Căn hộ là gì? Hiện nay có những loại căn hộ phổ biến nào?

Căn hộ là gì? Hiện nay có những loại căn hộ phổ biến nào?

Thứ 3, ngày 05/10/2021 18:51

Hiện nay, "căn hộ" hay "căn hộ chung cư" là thuật ngữ không còn xa lạ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được khái niệm của nó là gì.

Vì vậy, bài viết hôm nay, chuyên trang sẽ mang đến cho bạn câu trả lời căn hộ là gì? Nó khác nhau với chung cư ở điểm nào? Mời quý độc giả hãy cùng hệ thống đón đọc những chia sẻ bên dưới đây.

Khái niệm căn hộ và căn hộ chung cư

Căn hộ là một tổ hợp BĐS lớn được chia thành từng khu riêng lẻ để bán. Quyền sở hữu thường có lợi ích không thể loại trừ đối với các "tài sản cộng đồng" được ban quản lý căn hộ kiểm soát.

Căn hộ là một tổ hợp BĐS lớn được chia thành từng khu riêng lẻ để bán

Căn hộ chung cư(gọi tắt là chung cư) là một loại không gian sống giống căn hộ nhưng có thể bán độc lập nên được xem là BĐS. Cấu trúc tòa nhà chung cư được chia thành nhiều đơn vị và được sở hữu riêng biệt, có các khu vực chung thuộc sở hữu chung bao quanh.

Yêu cầu cơ bản dành cho căn hộ là gì?

Việc tuyên bố các điều khoản, giao ước, hạn chế là một tài liệu pháp lý, quy định các luật lệ cho chủ sở hữu về đơn vị trong 1 căn hộ. Tài liệu này mô tả việc dùng các khu vực chung hạn chế của chủ sở hữu, khu vực chung thông thường.

Chủ đơn vị phải trả phí cho hiệp hội chủ nhà, bao gồm: Chi phí bảo hiểm toàn nhà, dự trữ kinh phí để bảo trì tòa nhà trong tương lai và các tiện ích chung.

Hiệp hội chủ nhà có thể tăng phí và nếu toàn nhà cần bảo trì lớn, mọi chi phí không có sẵn trong quỹ dự trữ sẽ được lập hóa đơn cho chủ sở hữu đơn vị.

Những loại căn hộ phổ biến ngày nay

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có rất nhiều loại chung cư, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng, cụ thể là:

Căn hộ chung cư(gọi tắt là chung cư) là một loại không gian sống giống căn hộ nhưng có thể bán độc lập

Căn hộ tái định cư

Căn hộ tái định cư được xây nhằm mục đích làm nơi ở cho những người có đất, nhà bị giải tỏa. Một số hộ dân nằm trong khu vực bị giải tỏa sẽ có 2 sự lựa chọn từ nhà nước là:

- Được đền bù một khoản tiền và muốn chuyển đi đâu sinh sống cũng được.

- Chuyển vào ở tại khu tái định cư, một dạng chung cư chỉ có dịch vụ cơ bản.

Nhà ở xã hội

Là một loại căn hộ dành cho những người dân, người lao động có thu nhập thấp, công nhân, viên chức lâu năm nhưng không đủ tài chính để mua nhà mà phải thuê nhà để ở. Bạn phải làm giấy tờ, hồ sơ rất phức tạp để chứng minh thu nhập mới có thể sở hữu những căn hộ tái định cư.

Thông thường, loại căn hộ này nằm xa trung tâm nên chỉ có giá từ 600 - 700 triệu, có các dịch vụ cơ bản và không được quản lý tốt.

Căn hộ tầm trung

Căn hộ tầm trung là phân khúc cao hơn một chút, loại hình BĐS này thường dành cho các gia đình là nhân viên văn phòng có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Họ thường chọn cách mua căn hộ tầm trung qua việc vay ngân hàng.

Phân khúc này được xây dựng có kết cấu bền vững hơn như: Có hầm giữ xe, an ninh 24/24, trung tâm thương mại, hồ bơi, công viên xanh,... Căn hộ tầm trung có vị trí hơi xa trung tâm nên có giá dao động từ 1 - 1,7 tỷ/căn.

Căn hộ cao cấp

Phân khúc căn hộ cao cấp thường có diện tích khá lớn, đa số trên 100m2, được trang bị nội thất cao cấp, nhập khẩu từ nước ngoài, hệ thống tiện ích đạt chuẩn 5 sao. Hầu hết các dự án này đều bàn giao đầy đủ nội thất đến 90%. 

Phân khúc căn hộ cao cấp thường có diện tích khá lớn, đa số trên 100m2, được trang bị nội thất cao cấp, nhập khẩu từ nước ngoài

Ngày nay, căn hộ cao cấp thường được xây dựng ở những vị trí trọng điểm, diện tích đa dạng, tiện ích nhiều hơn,... nên giá bán cao hơn nhiều so với các loại hình căn hộ khác.

Chung cư và căn hộ khác nhau như thế nào?

Căn hộ và chung cư có sự khác biệt lớn là: Bạn có thể sở hữu một căn hộ, còn chung cư là đi thuê. Các tòa chung cư thuộc sở hữu của 1 chủ duy nhất và chỉ được sử dụng với mục đích cho thuê.

Vì vậy, sự khác biệt lớn nhất, đáng chú ý nhất giữa 2 phân khúc này chính là quyền sở hữu. Căn hộ là thứ bạn mua, còn chung cư là thứ bạn thuê.

Theo Propertyxvn.com

Bài liên quan