3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

calendar 05/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

Vậy tranh chấp lối đi chung được giải quyết như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi và tham khảo bài viết mẫu dưới đây.

Tranh chấp lối đi chung là gì?

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn về việc mở lối đi chung, riêng hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Đây là lĩnh vực tranh chấp đất đai nên có ít người biết đến bản chất về các vấn đề tranh chấp này.

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn về việc mở lối đi chung, riêng hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn về việc mở lối đi chung, riêng hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề

Tuy nhiên, bản chất các tranh chấp này có điểm khác nhau nên cách giải quyết cũng khác. Điều đó xảy ra trong hai trường hợp sau:

Trường hợp tranh chấp

Chi tiết

Mở lối đi chung

Được hình thành từ phần diện tích đất do người sử dụng hoặc theo thỏa thuận chuyển nhượng cho người phía trong để có lối ra đường công cộng.

Lối đi chung do các chủ sử dụng đất cắt một phần đất tạo thành ranh giới sử dụng đất giữa các thửa đất liền kề.

Được coi là tranh chấp dân sự và đương sự lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp là khởi kiện.

Do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề

Các vụ việc xảy ra do hành vi lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu đất liền kề trên thực tế.

Căn cứ vào luật đất đai 2013 và Nghị quyết 04/2017/NQ – HĐTP quy định: Tranh chấp về lối đi do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề được xác định là đất tranh chấp.

3+ Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung với các trường hợp tranh chấp đất đai là khác nhau. Có 3 cách giải quyết tranh chấp lối đi chung, cụ thể như sau:

Có 3 cách giải quyết tranh chấp lối đi chung bao gồm: Hòa giải tranh chấp đất đai, đề nghị UBND cấp xã giải quyết và khởi kiện tại Tòa án

Có 3 cách giải quyết tranh chấp lối đi chung bao gồm: Hòa giải tranh chấp đất đai, đề nghị UBND cấp xã giải quyết và khởi kiện tại Tòa án

Hòa giải tranh chấp đất đai

Việc hòa giải tranh chấp đất đai được thể hiện qua việc tự hòa giải tranh chấp đất đai, thông qua cơ sở để hòa giải hoặc giải hòa tại UBND cấp xã, tỉnh.

Hòa giải tranh chấp đất đai

Chi tiết

Tự hòa giải tranh chấp đất đai, thông qua cơ sở để hòa giải

Là cách giải quyết được nhà nước khuyến khích.

Kết quả giải quyết không bắt buộc các bên phải thực hiện mà cần phụ thuộc vào sự thiện chí của đôi bên.

Giải hòa tại UBND cấp xã, tỉnh

Cần phải gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để hòa giải nếu các bên tranh chấp không hòa giải được.

Lưu ý: Hòa giải là phương thức giải quyết bắt buộc đối với việc tranh chấp đất đai.

Yêu cầu đề nghị UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết

Căn cứ vào khoản 2 Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định, nếu tranh chấp mà không có Giấy chứng nhận hoặc không có 1 trong hai các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ được lựa chọn các hình thức giải quyết sau đây:

  • Nộp đơn yêu cầu đề nghị giải quyết tranh chấp tại UBND có thẩm quyền.
  • Khởi kiện tại tòa án nơi có tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật.

Nếu trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết, bạn sẽ có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp xã hoặc khởi kiện Tòa án theo quy định.

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Căn cứ vào Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về các vấn đề tranh chấp được khởi kiện Tòa án nhân dân cần có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ theo quy định.

Nếu rơi vào trường hợp không có giấy chứng nhận cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện: Người khởi kiện có quyền được khởi kiện, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Tranh chấp chưa được giải quyết hoặc đã được hòa giải tại UBND cấp xã.

Như vậy, bài viết trên đây là giải đáp về 3+ cách giải quyết tranh chấp lối đi chung. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật đất đai cũng như các vấn đề tranh chấp.

Theo luatvietnam.vn

5/5 (2 votes)

1003/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0803/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

0603/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

0403/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0203/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2802/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2602/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2402/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

2202/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

2002/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1802/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1602/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1402/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

1202/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?

1002/23

Khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử, công dân cần lưu ý gì?

Sổ hộ khẩu điện tử là một trong những loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi gia đình. Hiện nay, công dân có thể tự tra cứu thông tin trong sổ này đơn giản, nhanh chóng.

0802/23

Những ai trong gia đình được ghi tên vào sổ đỏ?

Những ai trong gia đình sẽ được ghi tên vào sổ đỏ? Câu hỏi này mang đến cho mọi người sự băn khoăn và nhiều người chưa biết câu trả lời như thế nào.