Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không?

calendar 14/05/2024user Đăng bởi: Hà Thu

Xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không - chắc chắn là có. Thực chất bạn được phép nộp đơn khởi kiện lên tòa án để nhận bồi thường.

Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị tài liệu và chứng cứ minh chứng thiệt hại. Để nắm rõ vấn đề bạn hãy bớt chút thời gian theo dõi nội dung ở bài viết này.

Xây đúng phép bị yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không?

Căn cứ quy định Điểm b, khoản 3 điều 97 của nghị định 43/2014/NĐ-CP vi phạm quy định về cho thuê, giao đất và chuyển mục đích sử dụng gồm hành vi như:

 

Xây đúng phép bị yêu cầu tháo dỡ nhà có được bồi thường

Xây đúng phép bị yêu cầu tháo dỡ nhà có được bồi thường


“Giao đất, giao lại đất và cho thuê, cho phép chuyển mục đích không đúng thẩm quyền, đối tượng hay phù hợp kế hoạch hàng năm cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Xét về hành vi chuyển mục đích sử dụng không phù hợp quy định pháp luật nhưng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đây là một trong những hành vi vi phạm về đất đai khi thi hành công vụ của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Hành vi này được xác định ở thời điểm cho phép chuyển mục đích với cá nhân theo đúng quy định điểm b, khoản 3, điều 97 của nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Như vậy trong trường hợp này căn cứ quy định khoản 2, điều 206 Luật Đất Đai năm 2013 bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lên tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại mình phải chịu vì hành vi vi phạm pháp luật cho phép chuyển mục đích sử dụng không phù hợp gây ra.

Kèm theo đơn kiện bạn chuẩn bị tài liệu và chứng cứ minh chứng mức thiệt hại thực tế. Chẳng hạn như hóa đơn chi phí xây dựng căn nhà, tiền thú chuyển mục đích sử dụng đã nộp.

Quy định về yêu cầu khi phá dỡ nhà ở bạn cần nắm

Pháp luật quy định rõ ràng trách nhiệm khi phá dỡ nhà ở đi đôi trách nhiệm là yêu cầu trong quá trình thực hiện. Theo đó có yêu cầu quan trọng như sau:

 

Phá dỡ nhà ở cần nắm quy định của pháp luật

Phá dỡ nhà ở cần nắm quy định của pháp luật


-          Yêu cầu về việc di chuyển người, tài sản ra khỏi khu vực phá dỡ nhằm bảo đảm an toàn về của, người của chủ thể.

-          Yêu cầu về việc có biển báo, giải pháp cách ly với các khu vực xung quanh tránh tình trạng gây ra biến cố không đáng có khi tiến hành phá dỡ.

-          Yêu cầu về việc bảo đảm an toàn cho tài sản, người, công trình xung quanh và công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc diện không bị phá dỡ. Nhất là bảo đảm vệ sinh môi trường theo đúng quy định pháp luật.

-          Yêu cầu thời gian phá dỡ nằm trong khu dân cư: Không phá dỡ nhà ở nằm trong khu dân cư khoảng thời gian từ 12 - 13 giờ và 22 giờ đến 05 giờ sáng. Ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp được pháp luật quy định.

Việc quy định về yêu cầu, trách nhiệm khi phá dỡ là căn cứ bảo đảm sự an toàn người và của cho chủ thể thuộc diện phá vỡ. Vậy nên bạn cần đáp ứng đầy đủ trước khi thực hiện.

Kết luận

Tóm lại, thửa đất đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở theo đúng quy định địa phương. Đồng thời, xây nhà theo giấy phép, hoàn công đúng quy định.

Thế nhưng thanh tra cho rằng đất không thuộc diện chuyển mục đích nên chính quyền yêu cầu tháo dỡ, tra lại hiện trạng đất nông nghiệp. Lúc này bạn có thể kiện lên tòa án để yêu cầu được bồi thường.

Mong rằng những chia sẻ trên giúp bạn giải đáp thắc mắc xây đúng phép yêu cầu tháo dỡ nhà được bồi thường không? Đừng quên ghé thăm chuyên trang để tham khảo thêm bài viết mới nhất bạn nhé.

Theo Tuoitre.vn

4.9/5 (13 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.