Bất động sản công nghiệp là gì? Tại sao bất động sản công nghiệp có thể tăng trưởng mạnh, thu hút giới đầu tư?

calendar 08/10/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Bất động sản công nghiệp một vài năm gần đây thực sự bùng nổ ở khắp các tỉnh thành có tiềm năng phát triển trên cả nước. Nó có tác động tích cực đến các thị trường khác.

Tuy nhiên, khái niệm của loại hình bất động sản này không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu quý độc giả cũng đang tìm hiểu chủ đề này, vậy đừng vì bất cứ lý do gì mà bỏ qua những kiến thức dưới đây.

Khái niệm bất động sản công nghiệp

Bất động sản(BĐS) công nghiệp là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê, khu đô thị,....

BĐS công nghiệp là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng cho thuê,...

Hiện nay, dù đã phát triển nhiều khu công nghiệp, nhưng thực tế khả năng đáp ứng vẫn chưa đuổi kịp được nhu cầu. Phân khúc thị trường BĐS này vẫn còn đang trong tình trạng cung chưa đủ cầu, khan hiếm vô cùng.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, nhiều tập đoàn đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang nước ta như: Foxconn, Nintendo, Lenovo, Yokowo, Hanwha,.... Các lĩnh vực điện tử, sản xuất phụ tùng, may mặc là hoạt động chủ yếu của những tập đoàn này.

Vì sao bất động sản công nghiệp có thể thu hút giới đầu tư?

Ông John Campbell – Tư vấn cấp cao của Savills Việt Nam cho biết, những căng thẳng trong thương mại Trung – Mỹ cũng như FTA Việt Nam tham gia đã tạo cơ hội, thu hút nguồn vốn đầu tư.

BĐS công nghiệp phát triển cũng tác động tích cực đến nhiều phân khúc khác như: Văn phòng cho thuê, nhà ở,...

Chính điều này đã tạo tác động tích cực đến lĩnh vực BĐS công nghiệp nước ta. Đáng chú ý, việc xóa bỏ 99% thuế hải quan, hàng hóa sau khi ký kết các Hiệp định sẽ làm gia tăng thu hút vào ngành này.

Việc đặt nhà máy tại Việt Nam đồng nghĩa với việc các tập đoàn đa quốc gia sẽ mang một lượng lớn người lao động, chuyên gia, kỹ sư.

John Campbell cũng chỉ ra rằng BĐS công nghiệp phát triển cũng tác động tích cực đến nhiều phân khúc khác như: Văn phòng cho thuê, nhà ở,...

BĐS công nghiệp có chiều hướng "nhích lên"

Năm 2019, mức giá thuê ở các KCN tại Việt Nam đã có chiều hướng tăng, tỷ lệ lấp đầy đã nhích lên. Cụ thể, giá thuê trung bình của quý II/2019 so với quý I đã tăng 15,8%.

BĐS công nghiệp hiện đang có chiều hướng "nhích lên"

Thực tế, các KCN hiện hữu đã có tỷ lệ lấp đầy cao, những khu công nghiệp mới trong thời gian tới sắp đưa ra thị trường sẽ dần đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Trong tương lai, triển vọng sẽ có khoảng 18.290 ha đất đã được định hướng để phát triển công nghiệp ở khu vực phía Nam, nguồn cung phần lớn tập trung chủ yếu ở các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

BĐS công nghiệp chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang hiện đại

Trong bối cảnh BĐS công nghiệp đang bùng nổ, đón đầu xu hướng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào, nhiều KCN tại TPHCM đã nỗ lực thay đổi, cải thiện để thu hút doanh nghiệp.

BĐS công nghiệp chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang hiện đại

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả dùng đất, các nhà xưởng cao tầng được đầu tư xây dựng ở một số KCN. Các khu công nghiệp cũng đang tiến hành chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang hiện đại để tăng sức hấp dẫn, cạnh tranh.

Nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh mô hình truyền thống, các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó để tiếp cận. Các doanh nghiệp BĐS công nghiệp nên nghiên cứu mô hình kiểu mới cung cấp dịch vụ, sử dụng năng lượng tái tạo, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin.

Theo Banggiachudautu.vn

4.8/5 (74 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.