Bất động sản công nghiệp là gì? Tại sao bất động sản công nghiệp có thể tăng trưởng mạnh, thu hút giới đầu tư?

calendar 08/10/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Bất động sản công nghiệp một vài năm gần đây thực sự bùng nổ ở khắp các tỉnh thành có tiềm năng phát triển trên cả nước. Nó có tác động tích cực đến các thị trường khác.

Tuy nhiên, khái niệm của loại hình bất động sản này không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu quý độc giả cũng đang tìm hiểu chủ đề này, vậy đừng vì bất cứ lý do gì mà bỏ qua những kiến thức dưới đây.

Khái niệm bất động sản công nghiệp

Bất động sản(BĐS) công nghiệp là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê, khu đô thị,....

BĐS công nghiệp là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê,...

Hiện nay, dù đã phát triển nhiều khu công nghiệp, nhưng thực tế khả năng đáp ứng vẫn chưa đuổi kịp được nhu cầu. Phân khúc thị trường BĐS này vẫn còn đang trong tình trạng cung chưa đủ cầu, khan hiếm vô cùng.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, nhiều tập đoàn đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang nước ta như: Foxconn, Nintendo, Lenovo, Yokowo, Hanwha,.... Các lĩnh vực điện tử, sản xuất phụ tùng, may mặc là hoạt động chủ yếu của những tập đoàn này.

Vì sao bất động sản công nghiệp có thể thu hút giới đầu tư?

Ông John Campbell – Tư vấn cấp cao của Savills Việt Nam cho biết, những căng thẳng trong thương mại Trung – Mỹ cũng như FTA Việt Nam tham gia đã tạo cơ hội, thu hút nguồn vốn đầu tư.

BĐS công nghiệp phát triển cũng tác động tích cực đến nhiều phân khúc khác như: Văn phòng cho thuê, nhà ở,...

Chính điều này đã tạo tác động tích cực đến lĩnh vực BĐS công nghiệp nước ta. Đáng chú ý, việc xóa bỏ 99% thuế hải quan, hàng hóa sau khi ký kết các Hiệp định sẽ làm gia tăng thu hút vào ngành này.

Việc đặt nhà máy tại Việt Nam đồng nghĩa với việc các tập đoàn đa quốc gia sẽ mang một lượng lớn người lao động, chuyên gia, kỹ sư.

John Campbell cũng chỉ ra rằng BĐS công nghiệp phát triển cũng tác động tích cực đến nhiều phân khúc khác như: Văn phòng cho thuê, nhà ở,...

BĐS công nghiệp có chiều hướng "nhích lên"

Năm 2019, mức giá thuê ở các KCN tại Việt Nam đã có chiều hướng tăng, tỷ lệ lấp đầy đã nhích lên. Cụ thể, giá thuê trung bình của quý II/2019 so với quý I đã tăng 15,8%.

BĐS công nghiệp hiện đang có chiều hướng "nhích lên"

Thực tế, các KCN hiện hữu đã có tỷ lệ lấp đầy cao, những khu công nghiệp mới trong thời gian tới sắp đưa ra thị trường sẽ dần đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Trong tương lai, triển vọng sẽ có khoảng 18.290 ha đất đã được định hướng để phát triển công nghiệp ở khu vực phía Nam, nguồn cung phần lớn tập trung chủ yếu ở các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

BĐS công nghiệp chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang hiện đại

Trong bối cảnh BĐS công nghiệp đang bùng nổ, đón đầu xu hướng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào, nhiều KCN tại TPHCM đã nỗ lực thay đổi, cải thiện để thu hút doanh nghiệp.

BĐS công nghiệp chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang hiện đại

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả dùng đất, các nhà xưởng cao tầng được đầu tư xây dựng ở một số KCN. Các khu công nghiệp cũng đang tiến hành chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang hiện đại để tăng sức hấp dẫn, cạnh tranh.

Nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh mô hình truyền thống, các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó để tiếp cận. Các doanh nghiệp BĐS công nghiệp nên nghiên cứu mô hình kiểu mới cung cấp dịch vụ, sử dụng năng lượng tái tạo, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin.

Theo Banggiachudautu.vn

4.8/5 (56 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.