Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

calendar 12/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

Cùng theo dõi nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây, hệ thống sẽ cung cấp đến bạn thông tin về những chi phí khi cấp Sổ đỏ.

Cấp Sổ đỏ bao gồm những chi phí gì?

Thực hiện theo quy định của pháp luật, khi cấp Sổ đỏ cho đất có đầy đủ các loại giấy tờ, người dân cần phải nộp các khoản phí sau đây:

 

Khi cấp Sổ đỏ cho đất, người dân cần phải nộp lệ phí trước bạ, cấp giấy chứng nhận và phí thẩm định hồ sơ

Khi cấp Sổ đỏ cho đất, người dân cần phải nộp lệ phí trước bạ, cấp giấy chứng nhận và phí thẩm định hồ sơ


Chi phí

Nội dung

Lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Thông tư 13/2022/TT-BTC và Nghị định 10/2022/NĐ-CP cho biết mức lệ phí trước bạ phải nộp đối với nhà đất khi đăng ký là 0,5%.

Theo đó, cách xác định lệ phí cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ cần nộp = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ

Trong đó, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ nộp = 0,5% x (Giá 01m2 đất trong Bảng giá x Diện tích được cấp sổ)

Giá 1m2 đất để được gọi là giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai.

Diện tích đất là toàn bộ S thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của các cá nhân, tổ chức do VPĐK đất đai xác định và cung cấp cho cơ quan.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Đây là lệ phí do HĐND cấp tỉnh quyết định và tùy theo mức thu từng tỉnh, thành có thể sẽ khác nhau. Thông thường từ 100.000 đồng trở xuống/giấy/lần cấp.

Phí thẩm định hồ sơ

Dựa vào khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC được sửa đổi theo quy định cho biết:

Phí thẩm định hồ sơ là khoản thu đối với công việc thẩm định, điều kiện đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Căn cứ vào tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, quy mô diện tích của thửa đất, điều kiện cụ thể của địa phương và mục đích sử dụng đất để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Do đó mà phí thẩm định hồ sơ ở mỗi địa phương sẽ được quy định khác nhau.

Chi phí cấp Sổ đỏ tăng theo luật mới 2023 sẽ như thế nào?

Bảng giá đất là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí làm Sổ đỏ. Do đó, việc điều chỉnh quy định liên quan đến bảng giá đất sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí.

 

Khi bỏ khung giá đất, Nhà nước sẽ căn cứ vào các phương pháp, nguyên tắc, quy chuẩn định giá đất

Khi bỏ khung giá đất, Nhà nước sẽ căn cứ vào các phương pháp, nguyên tắc, quy chuẩn định giá đất


Tại Điều 113 Luật Đất đai 2013 cho biết Bảng giá đất do các tỉnh quyết định căn cứ vào khung giá của Chính phủ ban hành 05 năm 01 lần. Theo dự thảo Luật Đất đai mới nhất đã bãi bỏ khung giá đất và xác định Bảng giá đất như sau:

  • Từ ngày 01/01/2023 bảng giá đất xây dựng định kỳ hàng năm được công khai và áp dụng.
  • Bảng giá đất xây dựng dựa theo vị trí: Đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất thì xây dựng bảng giá đến từng thửa đất theo thửa đất chuẩn và vùng giá trị.

Như vậy, Nhà nước sẽ không áp dụng mức giá tối thiểu và tối đa khi bỏ khung giá đất với từng loại mà sẽ căn cứ vào các phương pháp, nguyên tắc, quy chuẩn định giá đất và sự biến động thực tế trên thị trường.

Do đó, bảng giá đất tại mỗi địa phương tăng sẽ kéo theo các chi phí làm Sổ đỏ cũng tăng lên từ sau năm 2023.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023. Nếu còn thắc mắc hay băn khoăn vấn đề nào đó, bạn hãy liên hệ tới hệ thống để được giải đáp, hỗ trợ.

luatvietnam.vn

4.8/5 (21 votes)

2611/23

Đất tăng thêm: Hướng dẫn hồ sơ cấp sổ đỏ 2023

Vào ngày 15/05/2023, việc sửa đổi, bổ sung và cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thông qua 24/2014/TT-BTNMT.

2411/23

Quyền lợi đặc biệt của người đứng tên trên sổ đỏ

Người đứng tên trên sổ đỏ được sử dụng theo ý chí của riêng mình nhưng cần phải đảm bảo không gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

2211/23

Tại TP. Hồ Chí Minh, làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có người chưa biết làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

2011/23

Những điều sang tên sổ đỏ cho con, cha mẹ nên biết!

Thủ tục sang tên sổ đỏ được hiểu là quy trình thay đổi quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận.

1811/23

Xây nhà 1 tầng 3 phòng ngủ mất chi phí bao nhiêu?

Mẫu nhà 1 tầng 3 phòng ngủ là kiểu thiết kế mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên chi phí để xây được 1 ngôi nhà trọn vẹn là bao nhiêu, không phải ai cũng biết.

1611/23

Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

1411/23

Đất nông nghiệp: Có làm nhà gỗ trên mảnh đất được không?

Đất nông nghiệp là tổng thể loại đất được xác định tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt, chăn nuôi và bảo vệ môi trường sinh thái cũng như cung ứng sản phẩm cho các ngành dịch vụ.

1211/23

4 Đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ 2023

Hiện nay, đã có những đối tượng không cần nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ như các hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ đứng tên mình hoặc mang tên người khác.

1011/23

Tìm hiểu thông tin từ a-z về đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư

Đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư là gì? Có chuyển được lên thổ cư không? Đây chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều người hiện nay.

0811/23

Luật đất đai mới: Xây dựng quy định về việc đánh thuế với người có nhiều nhà, đất

Theo Luật Đất đai sửa đổi mới nhất cho biết việc đề xuất đánh thuế người có nhiều nhà đất. Đây là nội dung được nhiều người quan tâm đến.

0611/23

Đất thừa kế là gì? Có các bước làm sổ đỏ như nào?

Đất thừa kế là sự chuyển quyền sử dụng đất của người mất sang người còn sống. Tuy nhiên, muốn làm sổ đỏ trên mảnh đất này, bạn cần đáp ứng đầy đủ kiện theo quy định pháp luật.

0411/23

Nhà tạm là gì? Có được xây trên đất trồng cây lâu năm không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà tạm ngay trên đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho việc chăm sóc, trông nom cây trồng. Tuy nhiên, có được được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không lại là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

0211/23

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Điều kiện, thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là điều băn khoăn của nhiều người hiện nay vì đây là một trong những thủ tục hành chính về đất đai rất phức tạp.

3110/23

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

Khi nhà nước thu hồi đất không có sổ đỏ sẽ được bồi thường nếu mảnh đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp hoặc không đủ điều kiện những thỏa mãn yếu tố người sử dụng đất tại thời điểm đó.

2910/23

Đất thổ cư bao nhiêu mét sẽ được xây nhà?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà ở hoặc phục vụ đời sống và được phân biệt với đất thổ canh hay đất công tác.

2710/23

Những trường hợp nào được sang tên sổ đỏ, sổ hồng 2023?

Sổ đỏ hay sổ hồng là tài sản có giá trị đối với người dân. Chính vì vậy, khi mua bán hoặc cho tặng, người dân cần nắm vững luật để không bị kẻ gian lợi dụng, mất tiền oan.