4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

calendar 10/09/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như những trường hợp không phải nộp tiền, mời bạn cùng quý vị đón đọc nội dung tham khảo của bài viết sau đây.

Hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 cho biết các hộ gia đình, cá nhân có một trong các loại giấy tờ sau đây sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất, cụ thể như sau:

 

Các hộ gia đình, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất

Các hộ gia đình, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất


  • Những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.
  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời đã có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc sổ địa chính trước ngày 15/10/1993
  • Có giấy tờ hợp pháp về quyền thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và  giấy tờ giao nhà tình thương, tình nghĩa gắn liền với đất.
  • Có giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993 và được UBND xã xác nhận.
  • Giấy tờ hóa giá, thanh lý nhà ở gắn liền với đất ở hoặc giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định pháp luật.
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho.
  • Các loại giấy tờ theo quy định của Chính phủ và được xác lập trước ngày 15/10/1993.

Do đó, nếu bạn có một trọng số các loại giấy tờ trên sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người khác

Dựa vào khoản 2 điều 100 Luật đất đai 2013 quy định các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ mà ghi tên người khác thì sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất với những điều kiện:

 

Mảnh đất cần phải thừa nhận rằng không có tranh chấp thì người sử dụng không cần phải nộp tiền khi làm sổ đỏ

Mảnh đất cần phải thừa nhận rằng không có tranh chấp thì người sử dụng không cần phải nộp tiền khi làm sổ đỏ


  • Phải có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất đã có chữ ký của các bên liên quan như: Hợp đồng mua bán, tặng cho thừa hay chuyển quyền sử dụng đất.
  • Người sử dụng chưa thực hiện được thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, mảnh đất cần phải thừa nhận rằng không có tranh chấp thì lúc đó người sử dụng sẽ không cần phải nộp tiền khi làm sổ đỏ.

Những người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 điều 101 Luật đất đai 2013 cho biết các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 01/07/2014 mà không giấy tờ về quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp sổ đỏ và không cần nộp nếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Hoặc người yêu cần đang trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Mảnh đất yêu cầu không có tranh chấp và được UBND cấp xã nơi có đất, xác nhận là người đã sử dụng đất.

Đất giao không đúng thẩm quyền nhưng vẫn có nhà ở ổn định

Trường hợp mảnh đất giao không đúng thẩm quyền nhưng người sử dụng đất có nhà ở ổn định và khi được cấp Giấy chứng nhận thì không thu tiền sử dụng nếu người sử dụng có giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất.

 

Trường hợp mảnh đất giao không đúng thẩm quyền nhưng người sử dụng đất có nhà ở ổn định sẽ không phải nộp tiền

Trường hợp mảnh đất giao không đúng thẩm quyền nhưng người sử dụng đất có nhà ở ổn định sẽ không phải nộp tiền


Nếu sử dụng đất có nhà ở ổn định và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 trong khoảng thời gian từ ngày 15.10.1993 đến trước ngày 01.7.2004.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về vấn đề 4+ Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023. Hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức bổ ích, hấp dẫn.

Theo phunutoday.vn

4.9/5 (18 votes)

2605/24

Điểm mặt những trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ

Trường hợp được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ bao gồm các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền.

2405/24

7 trường hợp con không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ theo quy định mới nhất

Không được thừa kế nhà đất từ bố mẹ bao gồm các trường hợp sau: Con không còn sống vào thời điểm thừa kế, người vi phạm nghiêm trọng quyền nuôi dưỡng người để lại tài sản,...

2205/24

Trích lục đất là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Trích lục đất là việc sao chép nội dung, thông tin thửa đất dựa trên hồ sơ, giấy tờ gốc. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị phiếu yêu cầu cung cấp thông tin về đất, bản yêu cầu xin cấp trích lục đất…

2005/24

Quy định đánh số nhà mới nhất hiện nay

Quy định đánh số nhà mới nhất hiện nay thống nhất thực hiện theo nguyên tắc đánh số nhà theo dãy số tự nhiên từ bé tới lớn, nhà bên trái lấy số lẻ còn nhà bên phải sử dụng số chẵn…

1805/24

3 nguyên tắc thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ nhỏ

Thiết kế nội thất cho gia đình có trẻ nhỏ bạn cần đảm bảo yếu tố an toàn. Bên cạnh đó tổng quan về màu sắc, chất liệu cũng như nguồn sáng cũng là vấn đề đáng chú trọng.

1605/24

Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không?

Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không - chắc chắn là có. Thực chất bạn được phép nộp đơn khởi kiện lên tòa án để nhận bồi thường.

1405/24

Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư mới nhất 2024

Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư gồm tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận, phí thẩm định hồ sơ…. Tuy nhiên để thực hiện thành công bạn cần phải xin phép cơ quan nhà nước. Bài viết dưới đây chuyên trang chia sẻ chi tiết về những loại tiền phải đóng mời bạn tham khảo.

1205/24

5 mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum 3 phòng ngủ đẹp bạn không nên bỏ lỡ!

Nhà ống 2 tầng 1 tum 3 phòng ngủ giúp gia chủ có thể tiết kiệm diện tích, chi phí xây dựng. Nổi bật như: Nhà mái thái, mái bằng, nhà phố, nhà mặt tiền,...

1005/24

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi như thế nào?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây sang chăn nuôi người sử dụng đất cần nộp 1 bộ hồ sơ và không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

0805/24

Bật mí cách xây nhà 100m2 4 phòng ngủ tiện nghi, sang trọng

Cách xây nhà 100m2 4 phòng ngủ trước tiên cần tham khảo tư vấn mặt bằng và phối cảnh nội thất. Mục đích nhằm mang đến tính tiện nghi, sang trọng cho ngôi nhà mơ ước.

0605/24

Nhà khung thép 2 tầng: Xu hướng thiết kế được nhiều người lựa chọn

Nhà khung thép 2 tầng được xây dựng từ khung thép và cao 2 tầng. Các thanh thép được thiết kế và tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà.

0405/24

Quy định mới nhất về điều kiện thế chấp sổ đỏ năm 2023

Điều kiện thế chấp sổ đỏ năm 2023 là đất nhà ở không thuộc diện có quyết định thu hồi, không thuộc diện tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hợp pháp,...

0205/24

Những khoản thuế, lệ phí cần nộp khi xây nhà ở

Những khoản thuế, lệ phí cần nộp khi xây nhà ở từ năm 2023 bắt buộc người dân cần có trách nhiệm hoàn thành là lệ phí Môn bài, thuế GTGT và TNCN, phí cấp phép xây dựng,…

3004/24

Đối tượng nào được phép cho thuê đất nông nghiệp? Thời hạn bao lâu?

Cho thuê đất nông nghiệp phù hợp với những đối tượng là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp; hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng vượt quá hạn mức…

2804/24

Mua bán đất nông nghiệp cần công chứng hợp đồng không?

Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp cần phải tiến hành công chứng theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 167 Luật Đất đai và bảo đảm đầy đủ họ tên, địa chỉ bên chuyển nhượng và bên nhận.

2604/24

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở có mức phạt như thế nào?

Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở tự ý không được cơ quan thẩm quyền Nhà nước cho phép sẽ vi phạm pháp luật. Mức phạt này sẽ tùy vào từng khu vực và diện tích.