4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

calendar 10/09/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như những trường hợp không phải nộp tiền, mời bạn cùng quý vị đón đọc nội dung tham khảo của bài viết sau đây.

Hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 cho biết các hộ gia đình, cá nhân có một trong các loại giấy tờ sau đây sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất, cụ thể như sau:

 

Các hộ gia đình, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất

Các hộ gia đình, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất


  • Những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.
  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời đã có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc sổ địa chính trước ngày 15/10/1993
  • Có giấy tờ hợp pháp về quyền thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và  giấy tờ giao nhà tình thương, tình nghĩa gắn liền với đất.
  • Có giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993 và được UBND xã xác nhận.
  • Giấy tờ hóa giá, thanh lý nhà ở gắn liền với đất ở hoặc giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định pháp luật.
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho.
  • Các loại giấy tờ theo quy định của Chính phủ và được xác lập trước ngày 15/10/1993.

Do đó, nếu bạn có một trọng số các loại giấy tờ trên sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người khác

Dựa vào khoản 2 điều 100 Luật đất đai 2013 quy định các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ mà ghi tên người khác thì sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất với những điều kiện:

 

Mảnh đất cần phải thừa nhận rằng không có tranh chấp thì người sử dụng không cần phải nộp tiền khi làm sổ đỏ

Mảnh đất cần phải thừa nhận rằng không có tranh chấp thì người sử dụng không cần phải nộp tiền khi làm sổ đỏ


  • Phải có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất đã có chữ ký của các bên liên quan như: Hợp đồng mua bán, tặng cho thừa hay chuyển quyền sử dụng đất.
  • Người sử dụng chưa thực hiện được thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, mảnh đất cần phải thừa nhận rằng không có tranh chấp thì lúc đó người sử dụng sẽ không cần phải nộp tiền khi làm sổ đỏ.

Những người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 điều 101 Luật đất đai 2013 cho biết các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 01/07/2014 mà không giấy tờ về quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp sổ đỏ và không cần nộp nếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Hoặc người yêu cần đang trực tiếp sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Mảnh đất yêu cầu không có tranh chấp và được UBND cấp xã nơi có đất, xác nhận là người đã sử dụng đất.

Đất giao không đúng thẩm quyền nhưng vẫn có nhà ở ổn định

Trường hợp mảnh đất giao không đúng thẩm quyền nhưng người sử dụng đất có nhà ở ổn định và khi được cấp Giấy chứng nhận thì không thu tiền sử dụng nếu người sử dụng có giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất.

 

Trường hợp mảnh đất giao không đúng thẩm quyền nhưng người sử dụng đất có nhà ở ổn định sẽ không phải nộp tiền

Trường hợp mảnh đất giao không đúng thẩm quyền nhưng người sử dụng đất có nhà ở ổn định sẽ không phải nộp tiền


Nếu sử dụng đất có nhà ở ổn định và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 trong khoảng thời gian từ ngày 15.10.1993 đến trước ngày 01.7.2004.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về vấn đề 4+ Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023. Hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức bổ ích, hấp dẫn.

Theo phunutoday.vn

5/5 (7 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.