Tìm hiểu về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023

calendar 12/10/2023user Đăng bởi: Hà Thu

Theo dự thảo Luật đất đai cho biết, chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023 sẽ tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu về quy định của dự thảo này là như thế nào?

Cùng theo dõi nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây, hệ thống sẽ cung cấp đến bạn thông tin về những chi phí khi cấp Sổ đỏ.

Cấp Sổ đỏ bao gồm những chi phí gì?

Thực hiện theo quy định của pháp luật, khi cấp Sổ đỏ cho đất có đầy đủ các loại giấy tờ, người dân cần phải nộp các khoản phí sau đây:

 

Khi cấp Sổ đỏ cho đất, người dân cần phải nộp lệ phí trước bạ, cấp giấy chứng nhận và phí thẩm định hồ sơ

Khi cấp Sổ đỏ cho đất, người dân cần phải nộp lệ phí trước bạ, cấp giấy chứng nhận và phí thẩm định hồ sơ


Chi phí

Nội dung

Lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Thông tư 13/2022/TT-BTC và Nghị định 10/2022/NĐ-CP cho biết mức lệ phí trước bạ phải nộp đối với nhà đất khi đăng ký là 0,5%.

Theo đó, cách xác định lệ phí cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ cần nộp = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ

Trong đó, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ nộp = 0,5% x (Giá 01m2 đất trong Bảng giá x Diện tích được cấp sổ)

Giá 1m2 đất để được gọi là giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai.

Diện tích đất là toàn bộ S thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của các cá nhân, tổ chức do VPĐK đất đai xác định và cung cấp cho cơ quan.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Đây là lệ phí do HĐND cấp tỉnh quyết định và tùy theo mức thu từng tỉnh, thành có thể sẽ khác nhau. Thông thường từ 100.000 đồng trở xuống/giấy/lần cấp.

Phí thẩm định hồ sơ

Dựa vào khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC được sửa đổi theo quy định cho biết:

Phí thẩm định hồ sơ là khoản thu đối với công việc thẩm định, điều kiện đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Căn cứ vào tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, quy mô diện tích của thửa đất, điều kiện cụ thể của địa phương và mục đích sử dụng đất để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Do đó mà phí thẩm định hồ sơ ở mỗi địa phương sẽ được quy định khác nhau.

Chi phí cấp Sổ đỏ tăng theo luật mới 2023 sẽ như thế nào?

Bảng giá đất là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí làm Sổ đỏ. Do đó, việc điều chỉnh quy định liên quan đến bảng giá đất sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí.

 

Khi bỏ khung giá đất, Nhà nước sẽ căn cứ vào các phương pháp, nguyên tắc, quy chuẩn định giá đất

Khi bỏ khung giá đất, Nhà nước sẽ căn cứ vào các phương pháp, nguyên tắc, quy chuẩn định giá đất


Tại Điều 113 Luật Đất đai 2013 cho biết Bảng giá đất do các tỉnh quyết định căn cứ vào khung giá của Chính phủ ban hành 05 năm 01 lần. Theo dự thảo Luật Đất đai mới nhất đã bãi bỏ khung giá đất và xác định Bảng giá đất như sau:

  • Từ ngày 01/01/2023 bảng giá đất xây dựng định kỳ hàng năm được công khai và áp dụng.
  • Bảng giá đất xây dựng dựa theo vị trí: Đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất thì xây dựng bảng giá đến từng thửa đất theo thửa đất chuẩn và vùng giá trị.

Như vậy, Nhà nước sẽ không áp dụng mức giá tối thiểu và tối đa khi bỏ khung giá đất với từng loại mà sẽ căn cứ vào các phương pháp, nguyên tắc, quy chuẩn định giá đất và sự biến động thực tế trên thị trường.

