3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

calendar 05/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

Vậy tranh chấp lối đi chung được giải quyết như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi và tham khảo bài viết mẫu dưới đây.

Tranh chấp lối đi chung là gì?

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn về việc mở lối đi chung, riêng hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Đây là lĩnh vực tranh chấp đất đai nên có ít người biết đến bản chất về các vấn đề tranh chấp này.

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn về việc mở lối đi chung, riêng hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn về việc mở lối đi chung, riêng hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề

Tuy nhiên, bản chất các tranh chấp này có điểm khác nhau nên cách giải quyết cũng khác. Điều đó xảy ra trong hai trường hợp sau:

Trường hợp tranh chấp

Chi tiết

Mở lối đi chung

Được hình thành từ phần diện tích đất do người sử dụng hoặc theo thỏa thuận chuyển nhượng cho người phía trong để có lối ra đường công cộng.

Lối đi chung do các chủ sử dụng đất cắt một phần đất tạo thành ranh giới sử dụng đất giữa các thửa đất liền kề.

Được coi là tranh chấp dân sự và đương sự lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp là khởi kiện.

Do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề

Các vụ việc xảy ra do hành vi lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu đất liền kề trên thực tế.

Căn cứ vào luật đất đai 2013 và Nghị quyết 04/2017/NQ – HĐTP quy định: Tranh chấp về lối đi do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề được xác định là đất tranh chấp.

3+ Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung với các trường hợp tranh chấp đất đai là khác nhau. Có 3 cách giải quyết tranh chấp lối đi chung, cụ thể như sau:

Có 3 cách giải quyết tranh chấp lối đi chung bao gồm: Hòa giải tranh chấp đất đai, đề nghị UBND cấp xã giải quyết và khởi kiện tại Tòa án

Có 3 cách giải quyết tranh chấp lối đi chung bao gồm: Hòa giải tranh chấp đất đai, đề nghị UBND cấp xã giải quyết và khởi kiện tại Tòa án

Hòa giải tranh chấp đất đai

Việc hòa giải tranh chấp đất đai được thể hiện qua việc tự hòa giải tranh chấp đất đai, thông qua cơ sở để hòa giải hoặc giải hòa tại UBND cấp xã, tỉnh.

Hòa giải tranh chấp đất đai

Chi tiết

Tự hòa giải tranh chấp đất đai, thông qua cơ sở để hòa giải

Là cách giải quyết được nhà nước khuyến khích.

Kết quả giải quyết không bắt buộc các bên phải thực hiện mà cần phụ thuộc vào sự thiện chí của đôi bên.

Giải hòa tại UBND cấp xã, tỉnh

Cần phải gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để hòa giải nếu các bên tranh chấp không hòa giải được.

Lưu ý: Hòa giải là phương thức giải quyết bắt buộc đối với việc tranh chấp đất đai.

Yêu cầu đề nghị UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết

Căn cứ vào khoản 2 Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định, nếu tranh chấp mà không có Giấy chứng nhận hoặc không có 1 trong hai các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ được lựa chọn các hình thức giải quyết sau đây:

  • Nộp đơn yêu cầu đề nghị giải quyết tranh chấp tại UBND có thẩm quyền.
  • Khởi kiện tại tòa án nơi có tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật.

Nếu trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết, bạn sẽ có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp xã hoặc khởi kiện Tòa án theo quy định.

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Căn cứ vào Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về các vấn đề tranh chấp được khởi kiện Tòa án nhân dân cần có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ theo quy định.

Nếu rơi vào trường hợp không có giấy chứng nhận cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện: Người khởi kiện có quyền được khởi kiện, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Tranh chấp chưa được giải quyết hoặc đã được hòa giải tại UBND cấp xã.

Như vậy, bài viết trên đây là giải đáp về 3+ cách giải quyết tranh chấp lối đi chung. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật đất đai cũng như các vấn đề tranh chấp.

Theo luatvietnam.vn

4.9/5 (19 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.