5 điều khoản cần có khi làm hợp đồng đặt cọc Bất Động Sản

calendar 17/07/2021user Đăng bởi: Hà Thu

Không dính quy hoạch, cam kết đúng hiện trạng trên sổ và diện tích đầy đủ, cam kết đúng ranh diện tích,... là những điều khoản cần có khi làm hợp đồng đặt cọc. Để bản thân không gặp phải trường hợp lừa đảo, đừng vội bỏ qua những chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Không dính quy hoạch

Giao dịch mua bán đất đai hiện nay là một trong những phương thức đầu tư dễ sinh lời nhất. Tuy nhiên, đi kèm với nó cũng là rất nhiều rủi ro bạn có thể gặp phải.

Khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, phải đảm bảo lô đất đó không dính quy hoạch

Một trong số đó phải kể đến việc đặt cọc phải đất đã thuộc quy hoạch. Trên thực tế, trong hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai sẽ quy định bên đặt cọc cam kết phải hiểu rõ lô đất có tình trạng pháp lý như thế nào. Đồng thời, bên nhận đặt cọc phải cam kết đất không nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước.

Vì vậy, khi làm hợp đồng đặt cọc, bạn hãy tìm hiểu rõ tình trạng pháp lý xem lô đất đó có quy hoạch hay không nhé. Nếu không, bạn đã vi phạm nghĩa vụ theo Điều 281 Bộ luật Dân sự 2015. Nếu vẫn tiếp tục tiến hành đặt cọc, bên có lỗi là bạn và khi chấm dứt giao dịch sẽ không được đòi lại tiền cọc.

Không bị tranh chấp

Bên cạnh việc tìm hiểu xem lô đất chuẩn bị đặt cọc có bị dính quy hoạch của Nhà nước hay không, những thông tin về tranh chấp của mảnh đất đó cũng rất quan trọng.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp sau khi đặt cọc lại bị bên nhận đặt cọc “đánh tháo” vì họ đã tìm được người mua có thể trả giá cao hơn.

Khi hợp đồng bị vi phạm, thông thường bên đặt cọc sẽ là người phải chấp nhận phần thiệt và không được “bồi thường” gì thêm.

Cam kết đúng hiện trạng trên sổ và đầy đủ diện tích

Việc đặt cọc/mua bán đất đai nhưng diện tích không đầy đủ và không đúng với cam kết hiện trạng trên Sổ đỏ hiện nay diễn ra khá phổ biến. Xảy ra tình trạng này là do bên đặt cọc chỉ căn cứ vào diện tích trên Sổ đỏ, không đo đạc, tính theo thực tế.

Phải cam kết đúng hiện trạng trên sổ và đầy đủ diện tích

Trong trường hợp hợp đồng không quy định phương án xử lý, như vậy bên nhận chuyển nhượng, tức là bên đặt cọc sẽ bị thiệt nếu diện tích không đầy đủ so với Sổ đỏ.

Cam kết đúng ranh diện tích

Khi làm hợp đồng đặt cọc, bạn hãy yêu cầu bên nhận đặt cọc phải cam kết đúng ranh diện tích và không bị chồng ranh, lấn ranh. Nếu không tìm hiểu kỹ vấn đề này, chắc chắn người bị thiệt sẽ là bên đặt cọc.

Ngày đền hợp đồng đặt cọc

Phải có ngày đền hợp đồng đặt cọc là điều khoản quan trọng nhất

Điều khoản thứ 5, cũng là điều khoản cuối cùng và quan trọng nhất là phải có ngày đền hợp đồng đặt cọc cụ thể. Không có điều khoản này, lúc đền cọc bên nhận cọc có thể sẽ "trở mặt" và nói rằng: “Tôi đền, nhưng ngày nào đền? Trong hợp đồng ông có nói rõ ngày nào đền đâu,...”

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chuyên trang chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức hữu ích khác bạn nhé!

4.8/5 (74 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.