nhà bị giải tỏa. Một số hộ dân nằm trong khu vực bị giải tỏa sẽ có 2 sự lựa chọn từ nhà nước là:

- Được đền bù một khoản tiền và muốn chuyển đi đâu sinh sống cũng được.

- Chuyển vào ở tại khu tái định cư, một dạng chung cư chỉ có dịch vụ cơ bản.

Nhà ở xã hội

Là một loại căn hộ dành cho những người dân, người lao động có thu nhập thấp, công nhân, viên chức lâu năm nhưng không đủ tài chính để mua nhà mà phải thuê nhà để ở. Bạn phải làm giấy tờ, hồ sơ rất phức tạp để chứng minh thu nhập mới có thể sở hữu những căn hộ tái định cư.

Thông thường, loại căn hộ này nằm xa trung tâm nên chỉ có giá từ 600 - 700 triệu, có các dịch vụ cơ bản và không được quản lý tốt.

Căn hộ tầm trung

Căn hộ tầm trung là phân khúc cao hơn một chút, loại hình BĐS này thường dành cho các gia đình là nhân viên văn phòng có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Họ thường chọn cách mua căn hộ tầm trung qua việc vay ngân hàng.

Phân khúc này được xây dựng có kết cấu bền vững hơn như: Có hầm giữ xe, an ninh 24/24, trung tâm thương mại, hồ bơi, công viên xanh,... Căn hộ tầm trung có vị trí hơi xa trung tâm nên có giá dao động từ 1 - 1,7 tỷ/căn.

Căn hộ cao cấp

Phân khúc căn hộ cao cấp thường có diện tích khá lớn, đa số trên 100m2, được trang bị nội thất cao cấp, nhập khẩu từ nước ngoài, hệ thống tiện ích đạt chuẩn 5 sao. Hầu hết các dự án này đều bàn giao đầy đủ nội thất đến 90%. 

Phân khúc căn hộ cao cấp thường có diện tích khá lớn, đa số trên 100m2, được trang bị nội thất cao cấp, nhập khẩu từ nước ngoài

Ngày nay, căn hộ cao cấp thường được xây dựng ở những vị trí trọng điểm, diện tích đa dạng, tiện ích nhiều hơn,... nên giá bán cao hơn nhiều so với các loại hình căn hộ khác.

Chung cư và căn hộ khác nhau như thế nào?

Căn hộ và chung cư có sự khác biệt lớn là: Bạn có thể sở hữu một căn hộ, còn chung cư là đi thuê. Các tòa chung cư thuộc sở hữu của 1 chủ duy nhất và chỉ được sử dụng với mục đích cho thuê.

Vì vậy, sự khác biệt lớn nhất, đáng chú ý nhất giữa 2 phân khúc này chính là quyền sở hữu. Căn hộ là thứ bạn mua, còn chung cư là thứ bạn thuê.

Theo Propertyxvn.com

4.9/5 (64 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.