Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

calendar 12/03/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Để hiểu hơn về vấn đề cũng như thủ tục cấp sổ đỏ cho lối đi chung, mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo sau.

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sở hữu đất dùng làm lối đi ra đường công cộng. Nguồn gốc của lối đi được hình thành từ lối mòn, từ phần đất do các chủ sở hữu cắt ra hoặc do người sử dụng đất phía ngoài tự dành ra, theo thỏa thuận chuyển nhượng.

Lối đi chung là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sở hữu đất dùng làm lối đi ra đường công cộng

Lối đi chung là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sở hữu đất dùng làm lối đi ra đường công cộng

Căn cứ vào Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, lối đi chung được cấp Sổ đỏ hay không đều tùy thuộc vào nguồn gốc sử dụng và thỏa thuận, điều đó được thể hiện như sau:

 

Thông tin về lối đi chung được  thể hiện trên Sổ đỏ

Nội dung

Sơ đồ thửa đất

Thông tin bao gồm hình thể và chiều dài của thửa đất.

Có số hiệu và tên công trình giáp ranh thửa đất.

Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất và hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất

Trong đó, hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc, thời hạn sử dụng đất khác nhau.

Thể hiện ranh giới giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo chú thích, mục đích của đường đó.

Sơ đồ nhà ở, tài sản gắn liền với đất

Thể hiện bằng đường nét đứt trên sơ đồ tại vị trí tương ứng.

Nếu rơi vào trường hợp ranh giới nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất trùng với ranh giới thửa đất sẽ thể hiện theo ranh giới đó.

Công trình xây dựng thể hiện phạm vi ranh giới xây dựng.

 

Có thể nói, lối đi chung trên Sổ đỏ được thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm và kèm theo chú thích, mục đích của đường ranh giới.

Cấp Sổ đỏ cho lối đi chung cần có thủ tục gì?

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho lối đi chung rơi vào hai trường hợp bao gồm: Lối đi chung do tách thửa đất và thuộc diện tích đất được quyền sử dụng hạn chế. Hai trường hợp đó được thể hiện như sau:

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho lối đi chung cần có giấy tờ tùy thân, Sổ đỏ bản gốc,…

Thủ tục cấp Sổ đỏ cho lối đi chung cần có giấy tờ tùy thân, Sổ đỏ bản gốc,…


Trường hợp lối đi chung

Chi tiết

Do tách thửa đất

  • Bước 1: Hồ sơ chuẩn bị bao gồm bản đo vẽ tách thửa, giấy tờ tùy thân của đôi bên, Sổ đỏ bản gốc,…
  • Bước 2: Bạn cần nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và xem xét các thông tin.
  • Bước 3: Kết quả trả về.

Thuộc diện tích đất được sử dụng hạn chế

  • Bước 1: Hồ sơ chuẩn bị gồm Bản án/quyết định của Tòa án, văn bản thỏa thuận, hợp đồng mua bán….
  • Bước 2: Người yêu cầu làm Sổ đỏ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Bước 3: Có kết quả.

 

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lối đi chung.

Theo luatvietnam.vn

4.8/5 (6 votes)

1003/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

0803/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

0603/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

0403/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0203/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.

2802/23

Những trường hợp người dân không được sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Khi người sử dụng đất chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất nhưng đối phương thuộc đối tượng không được phép mua, nhận tặng thì sẽ không được sang tên sổ đỏ

2602/23

Đất khai hoang là gì? Tìm hiểu từ a-z về đất khai hoang

Đất khai hoang là cách hiêu thông thường của người dân đối với các loại đất sử dụng do lấn chiếm, do vậy mà những vấn đề xoay quanh đất khai hoang chưa bao giờ hết hot.

2402/23

Chủ đầu tư dự án muốn được phân lô, bán nền cần đáp ứng điều kiện gì?

Để được phân lô, bán nền chủ đầu tư cần phải hoàn thành kết cấu hạ tầng, nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất của dự án,... Để hiểu rõ hơn, mời bạn đón đọc những thông tin chia sẻ trong bài viết bên dưới.

2202/23

Mách bạn sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng, cái nào có giá trị hơn?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn phân biệt được khi nào được sự khác nhau giữa cuốn sổ đỏ và sổ hồng cũng như giá trị của 2 loại này sẽ như thế nào?

2002/23

Sổ hồng chung cư gồm những thông tin gì?

Sổ hồng chung cư hay sổ được cấp cho đất hay căn hộ riêng lẻ đều có chung một mẫu giấy chứng nhận. Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau về màu sắc nhưng theo Bộ tài nguyên và môi trường, Sổ hồng chung cư vẫn có một số điểm riêng biệt mặc dù đã được điều chỉnh theo quy định.

1802/23

Giấy tờ nào có trong tài liệu chứng minh nguồn gốc đất

Tài liệu chứng minh nguồn gốc đất là văn bản rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai.

1602/23

Sang tên sổ đỏ, sổ hồng được miễn phí hoàn toàn và bị cấm khi nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là tên của người dân hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên màu sắc của sổ. Tại khoản 1 điều 191 Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ về những trường hợp không được sang tên sổ đỏ.

1402/23

Làm sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy viết tay được không?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của các hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, mua bán đất đai thực tế thường thông qua hình thức viết tay và có chữ ký của hai bên.

1202/23

Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn chiếm có được pháp luật cấp phép cấp sổ đỏ trong những trường hợp nào? Loại đất này có được mua bán hợp pháp không?

1002/23

Khi tra cứu sổ hộ khẩu điện tử, công dân cần lưu ý gì?

Sổ hộ khẩu điện tử là một trong những loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi gia đình. Hiện nay, công dân có thể tự tra cứu thông tin trong sổ này đơn giản, nhanh chóng.

0802/23

Những ai trong gia đình được ghi tên vào sổ đỏ?

Những ai trong gia đình sẽ được ghi tên vào sổ đỏ? Câu hỏi này mang đến cho mọi người sự băn khoăn và nhiều người chưa biết câu trả lời như thế nào.