5 điều khoản cần có khi làm hợp đồng đặt cọc Bất Động Sản

5 điều khoản cần có khi làm hợp đồng đặt cọc Bất Động Sản

Thứ 7, ngày 17/07/2021 18:06

Không dính quy hoạch, cam kết đúng hiện trạng trên sổ và diện tích đầy đủ, cam kết đúng ranh diện tích,... là những điều khoản cần có khi làm hợp đồng đặt cọc. Để bản thân không gặp phải trường hợp lừa đảo, đừng vội bỏ qua những chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Không dính quy hoạch

Giao dịch mua bán đất đai hiện nay là một trong những phương thức đầu tư dễ sinh lời nhất. Tuy nhiên, đi kèm với nó cũng là rất nhiều rủi ro bạn có thể gặp phải.

Khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, phải đảm bảo lô đất đó không dính quy hoạch

Một trong số đó phải kể đến việc đặt cọc phải đất đã thuộc quy hoạch. Trên thực tế, trong hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai sẽ quy định bên đặt cọc cam kết phải hiểu rõ lô đất có tình trạng pháp lý như thế nào. Đồng thời, bên nhận đặt cọc phải cam kết đất không nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước.

Vì vậy, khi làm hợp đồng đặt cọc, bạn hãy tìm hiểu rõ tình trạng pháp lý xem lô đất đó có quy hoạch hay không nhé. Nếu không, bạn đã vi phạm nghĩa vụ theo Điều 281 Bộ luật Dân sự 2015. Nếu vẫn tiếp tục tiến hành đặt cọc, bên có lỗi là bạn và khi chấm dứt giao dịch sẽ không được đòi lại tiền cọc.

Không bị tranh chấp

Bên cạnh việc tìm hiểu xem lô đất chuẩn bị đặt cọc có bị dính quy hoạch của Nhà nước hay không, những thông tin về tranh chấp của mảnh đất đó cũng rất quan trọng.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp sau khi đặt cọc lại bị bên nhận đặt cọc “đánh tháo” vì họ đã tìm được người mua có thể trả giá cao hơn.

Khi hợp đồng bị vi phạm, thông thường bên đặt cọc sẽ là người phải chấp nhận phần thiệt và không được “bồi thường” gì thêm.

Cam kết đúng hiện trạng trên sổ và đầy đủ diện tích

Việc đặt cọc/mua bán đất đai nhưng diện tích không đầy đủ và không đúng với cam kết hiện trạng trên Sổ đỏ hiện nay diễn ra khá phổ biến. Xảy ra tình trạng này là do bên đặt cọc chỉ căn cứ vào diện tích trên Sổ đỏ, không đo đạc, tính theo thực tế.

Phải cam kết đúng hiện trạng trên sổ và đầy đủ diện tích

Trong trường hợp hợp đồng không quy định phương án xử lý, như vậy bên nhận chuyển nhượng, tức là bên đặt cọc sẽ bị thiệt nếu diện tích không đầy đủ so với Sổ đỏ.

Cam kết đúng ranh diện tích

Khi làm hợp đồng đặt cọc, bạn hãy yêu cầu bên nhận đặt cọc phải cam kết đúng ranh diện tích và không bị chồng ranh, lấn ranh. Nếu không tìm hiểu kỹ vấn đề này, chắc chắn người bị thiệt sẽ là bên đặt cọc.

Ngày đền hợp đồng đặt cọc

Phải có ngày đền hợp đồng đặt cọc là điều khoản quan trọng nhất

Điều khoản thứ 5, cũng là điều khoản cuối cùng và quan trọng nhất là phải có ngày đền hợp đồng đặt cọc cụ thể. Không có điều khoản này, lúc đền cọc bên nhận cọc có thể sẽ "trở mặt" và nói rằng: “Tôi đền, nhưng ngày nào đền? Trong hợp đồng ông có nói rõ ngày nào đền đâu,...”

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chuyên trang chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức hữu ích khác bạn nhé!

bài liên quan