Khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư mất chi phí là bao nhiêu?

calendar 13/06/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, một trong những vấn đề người dân quan tâm đó là chi phí chuyển. Nếu cũng đang băn khoăn thắc mắc này nhưng chưa có được đáp án, hãy cùng hệ thống đi tìm câu trả lời bằng những thông tin dưới đây bạn nhé!

Chi phí chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Về tiền sử dụng đất, đây là khoản nhiều nhất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Chúng ta sẽ có 2 trường hợp như sau:

Về chi phí sử dụng đất, đây là khoản nhiều nhất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

- Trường hợp 1: Đất ở và đất nông nghiệp xen lẫn với nhau trong cùng thửa đất:

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014, có 2 trường hợp nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa giá đất ở với đất nông nghiệp là:

+ Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư không được công nhận làm đất ở sang làm đất ở.

+ Đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 1/7/2004 đã tự đo đạc, tác thành các thửa riêng sang đất ở.

Nếu thuộc các trường hợp trên thì tiền sử dụng sẽ tính theo công thức: Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp).

- Trường hợp 2: Chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014, tiền sử dụng đất được tính theo công thức sau: Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Về lệ phí trước bạ

Đối tượng phải nộp: Đa số không phải nộp, chỉ áp dụng đối với các trường hợp cấp Giấy chứng nhận được miễn lệ phí trước bạ, sau đó được chuyển mục đích thuộc diện phải nộp lệ phí.

Lệ phí trước bạ chỉ áp dụng với các trường hợp cấp Giấy chứng nhận được miễn lệ phí này, sau đó được chuyển mục đích thuộc diện phải nộp lệ phí

Cách tính: Lệ phí trước bạ = (Giá đất tại bảng giá đất x diện tích) x 0.5%.

Về lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Đối tượng áp dụng: Chỉ phải nộp lệ phí này nếu được cấp Giấy chứng nhận mới. Mức nộp là từ 100.000 đồng trở xuống/1 lần cấp.

Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ do HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nên không phải tỉnh nào cũng thu loại phí này. Hoặc nếu có thu, mức phí giữa các tỉnh thành cũng không giống nhau.

Trên đây là những thông tin cho biết chi phí khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, hy vọng chúng có thể giúp ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên cập nhật chuyên trang để theo dõi nhiều bài viết hữu ích khác bạn nhé!

Theo LuatVietnam

4.8/5 (64 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.