Do đó, bảng giá đất tại mỗi địa phương tăng sẽ kéo theo các chi phí làm Sổ đỏ cũng tăng lên từ sau năm 2023.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về chi phí cấp Sổ đỏ sau năm 2023. Nếu còn thắc mắc hay băn khoăn vấn đề nào đó, bạn hãy liên hệ tới hệ thống để được giải đáp, hỗ trợ.

luatvietnam.vn

4.8/5 (34 votes)

2106/24

Những rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn nên biết

Rủi ro khi không có Sổ đỏ bạn sẽ không được chính sách từ nhà nước, không được thực hiện các giao dịch đất đai. Đặc biệt là không được cấp phép cho xây dựng.

1906/24

Quy định mới về văn bản hợp nhất thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất

Văn bản hợp nhất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất.

1706/24

Chỉ ra 2 cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhanh chóng tại nhà

Tra cứu sổ đỏ online ngay tại nhà đơn giản mà lại nhanh chóng gồm có hai cách đó là tra cứu qua trang thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, tra cứu qua App của Sở Tài nguyên và Môi trường.

1506/24

Quy định mới về siết phân lô bán nền trong luật kinh doanh bất động sản

Quy định mới về siết phân lô bán nền chỉ được thực hiện tại các khu vực đã có quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1306/24

3 cách đặt bếp phạm phong thủy bạn nên tránh

Cách đặt bếp phạm phong thủy đó là đặt bếp hướng vào nhà vệ sinh, đối diện cửa chính và bếp đặt dưới xà nhà. Cũng như cách hóa giải khi đặt bếp phạm phong thủy.

1106/24

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật mới nhất

Cách xử lý khi xây nhà vượt diện tích Sổ đỏ bằng cách làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng vượt quá sang đất phi nông nghiệp bao gồm bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, xử lý và trả kết quả.

0906/24

Những quy định hiện hành về việc xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ

Xây dựng nhà ở trên đất không có giấy tờ phải đáp ứng được các điều kiện là phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, phòng cháy chữa cháy,…

0706/24

9 trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà bạn cần phải nắm rõ đó là công trình bí mật nhà nước, xây dựng tạm, công trình quảng cáo, sửa chữa cải tạo bên trong công trình hoặc bên ngoài không tiếp giáp mặt đường đô thị,…

0506/24

Chỉ ra 2 điều về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ - Ai cũng nên biết!

Ký giáp ranh khi làm sổ đỏ phát sinh ra rất nhiều vấn đề phức tạp như làm sổ đỏ có cần ký giáp ranh không, hàng xóm không ký vẫn được nộp hồ sơ cấp sổ đỏ.

0306/24

Hướng dẫn cấp đổi giấy chứng nhận khi diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ

Diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam, nguyên nhân do đo đạc, lập bản đồ địa chính không đúng, thay đổi địa hình địa mạo, bất cập trong quy định pháp luật.

0106/24

3 cách xử lý khi hàng xóm không ký giáp ranh mới nhất

Hàng xóm không ký giáp ranh bạn có thể xử lý bằng cách xác định nguyên nhân, đưa ra phương án xử lý phù hợp và khởi kiện lên tòa án.

3005/24

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng hay không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được phép chuyển nhượng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Theo quy định của Luật đất đai thì xây nhà trên đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

2805/24

Những điều cần biết về đất khai hoang để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi nào đất khai hoang được cấp sổ đang là câu hỏi của người sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cần đáp ứng các điều kiện: Đất đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, sử dụng trước 01/07/2014,…

2605/24

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc mới nhất

Thừa kế đất đai không có di chúc bạn cần thực hiện đầy đủ thủ tục khai nhận di sản thừa kế bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ, tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản,…

2405/24

Lễ cất nóc là gì? Tất tần tật về lễ cất nóc

Cất nóc nhà là một hạng mục đóng vai trò quan trọng trong ngày đổ bê tông. Đây là dịp gia chủ cầu mong ngôi nhà của mình vững chắc, làm ăn thuận lợi, gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

2205/24

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất theo đúng quy định pháp luật

Cách xử lý khi hàng xóm lấn chiếm đất đúng với quy định của pháp luật hiện hành là thương lượng hòa giải hoặc khởi kiện lên tòa án nhân dân các cấp.