Tổng hợp về các loại sổ đỏ, sổ hồng, sổ xanh, sổ trắng và cách phân biệt

calendar 17/05/2022user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, nhắc đến giấy tờ nhà đất có lẽ tồn tại rất nhiều loại sổ(giấy chứng nhận) khác nhau. Tuy nhiên, không ít người đã nhầm lẫn các loại sổ này với nhau.

Việc hiểu rõ định nghĩa, đặc điểm của từng loại sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc mua bán. Đừng bỏ lỡ bài viết này, chuyên trang sẽ giúp bạn phân biệt chúng nhé!

Sổ đỏ

Sổ đỏ có bìa màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, ở giữa có hình Quốc huy màu vàng và phía dưới có dòng chữ màu đen ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Thông thường, sổ này phần lớn do UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp.

Sổ đỏ thường được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ thường được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo Thông tư 346/1998/TT-TCĐC năm 1998 của Tổng cục Địa chính, đất gồm các loại sau: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất mặt nước nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất ở thuộc khu vực nông thôn, đất ở thuộc khu vực đô thị và đất chuyên dùng các loại.

Khi cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thường sẽ cấp cho các hộ gia đình và cá nhân. Trong đó, sẽ ghi thông tin về thửa đất, tờ bản đồ, diện tích đất, hình thức sử dụng và nguồn gốc đất cụ thể.

Sổ hồng nhạt(sổ cũ)

Sổ hồng nhạt có tên gọi là Giấy chứng quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở. Sổ này có bìa màu hồng nhạt.

Đây là một loại giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu tài sản, thường các nhà dạng này là nhà do Cơ quan Nhà nước giao, phân cho cán bộ nhân viên của mình. Thường sẽ là nhà tập thể cũ hay nhà cấp 4 cũ do các đơn vị xây lên để cán bộ và nhân viên ở.

Sổ đỏ loại này thực hiện trong các trường hợp hợp thuê nhà của Nhà nước. Thanh lý, hóa giá nhà của nhà nước được cấp theo theo Nghị định 61/CP năm 1994 của Chính phủ.

Thông thường, thủ tục thanh lý hóa giá nhà được thực hiện bởi các công ty, xí nghiệp quản lý nhà ở từng địa phương

Thông thường, thủ tục thanh lý hóa giá nhà được thực hiện bởi các công ty, xí nghiệp quản lý nhà ở từng địa phương

Khi Luật Nhà ở ra đời năm 2005, sổ hồng nhạt được cấp theo diện này tuân thủ luật Nhà ở và Nghị định số 90/2006/NĐ-CP. Đặc điểm cơ bản là mã số có khoảng 10 chữ số, ngay trang đầu chia thành 2 bảng, thứ tự từ trái sang phải là Quyền sở hữu nhà ở, sau đó Quyền sử dụng đất ở.

Sổ hồng thường được UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ký cấp sổ hồng. Tuy nhiên, về sau ủy quyền cho UBND cấp huyện cấp nên trong phần ghi thông tin cũng có thêm sự thay đổi.

Sổ hồng(sổ đỏ hiện nay)

Về màu sắc, sổ có màu hồng đậm, in hoa văn trống đồng trong toàn bộ trang thứ nhất. Có hình quốc huy màu vàng. Trên trang đầu tiên có mã số thường ghi ở giữa hoặc ở góc phải, phía dưới ghi người sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất(tên người sử dụng).

Sổ hồng mẫu mới có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Sổ hồng mẫu mới có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Để thống nhất các mẫu sổ đỏ, năm 2009 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP về thi hành Luật Đất đai và thống nhất mẫu sổ chung từ năm 2008 cho đến nay. Sau đó, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT để thống nhất.

Các thông tin được ưu tiên ghi nhận bên trang 2 theo từng mục, chứng nhận về: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng.

Sổ xanh

Đây là một trong những loại sổ tồn tại khá lâu đời trong quá trình sử dụng đất của người dân. Sổ này có bìa màu xanh, trên cùng in hình quốc huy. Và thường để ghi nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, nông nghiệp hay sổ hợp tác xã.

Mẫu sổ xanh này hiện còn tồn tại rất ít

Mẫu sổ xanh này hiện còn tồn tại rất ít

Thực chất, các sổ này đều có từ những năm 1990 trở về trước, theo Luật Đất đai năm 1987 và hệ thống các văn bản đất đai như chỉ thị 299 hay chương trình cải cách ruộng đất,...

Trên đây là toàn bộ thông tin về tổng hợp về các loại sổ và cách phân biệt. Hy vọng bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết này.

Theo: luatdoanhgia.com

4.9/5 (46 votes)

0809/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

0609/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0409/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0209/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

3108/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

2908/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

2708/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2508/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2308/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.

2108/23

Xây nhà 3 tầng 100m2 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Kiểu dáng mẫu nhà 3 tầng 100m2 đang là sự lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong năm 2022. Với không gian sinh hoạt rộng rãi, có đầy đủ tiện nghi và mang giá trị thẩm mỹ cao đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

1908/23

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất khi nào?

Nhà nước giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua đấu giá sẽ phải là đơn xin giao đất.

1708/23

Trên Sổ đỏ, lối đi chung được thể hiện như thế nào?

Lối đi chung là yếu tố gây nhiều tranh cãi trong dư luận hiện nay, bởi chúng không được sử dụng đúng mục tiêu bắt đầu đặt ra. Lối đi chung được thể hiện trên Sổ đỏ dựa vào sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

1508/23

3 Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung

Tranh chấp lối đi chung là cách gọi chỉ các mâu thuẫn, mở lối đi riêng, chung hoặc do lấn, chiếm đất giữa các chủ sở hữu liền kề. Điều đó rất phổ biến trong đời sống nhưng lại được ít người biết được cách giải quyết chúng.

1308/23

Đất đồng sở hữu là gì? Thủ tục tách đất đồng sở hữu?

Đất đồng sở hữu là một mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng. Vì thế các quyền liên quan đến quản lý, sử dụng, phân bố đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong nhóm có chung quyền sử dụng đất.

1108/23

Đất thuê của Nhà nước: Khi thu hồi có được bồi thường không?

Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức... muốn được bồi thường về đất thuê của Nhà nước khi có yêu cầu thu hồi phải đáp ứng đầy đủ điều kiện của pháp luật.

0908/23

Sổ đỏ là gì? Trên sổ đỏ có thông tin quan trọng nào?

Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân về việc chứng minh quyền sở hữu tài sản. Dù đây là giấy tờ được cập nhật phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin trên sổ đỏ.