Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

calendar 17/05/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

Việc hiểu rõ định nghĩa, đặc điểm của từng loại sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc mua bán. Đừng bỏ lỡ bài viết này, chuyên trang sẽ giúp bạn phân biệt chúng nhé!

Sổ đỏ

Sổ đỏ có bìa màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, ở giữa có hình Quốc huy màu vàng và phía dưới có dòng chữ màu đen ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Thông thường, sổ này phần lớn do UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp.

Sổ đỏ thường được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ thường được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo Thông tư 346/1998/TT-TCĐC năm 1998 của Tổng cục Địa chính, đất gồm các loại sau: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất mặt nước nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất ở thuộc khu vực nông thôn, đất ở thuộc khu vực đô thị và đất chuyên dùng các loại.

Khi cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thường sẽ cấp cho các hộ gia đình và cá nhân. Trong đó, sẽ ghi thông tin về thửa đất, tờ bản đồ, diện tích đất, hình thức sử dụng và nguồn gốc đất cụ thể.

Sổ hồng nhạt(sổ cũ)

Sổ hồng nhạt có tên gọi là Giấy chứng quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở. Sổ này có bìa màu hồng nhạt.

Đây là một loại giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu tài sản, thường các nhà dạng này là nhà do Cơ quan Nhà nước giao, phân cho cán bộ nhân viên của mình. Thường sẽ là nhà tập thể cũ hay nhà cấp 4 cũ do các đơn vị xây lên để cán bộ và nhân viên ở.

Sổ đỏ loại này thực hiện trong các trường hợp hợp thuê nhà của Nhà nước. Thanh lý, hóa giá nhà của nhà nước được cấp theo theo Nghị định 61/CP năm 1994 của Chính phủ.

Thông thường, thủ tục thanh lý hóa giá nhà được thực hiện bởi các công ty, xí nghiệp quản lý nhà ở từng địa phương

Thông thường, thủ tục thanh lý hóa giá nhà được thực hiện bởi các công ty, xí nghiệp quản lý nhà ở từng địa phương

Khi Luật Nhà ở ra đời năm 2005, sổ hồng nhạt được cấp theo diện này tuân thủ luật Nhà ở và Nghị định số 90/2006/NĐ-CP. Đặc điểm cơ bản là mã số có khoảng 10 chữ số, ngay trang đầu chia thành 2 bảng, thứ tự từ trái sang phải là Quyền sở hữu nhà ở, sau đó Quyền sử dụng đất ở.

Sổ hồng thường được UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ký cấp sổ hồng. Tuy nhiên, về sau ủy quyền cho UBND cấp huyện cấp nên trong phần ghi thông tin cũng có thêm sự thay đổi.

Sổ hồng(sổ đỏ hiện nay)

Về màu sắc, sổ có màu hồng đậm, in hoa văn trống đồng trong toàn bộ trang thứ nhất. Có hình quốc huy màu vàng. Trên trang đầu tiên có mã số thường ghi ở giữa hoặc ở góc phải, phía dưới ghi người sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất(tên người sử dụng).

Sổ hồng mẫu mới có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Sổ hồng mẫu mới có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Để thống nhất các mẫu sổ đỏ, năm 2009 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai và thống nhất mẫu sổ chung từ năm 2008 cho đến nay. Sau đó, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT để thống nhất.

Các thông tin được ưu tiên ghi nhận bên trang 2 theo từng mục, chứng nhận về: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng.

Sổ xanh

Đây là một trong những loại sổ tồn tại khá lâu đời trong quá trình sử dụng đất của người dân. Sổ này có bìa màu xanh, trên cùng in hình quốc huy. Và thường để ghi nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, nông nghiệp hay sổ hợp tác xã.

Mẫu sổ xanh này hiện còn tồn tại rất ít

Mẫu sổ xanh này hiện còn tồn tại rất ít

Thực chất, các sổ này đều có từ những năm 1990 trở về trước, theo Luật Đất đai năm 1987 và hệ thống các văn bản đất đai như chỉ thị 299 hay chương trình cải cách ruộng đất,...

