Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

calendar 12/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Để hiểu hơn về vấn đề cũng như thủ tục cấp sổ đỏ cho lối đi chung, mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo sau.

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sở hữu đất dùng làm lối đi ra đường công cộng. Nguồn gốc của lối đi được hình thành từ lối mòn, từ phần đất do các chủ sở hữu cắt ra hoặc do người sử dụng đất phía ngoài tự dành ra, theo thỏa thuận chuyển nhượng.

Lối đi chung là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sở hữu đất dùng làm lối đi ra đường công cộng

Lối đi chung là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sở hữu đất dùng làm lối đi ra đường công cộng

Căn cứ vào Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, lối đi chung được cấp Sổ đỏ hay không đều tùy thuộc vào nguồn gốc sử dụng và thỏa thuận, điều đó được thể hiện như sau:

 

Thông tin về lối đi chung được  thể hiện trên Sổ đỏ

Nội dung

Sơ đồ thửa đất

Thông tin bao gồm hình thể và chiều dài của thửa đất.

Có số hiệu và tên công trình giáp ranh thửa đất.

Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất và hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất

Trong đó, hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc, thời hạn sử dụng đất khác nhau.

Thể hiện ranh giới giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo chú thích, mục đích của đường đó.

Sơ đồ nhà ở, tài sản gắn liền với đất

Thể hiện bằng đường nét đứt trên sơ đồ tại vị trí tương ứng.

Nếu rơi vào trường hợp ranh giới nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất trùng với ranh giới thửa đất sẽ thể hiện theo ranh giới đó.

Công trình xây dựng thể hiện phạm vi ranh giới xây dựng.

 

Có thể nói, lối đi chung trên Sổ đỏ được thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm và kèm theo chú thích, mục đích của đường ranh giới.

Cấp Sổ đỏ cho lối đi chung cần có thủ tục gì?

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho lối đi chung rơi vào hai trường hợp bao gồm: Lối đi chung do tách thửa đất và thuộc diện tích đất được quyền sử dụng hạn chế. Hai trường hợp đó được thể hiện như sau:

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho lối đi chung cần có giấy tờ tùy thân, Sổ đỏ bản gốc,…

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho lối đi chung cần có giấy tờ tùy thân, Sổ đỏ bản gốc,…


Trường hợp lối đi chung

Chi tiết

Do tách thửa đất

  • Bước 1: Hồ sơ chuẩn bị bao gồm bản đo vẽ tách thửa, giấy tờ tùy thân của đôi bên, Sổ đỏ bản gốc,…
  • Bước 2: Bạn cần nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và xem xét các thông tin.
  • Bước 3: Kết quả trả về.

Thuộc diện tích đất được sử dụng hạn chế

  • Bước 1: Hồ sơ chuẩn bị gồm Bản án/quyết định của Tòa án, văn bản thỏa thuận, hợp đồng mua bán….
  • Bước 2: Người yêu cầu làm Sổ đỏ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Bước 3: Có kết quả.

 

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lối đi chung.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (19 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.