Trên đây là toàn bộ thông tin về tổng hợp về các loại sổ và cách phân biệt. Hy vọng bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết này.

Theo: luatdoanhgia.com

4.9/5 (25 votes)

0811/22

Mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

Sổ hồng chung cư là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Thế nhưng việc mua bán chung cư khi chưa có Sổ hồng được không?

0611/22

Những nhận định bất nhờ của chuyên gia về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản uy tín, trong vòng 3 - 5 năm tới, đất nền vẫn sẽ tiếp tục trở thành xu hướng đầu tư chủ đạo của người dân và các nhà môi giới đất đai lâu dài.

0411/22

Bộ Xây dựng đề xuất việc giảm bớt mua đi bán lại bất động sản để hạn chế đầu cơ trục lợi

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị nghiên cứu để đưa ra các quy định về thuế đối với việc sử dụng, giao dịch, kinh doanh bất động sản nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ trục lợi.

0211/22

Người vợ một mình đứng tên sổ hồng có đúng quy định pháp luật không?

Hiện nay, việc xác định tài sản như đứng tên sổ hồng, thu nhập, lợi tức của vợ chồng sau kết hôn được pháp luật quy định rõ trong Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình.

3110/22

Nên đầu tư bất động sản như thế nào trong thời kì lạm phát và lãi suất tăng?

Trong thời kì lạm phát được dự báo tăng kéo theo lãi suất ngân hàng như hiện nay, các chuyên gia khuyên muốn đầu tư bất động sản giai đoạn này cần lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý.

2910/22

Những điều mới về chính sách đất đai được quy định tại Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2022

Vào ngày 16/6 vừa qua, Nghị quyết 18-NQ/TW đã được ban hành với châm ngôn "Đổi mới, hoàn thiện và đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

2710/22

Hướng dẫn đọc hiểu các thông tin trên sổ đỏ một cách đúng nhất

Sổ đỏ cụm từ quen thuộc để chỉ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng các tài sản gắn liền khác. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách đọc thông tin trên đó.

2510/22

Bật mí bí quyết giúp bạn mua được căn hộ chung cư vừa ý

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Bởi chúng được thiết kế đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng mọi nhu cầu sinh sống của hầu hết cư dân.

2310/22

Mua bán nhà đất 2 giá nhằm trốn thuế sẽ bị xử lý ra sao?

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất 2 giá để trốn thuế xảy ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ra tình trạng thất thu đối với ngân sách.

2110/22

Kinh nghiệm cần biết khi mua đất dành cho người mới

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên vô cùng hot và thu hút nhiều sự quan tâm. Từ đó, nhu cầu mua bán đất của mọi người cũng tăng cao hơn bao giờ hết.

1910/22

Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ thật, giả chi tiết nhất

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản diễn ra khắp nơi. Do đó, mỗi chúng ta cần phải thận trọng kiểm tra sổ của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1710/22

Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

1510/22

Thông tin quy hoạch sử dụng đất huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2035

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 67 / QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vùng huyện Cát Tiên đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050.

1310/22

Bật mí 8 chiêu trò, mánh khóe của cò môi giới bất động sản hiện nay

Môi giới bất động sản là bộ phận không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, họ cũng rất có nhiều chiêu trò, mánh khóe phức tạp đến khó lường.

1110/22

Mách bạn 3 cách lựa chọn đầu tư bất động sản trong khoảng 1 tỷ đồng

Hiện nay, thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sục sôi và thu hút được rất nhiều khách hàng có tiềm năng lớn hơn bao giờ hết.

0910/22

Người trẻ tuổi nên thuê hay mua nhà, sự khác biệt rõ rệt sau 5 năm

Mới đây, một vị giáo sư đã bày tỏ quan điểm về vấn đề “người trẻ nên mua hay thuê nhà”. Ông đưa ra quan điểm của mình là nên thuê nhà vì nó giúp tiết kiệm được chi phí.